Là một học sinh, sinh viên, bạn bắt buộc phải đọc, và đọc rất nhiều! Bạn được yêu cầu đọc các nghiên cứu, bài viết, sách giáo khoa, trang web, slide bài giảng và hướng dẫn của giáo viên.

Với tất cả những gì đã đọc, biết các kỹ thuật đọc tốt nhất có thể giúp bạn tiến lên một bước dài. Chỉ cần bạn tìm những kỹ thuật phù hợp để cải thiện kỹ năng đọc sách của bạn.

Kỹ thuật đọc
Top 6 phương pháp đọc sách giúp cải thiện khả năng đọc của bạn

Đặt mục đích bằng cách hỏi “Tại sao?” và “Cái gì”?

Đọc tích cực còn được gọi là hiểu biết toàn cục, và nó được đặc trưng bởi việc tự đặt câu hỏi cho bản thân về những gì đang đọc.

1. Hiểu biết toàn cục

Trong khi bạn đang đọc, bạn sẽ tăng khả năng đọc hiểu của mình bằng cách duy trì sự hiểu biết toàn cục về những gì đang đọc. Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi chẳng hạn như, “Tại sao tác giả lại thêm điều này vào đây?” hoặc “Ý nghĩa của sự kiện hoặc sự kiện này là gì?”

Tự hỏi bản thân những câu hỏi này sẽ giúp bạn có động lực để tập trung vào nội dung.

2. Tạo Sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là một tập hợp phi tuyến tính của các ý tưởng có liên quan. Đưa các dữ kiện bạn đọc được vào sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn nhìn thấy bức tranh toàn cảnh hơn và tăng cường hiểu biết của bạn về tài liệu.

Bạn có thể tạo sơ đồ tư duy bằng cách bắt đầu với ý tưởng chính ở giữa một tờ giấy hoặc sử dụng một ứng dụng máy tính chẳng hạn như Canva.

Bạn có thể tạo ra những ý tưởng mới bắt nguồn từ chủ đề ban đầu mà bạn bắt gặp khi đọc và bạn có thể tạo ra nhiều ý tưởng hơn bắt nguồn từ những chủ đề nhỏ hơn đó.

Sử dụng càng nhiều màu sắc và các đường nét độc đáo nếu bạn cần để làm cho sơ đồ tư duy của bạn có ý nghĩa nhất đối với bạn.

Sơ đồ tư duy cho phương pháp đọc SQ3R
Sơ đồ tư duy cho phương pháp đọc SQ3R

Top 6 Phương pháp đọc sách hiệu quả nhất

Các kỹ thuật đọc tốt nhất là kỹ thuật SQ3R, đọc lướt, quét, đọc tích cực, đọc chi tiết và đánh giá cấu trúc-đề xuất.

1. Phương pháp đọc SQ3R

Kỹ thuật đọc SQ3R bao gồm 5 bước, mỗi bước với mục tiêu khác nhau giúp bạn hiểu sâu hơn về văn bản.
Kỹ thuật đọc SQ3R

 • Servey/Khảo sát: Đầu tiên hãy khảo sát phần đó để hiểu nhanh về nội dung và cấu trúc của bài đọc. Bằng cách làm này, bạn đang chuẩn bị tâm trí của mình.
 • Question/Câu hỏi: Chuẩn bị các câu hỏi cho chính bạn để xem qua khi bạn đọc tài liệu. Một mẹo nhỏ về cách tạo câu hỏi là chuyển tiêu đề đoạn văn thành câu hỏi. Ví dụ, một tiêu đề như “Nâng cao kỹ năng đọc sách”, có thể biến thành câu hỏi: “Tại sao cần Nâng cao kỹ năng đọc sách?, Làm thế nào để Nâng cao kỹ năng đọc sách?”
 • Read/Đọc: Đọc với các câu hỏi của bạn trong tâm trí. Trong bước này, bạn có thể kết hợp các kỹ thuật đọc khác có thể phù hợp với bạn như quét hoặc đọc chủ động.
 • Recite/Đọc lại: Bây giờ là lúc quay lại và trả lời những câu hỏi bạn đã tạo. Đảm bảo những gì bạn đọc có ý nghĩa và bạn hiểu cách nó trả lời câu hỏi của bạn.
 • Review/Đánh giá: Ghi chú lại hoặc nói to những gì bạn đã học. Hãy thử làm như vậy mà không cần nhìn vào ghi chú của bạn hoặc văn bản để kiểm tra những gì bạn có hoặc chưa giữ lại.

Xem chi tiết Phương pháp đọc SQ3R giúp học tập đạt kết quả tốt hơn

2. Skimming: Kỹ thuật Đọc lướt

Còn được gọi là nắm được ‘ý chính’ của văn bản, đọc lướt là một kỹ thuật đọc mà bạn có thể lướt qua tài liệu để tìm những gì bạn đang tìm kiếm. Điều này được sử dụng tốt nhất khi bạn đã biết ý tưởng chung của văn bản.

Bạn cũng có thể đọc lướt tài liệu trước khi đọc thêm. Chẳng hạn, việc xem sơ qua cách trình bày của một chương hoặc bài báo sẽ giúp bạn biết nơi tìm kiếm thông tin quan trọng trong lần đọc thứ hai.

Sử dụng tính năng đọc lướt cho:

 • Đọc các bài đánh giá về dịch vụ hoặc sản phẩm
 • Xem qua một bài phát biểu vào phút trước
 • Nghiên cứu nhanh
 • Ôn tập nhanh trước khi thi

Đọc lướt có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian bằng cách giúp bạn biết được những điểm chính mà không cần hiểu hết toàn bộ văn bản. Nó cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian nếu bạn cần đọc lại tài liệu chuyên sâu hơn vào một thời gian sau.

3. Scanning: Kỹ thuật đọc Quét

Quét là một phương pháp đọc được sử dụng khi chỉ cần lướt mắt qua một văn bản, thường là để tìm những gì bạn đang tìm kiếm hoặc để tìm bất cứ thứ gì ‘bật ra’ với bạn. Đây là một kỹ thuật đọc thường được sử dụng cho các nhiệm vụ đọc hàng ngày, không mang tính học thuật.

Quét khi đọc:

 • Danh sách các chủ đề email
 • Những bài báo thời sự
 • Thực đơn đồ ăn thức uống

4. Active Reading: Phương pháp Đọc tích cực

Đọc tích cực giúp bạn hiểu sâu hơn nhiều về văn bản trước mặt bạn. Phương pháp đọc này nên được sử dụng khi bạn đang đọc một cái gì đó phức tạp hoặc một cái gì đó mà bạn cần phải suy nghĩ chín chắn về nó.

Để đọc chủ động, bạn phải đặt câu hỏi cho chính mình trong suốt văn bản, và suy ngẫm về những câu hỏi đó. Cố gắng liên hệ những gì bạn đang đọc với kinh nghiệm và kiến ​​thức trước đây, đồng thời ghi chú lại nếu điều đó cũng hữu ích.

Đọc chủ động/tích cực với:

 • Tài liệu mới, khó và không quen thuộc
 • Tài liệu đọc bạn sẽ cần biết rõ

5. Phương pháp Đọc Chi tiết

Đọc chi tiết là kỹ thuật đọc tốn nhiều công sức và thời gian nhất. Người đọc cẩn thận đọc, tiêu thụ và phân tích từng từ để tìm nghĩa. Việc ghép nghĩa của các từ lại với nhau trong một câu để hiểu sâu hơn có thể mất thời gian và sự kiên nhẫn, nhưng trong một số trường hợp, đây là kỹ thuật tốt nhất để sử dụng.

Sử dụng phương pháp này với:

 • Các bài báo nghiên cứu học thuật
 • Báo cáo y tế
 • Văn học thơ

6. Phương pháp đọc: Cấu trúc-Đề xuất-Đánh giá (SPE)

Phương pháp đọc này, đôi khi được gọi là phương pháp SPE (Structure-Proposition-Evaluation), được đề xuất bởi Mortimer Adler trong cuốn sách năm 1940 của ông có tựa đề, Làm thế nào để đọc một cuốn sách. Mortimer gợi ý rằng cách tốt nhất để đọc một cuốn sách là tìm ra cấu trúc, các mệnh đề do tác giả đưa ra và tạo ra các đánh giá của riêng bạn.

Để sử dụng phương pháp đọc này, trước tiên bạn phải xác định cấu trúc của một văn bản và tạo một bố cục có tổ chức trong tâm trí của bạn hoặc trên giấy. Sau khi bạn có bố cục, bạn tiếp tục tìm tất cả các mệnh đề hợp lý đi vào từng phần của bố cục. Sau đó, bạn đánh giá các lập luận và mệnh đề và đưa ra kết luận của riêng bạn về bài đọc.

Đọc tích cực và phê bình

Nếu bạn đã từng thấy mình sâu đến nửa trang và nhận ra rằng bạn chưa tiếp thu bất cứ thứ gì đã viết, nghĩa là bạn đang không tích cực đọc. Đọc tích cực và quan trọng giúp bạn lưu giữ thông tin bạn đang đọc bằng cách cung cấp cho bạn sự hiểu biết sâu sắc về văn bản.

Để đọc tích cực, hãy tự đặt câu hỏi cho bản thân. Suy nghĩ chín chắn về ý nghĩa của từ ngữ, tầm quan trọng của sự kiện hoặc mục đích mà tác giả đưa ra. Khi bạn tiếp tục đọc một cách tích cực, nó sẽ trở thành một thói quen.

Mẹo đọc hữu ích khác

1. Tỷ lệ đọc thay đổi

Hãy linh hoạt khi bạn đọc tài liệu của mình. Có những thời điểm nhất định bạn muốn tăng tốc độ đọc của mình để đạt hiệu quả. Làm điều này nếu bạn đã quen thuộc với tài liệu, về các ví dụ hoặc hình ảnh minh họa lặp đi lặp lại và về các khái niệm chung.

Có thể có những thời điểm khác trong cùng một văn bản mà bạn cần phải giảm tốc độ và chú ý. Giảm tốc độ đọc khi bạn gặp phải những từ không quen thuộc hoặc nếu bạn không hiểu ý nghĩa của từ đó trong ngữ cảnh, các câu và đoạn văn dài dòng, thông tin chi tiết cao và thông tin bạn thực sự cần giữ lại.

Chuyển cách đọc của bạn từ nhanh hơn sang chậm hơn khi bạn cần và bạn sẽ giữ lại thông tin cần thiết mà bạn cần mà không mất thời gian cho những phần bạn không cần.

2. Tìm kiếm các từ xoay vòng

Có một số cụm từ, liên từ và các từ khác sẽ giúp bạn hiểu điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Biết những điều này có thể giúp ích rất nhiều khi quyết định cách đọc phần sau.

Các từ lặp đi lặp lại như “nói cách khác” và “lặp lại” có thể có nghĩa là bạn sắp nhận được thông tin lặp lại và có thể đọc lướt.

Mặt khác, các từ nhân quả cần được chú ý. Những từ này bao gồm “bởi vì,” “vì vậy,” ” và “do đó”.

Tóm tắt các từ sẽ được theo sau bởi thông tin có thể cung cấp cho bạn bức tranh lớn. Chúng bao gồm, “vì những lý do này” và “kết luận”.

Đọc chuyên sâu và mở rộng

Đọc chuyên sâu là kiểu đọc chi tiết, tốn nhiều thời gian và đảm bảo rằng người đọc hiểu được tài liệu. Tốc độ đọc thường chậm, phản xạ nhiều trong thời gian đọc. Kiểu đọc này giúp lưu giữ thông tin và cho người học đa ngôn ngữ.

Mặt khác, đọc bao quát là đọc vì niềm vui. Nó cũng có thể được thực hiện với tốc độ nhàn nhã. Hầu hết thời gian, độc giả sẽ không suy nghĩ kỹ về kỹ thuật đọc của họ trong khi đọc rộng rãi bởi vì họ đang thích nó. Đọc nhiều là phổ biến đối với tiểu thuyết và cũng có thể được thực hiện để tăng vốn từ vựng và khả năng viết.

GEN Di truyền và Học tập

Gen di truyền đóng một vai trò quan trọng trong trí thông minh và khả năng học tập. Những thứ như trí nhớ làm việc và khả năng âm nhạc hoặc thể thao là những đặc điểm di truyền. Các nhà khoa học đã phát hiện ra các gen chịu trách nhiệm về chỉ số IQ, có thể xác định một người nào đó có thể làm tốt như thế nào ở trường.

Tuy nhiên, điều cực kỳ quan trọng cần nhớ là học tập không phải là chỉ số IQ và rằng bất kỳ ai cũng có thể có năng lực học hỏi bất kể thành công hay thất bại trong quá khứ của gia đình họ.

Ví dụ, việc học các kỹ thuật đọc không phụ thuộc vào GEN và khác với khả năng đọc hoặc khuyết tật học tập. Bất cứ ai cũng có thể học các phương pháp đọc mà chúng tôi đã vạch ra và cải thiện đáng kể kỹ năng đọc của họ. Cũng giống như việc học bất kỳ kỹ năng mới nào, thực hành sẽ tạo nên sự hoàn hảo.

Hãy làm theo những lời khuyên của chúng tôi và bạn sẽ nhanh chóng trở thành một học sinh giỏi hơn.

Chúc bạn thành công!

Nguồn:

 • https://www.uopeople.edu/blog/reading-techniques/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *