Đọc sách có rất nhiều lợi ích.

Bạn đã bao giờ tự hỏi những lợi ích của việc đọc sách ngoài việc giải trí và giáo dục là gì? Từ việc học từ mới đến duy trì sức khỏe tinh thần của bạn, sách có thể làm được tất cả!

Trong trường hợp bạn cần một lời nhắc nhở về tầm quan trọng của việc đọc sách thường xuyên đối với sức khỏe và khả năng đọc viết của chúng ta, đây là 15 lợi ích hàng đầu của việc đọc sách cho mọi lứa tuổi:

Lợi ích của việc đọc sách là gì?

Những lợi ích thiết thực bạn có thể thấy được ngay khi đọc sách là số lượng vốn từ vựng của bạn được tăng trưởng qua mỗi cuốn sách, những ý tưởng mới có thể sinh khởi trong khi đọc sách, khả năng tư duy khả năng sáng tạo chắc chắn sẽ được tích lũy tăng trưởng mỗi ngày.

Đọc sách giúp bạn có cơ hội gặp gỡ những người nổi tiếng họ có kinh nghiệm và thành công trong một số lĩnh vực nào đó bạn quan tâm, rất có thể bạn sẽ nhận được những bài học, kinh nghiệm từ họ, do vậy bạn nên tìm đọc sách của những người thành công rất có thể bạn sẽ tìm cho mình một mentor chỉ dẫn cho mình lĩnh vực mà bạn muốn bước đi trên con đường đó.

Những người nổi tiếng và thành công như Bill Gates, Steve Job họ đọc nhiều sách và đều tìm cho mình được mentor cho mình chẳng hạn Steve Job có mentor là Warren Bufett.

Bill Gates chia sẻ ông đọc hơn 50 quyển sách mỗi năm
Bill Gates chia sẻ ông đọc hơn 50 quyển sách mỗi năm

Dưới đây là 15 lợi ích của việc đọc sách cho thấy tầm quan trọng của việc đọc sách. Khi bạn đọc mỗi ngày, bạn:

Bây giờ, chúng ta hãy đi sâu hơn một chút để hiểu rõ hơn về những lợi thế của việc đọc.

1. Tác dụng của việc đọc sách: Đạt được Kiến thức có giá trị

Một trong những lợi ích rõ ràng nhất của việc đọc sách mỗi ngày là học tập.

Và không giống như video hoặc podcast trên YouTube, sách cung cấp khả năng tiếp cận kiến thức chuyên sâu. Nói cách khác, nếu bạn muốn trở nên hiệu quả hơn, bạn nghĩ mình sẽ học được nhiều điều hơn từ:

  • Một cuốn sách của một người đã nghiên cứu về năng suất trong 20 năm,
  • Hay một video dài 10 phút trên YouTube của ai đó quan tâm đến chủ đề này?

Bạn nghĩ bạn sẽ tiếp thu nhiều hơn từ cái nào? Bạn nghĩ điều nào có nhiều khả năng giúp thay đổi thói quen của bạn hơn? Sách, tất nhiên!

Vượt ra ngoài bề mặt của một chủ đề cũng là điều cần thiết để thành công. Đây có lẽ là lý do tại sao tác giả Roald Dahl từng nói: “Nếu bạn đi đến bất cứ đâu trong cuộc đời, bạn phải đọc rất nhiều sách”.

Vậy, bạn muốn học gì?

Có lẽ bạn muốn học cách viết code, vẽ, hoặc bắt đầu kinh doanh? Có thể bạn muốn học cách ngừng trì hoãn? Hoặc có lẽ bạn muốn tìm ra cách để thay đổi cuộc sống của bạn hoàn toàn?

Dù nó là gì, đọc có thể giúp ích.

2. Tập thể dục cho Não của bạn

Tại sao việc đọc lại quan trọng? “Đọc sách là để trí óc tập thể dục”

Vậy, đọc sách có tác dụng gì đối với bộ não của bạn?

Nghiên cứu đã xác nhận rằng đọc sách kích thích một mạng lưới phức tạp của các mạch và tín hiệu trong não. Thêm vào đó, khi bạn cải thiện khả năng đọc của mình, các mạng này trở nên mạnh mẽ hơn và tinh vi hơn.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu đã đo lường việc đọc một cuốn tiểu thuyết ảnh hưởng đến não bộ của chúng ta như thế nào. Những người tham gia nghiên cứu đã đọc cuốn tiểu thuyết “Pompeii” của Robert Harris, và khi căng thẳng trong câu chuyện phát triển, nhiều vùng não hơn được kích hoạt.

Bạn muốn biết phần tốt nhất?

Kết quả nghiên cứu cho thấy khả năng kết nối của não bộ tăng lên trong khi đọc và nhiều ngày sau đó, chứng tỏ lợi ích to lớn của việc đọc sách mỗi ngày.

Điểm mấu chốt, bộ não của chúng ta có chính sách “sử dụng nó hoặc mất nó”, giống như cơ bắp của chúng ta. Nói cách khác, nếu chúng ta không luyện tập trí óc thường xuyên, khả năng nhận thức của chúng ta có thể bị suy giảm. Tuy nhiên, khi chúng ta đọc mỗi ngày, chúng ta có thể giữ cho chúng khỏe mạnh và khỏe mạnh.

Đọc sách có thể giúp bạn thay đổi cuộc đời
Đọc sách có thể giúp bạn thay đổi cuộc đời

3. Cải thiện sự Tập trung của bạn

Rất may, một trong những lợi ích chính của việc đọc sách là nó giúp bạn tập trung vào một việc tại một thời điểm.

Ví dụ, một cuốn tiểu thuyết đòi hỏi tất cả sự chú ý của bạn để cuốn bạn đi đến một thế giới khác. Và nếu bạn muốn học từ một cuốn sách phi hư cấu, nó đòi hỏi bạn phải có mặt đầy đủ và tham gia.

  • Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc đọc sách thường xuyên giúp cải thiện khả năng tập trung và tăng cường khả năng tập trung lâu dài. Khi bạn đọc một cuốn sách, bạn cần tập trung vào từng câu, từng đoạn và từng ý để hiểu và tiếp thu thông tin.
  • Đọc sách đòi hỏi sự tập trung cao đối với nội dung, mở rộng thị giác và trí tưởng tượng. Khi bạn đọc, bạn phải tập trung vào các chi tiết, tạo hình trong tâm trí và tưởng tượng các cảnh, nhân vật và sự kiện. Điều này đòi hỏi sự tập trung mạnh mẽ để có thể hòa mình vào câu chuyện.

Tóm lại, nếu bạn muốn thành công, bạn cần phải tập trung. Và nếu bạn muốn tập trung hơn, bạn có thể luyện tập bằng cách đọc sách.

4. Cải thiện Trí nhớ của bạn

Bạn luôn quên mọi thứ? Bạn có một loạt các danh sách việc cần làm, nhưng bạn không thể nhớ được những gì trên đó? Đừng sợ – một trong những lợi thế của việc đọc sách là nó có thể cải thiện trí nhớ của bạn.

Khi bạn đọc một cuốn sách phi hư cấu, bạn cũng tiêu thụ một lượng lớn thông tin về chủ đề bạn đang đọc.

Tương tự như vậy, bất cứ khi nào bạn đọc một cuốn tiểu thuyết, bạn phải nhớ rất nhiều thông tin về cốt truyện và các tình tiết phụ của câu chuyện, các nhân vật và mối quan hệ của họ cũng như môi trường diễn ra câu chuyện.

Tất cả những thông tin mới này tạo ra những ký ức mới. Và mỗi ký ức mới sẽ tạo ra các khớp thần kinh hoặc củng cố các khớp thần kinh cũ.

Kết quả? Đọc sách mỗi ngày có thể cải thiện trí nhớ của bạn – nó có thể giúp bạn học cách lưu trữ thông tin mới và nhớ lại ký ức hiệu quả hơn.

5. Đóc sách là hình thức Giải trí miễn phí

Sách cung cấp một số giải trí hấp dẫn nhất trên hành tinh. Như tác giả Stephen King đã nói: “Sách là một thứ ma thuật di động có một không hai”.

Bạn đã bao giờ đọc một cuốn sách mà bạn không thể đặt xuống?

Bạn có nhớ cảm giác đầu tư vào câu chuyện hoặc những gì bạn đang học đến mức bạn sẽ tiếp tục đọc ngay cả khi bạn cần sử dụng phòng tắm hoặc đói không?

Để tái tạo cảm giác đó, hoặc để trải nghiệm nó lần đầu tiên, tất cả những gì bạn cần làm là tìm những cuốn sách phù hợp để đọc.

Có hàng triệu cuốn sách đáng kinh ngạc trên mạng và có một thể loại đọc hoàn hảo cho tất cả mọi người – từ tiểu thuyết giả tưởng và văn học cổ điển đến hướng dẫn tự lập và sách kinh doanh.

Vì vậy, hãy rời xa chiếc điện thoại thông minh của bạn mỗi ngày, mở các trang của một cuốn sách và đi sâu vào.

6. Cải thiện khả năng Đồng cảm

Một trong những lợi ích khác của việc đọc sách là chúng có thể cải thiện khả năng đồng cảm với người khác của chúng ta. Và sự đồng cảm có nhiều lợi ích – nó có thể làm giảm căng thẳng, cải thiện các mối quan hệ của chúng ta.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đọc tiểu thuyết dài hạn có xu hướng phát triển một khả năng đồng cảm và khả năng hiểu người khác của chúng ta.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng khi chúng ta đọc những câu chuyện khám phá đời sống nội tâm và cảm xúc của nhân vật, khả năng hiểu cảm xúc và quan điểm của người khác được cải thiện.

Ví dụ, trải nghiệm thế giới qua con mắt của Harry Potter hoặc Jane Eyre có thể giúp chúng ta học cách nhìn thế giới từ quan điểm của gia đình, bạn bè và đồng nghiệp.

Tác giả John Green đã nói điều đó hay nhất: “Những cuốn sách tuyệt vời giúp bạn hiểu, và chúng giúp bạn cảm thấy được hiểu”.

7. Cải thiện kỹ năng Giao tiếp của bạn

Khả năng giao tiếp hiệu quả là một kỹ năng sống quan trọng.

Trên thực tế, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 69% nhà tuyển dụng đang muốn thuê những người có kỹ năng “mềm”, chẳng hạn như giao tiếp hiệu quả.

Tin tốt? Một trong những lợi ích chính của việc đọc là nó giúp chúng ta giao tiếp tốt hơn.

Làm sao? Đọc sách mỗi ngày có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp của chúng ta theo một số cách. Ví dụ, đọc có thể ảnh hưởng đến bài viết của bạn và tăng vốn từ vựng của bạn.

Khi chúng ta đọc tác phẩm được viết tốt, chúng ta tự nhiên quan sát phong cách viết, nhịp điệu và bố cục của nó. Những đặc điểm này chắc chắn ngấm vào văn bản của chúng ta, giống như cách mà các nhạc sĩ chịu ảnh hưởng của nhau.

Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên đọc sách có xu hướng phát triển vốn từ vựng lớn.

Cuối cùng, đừng quên rằng đọc sách cũng giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp của chúng ta bằng cách tăng khả năng đồng cảm và thấu hiểu người khác.

Đọc nhiều hơn, giao tiếp tốt hơn và cải thiện cuộc sống của bạn!

8. Đọc sách giúp Giảm Căng thẳng

Một trong những tác dụng khác của việc đọc sách là nó có thể làm giảm căng thẳng.

Nghiên cứu đã chứng minh rằng chỉ cần 30 phút đọc sách có thể làm giảm huyết áp, nhịp tim và cảm giác lo lắng về tâm lý.

Một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng đọc sách là cách tốt nhất để giảm căng thẳng – so với việc đi dạo, uống một tách trà hoặc cà phê và chơi trò chơi điện tử. Nghiên cứu cho thấy rằng thậm chí sáu phút đọc sách có thể đủ để giảm mức độ căng thẳng xuống hơn 2/3.

Tiến sĩ David Lewis, nhà tâm lý học thần kinh nhận thức, người thực hiện nghiên cứu cho biết: “Đánh mất mình trong một cuốn sách là sự thư giãn cuối cùng”.

Vì vậy, lần tới khi bạn cảm thấy căng thẳng, hãy nhớ đến lợi ích của việc đọc sách để giải trí và để sự căng thẳng tan biến.

9. Cải thiện sức khỏe Tinh thần của bạn

Ưu điểm của việc đọc sách cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tác động của những cuốn sách self-help và phát hiện ra rằng nhiều cuốn có tác động có thể đo lường được đối với chứng trầm cảm hoặc các chứng rối loạn tâm lý khác.

Do đó, Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh (NHS) đã bắt đầu một chương trình kê đơn sách có tên là Reading Well. Dịch vụ này kê đơn sách tự lực do các chuyên gia y tế quản lý cho một số điều kiện nhất định.

Hành động sử dụng sách làm liệu pháp được gọi là “liệu pháp thư mục”.

10. Sống lâu hơn

Tác dụng cuối cùng của việc đọc sách này có lẽ là một trong những điều thú vị và thú vị nhất: Hóa ra lợi ích sức khỏe của việc đọc sách có thể giúp chúng ta sống lâu hơn.

Một nghiên cứu kéo dài 12 năm về sức khỏe cho thấy những người đọc sách sống lâu hơn khoảng hai năm so với những người không đọc sách hoặc đọc tạp chí và các hình thức truyền thông khác. Ngoài ra, những người đọc 30 phút mỗi ngày (3,5 giờ mỗi tuần) có khả năng sống lâu hơn 23% so với những người không đọc thường xuyên.

Một nghiên cứu cho thấy những người lớn tuổi thường xuyên đọc sách hoặc chơi các trò chơi thử thách tinh thần như cờ vua có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn 2,5 lần.

11. Đọc tăng kiến thức chung

Tri thức của nhân loại có rất nhiều đầu sách, có ai thống kê được đầy đủ các quyển sách đã xuất bản. Sách chính là nguồn tri thức vô tận về mọi lĩnh vực trong cuộc sống của những người đi trước viết ra kể lại và truyền đạt cho chúng ta.

Tất cả đều chứa đựng nguồn kiến thức xúc tích, tinh hoa văn hóa nhân loại. Đọc sách dù ít dù nhiều hay đọc về lĩnh vực gì bạn đều sẽ nhận được những kinh nghiệm đáng giá, việc chăm đọc sách chưa chắc đã thành công nhưng những người thành công lớn đều ham đọc sách.

Đọc sách có thể giúp bạn tăng sự hiểu biết
Đọc sách có thể giúp bạn tăng sự hiểu biết

13. Vốn từ ngữ được mở rộng

Vốn từ của bản thân nhiều lên, giao tiếp nói chuyện với mọi người một cách hoạt ngôn cởi mở và cuốn hút là một trong những lợi ích tuyệt vời mà việc đọc sách mang lại. Tri thức trong sách được diễn đạt rất xúc tích, logic dễ hiểu và không kém phần thu hút cho người đọc.

Nên khi đọc càng nhiều bạn sẽ có thêm càng nhiều kiến thức và học được cách diễn đạt, kể chuyện logic thu hút người nghe nhờ khả năng tư duy với vốn từ ngữ phong phú ấn tượng. Đồng thời khả năng viết cũng tiến bộ rõ rệt đấy.

14. Đọc sách cải thiện Giấc ngủ

Bằng cách tạo thói quen trước khi đi ngủ bao gồm đọc sách, bạn có thể báo hiệu cho cơ thể rằng đã đến giờ đi ngủ. Giờ đây, hơn bao giờ hết, chúng tôi dựa vào việc tăng thời gian sử dụng thiết bị để vượt qua cả ngày.

Do đó, bằng cách đặt điện thoại sang một bên và chọn một cuốn sách, bạn đang nói với bộ não của mình rằng đã đến lúc phải im lặng. Hơn nữa, vì đọc sách giúp bạn giảm căng thẳng, nên đọc sách ngay trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn xoa dịu tâm trí và sự lo lắng và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

15. Cải thiện kĩ năng Viết lách

Một trong số lợi ích của việc đọc sách không thể không kể đến đó là giúp người đọc hoàn thiện kĩ năng viết lách của bản thân. Ông cha ta có câu “Phong ba bão táp bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Có bạn nào tự nhủ với chính mình rằng mình có thể viết chính xác toàn bộ số từ ngữ trong quyển từ điển Việt Nam không ?

Khi tiếp xúc với các tác phẩm văn học, bạn sẽ được mở mang thêm về số vốn từ vựng, cách quan sát nhịp, trạng thái, và phong cách khi viết lách của từng tác giả. Điều đó sẽ giúp văn phong của bạn tiến bộ vượt bậc.

16. Đọc sách giúp phát triển Tư duy, phân tích

Một trong những tác dụng của việc đọc sách chính là khả năng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, cải thiện tư duy và kỹ năng phân tích tình huống. Trong quá trình đọc, não bộ và mọi giác quan được đưa về trạng thái tập trung cao độ.

Chính lúc này, khả năng tư duy và phân tích nội dung cũng được đẩy mạnh nhằm tiếp thu tri thức được truyền tải trong mỗi trang sách. Qua đó, giúp chúng ta cải thiện sự tập trung, suy nghĩ cũng trở nên nhanh nhạy và sắc bén hơn.

Tôi nên đọc gì?

Giờ thì bạn đã hiểu được tầm quan trọng của việc đọc sách và tại sao bạn nên đọc sách mỗi ngày, bạn nên đọc gì? Để giúp bạn tìm được cuốn sách hoàn hảo, dưới đây là bốn danh sách các cuốn sách được tuyển chọn để xem:

  1. Những cuốn sách phải đọc mọi thời đại: 40 cuốn sách mà mọi người nên đọc
  2. 20 cuốn sách kinh doanh sẽ thay đổi cuộc đời bạn vào năm 2021
  3. 15 cuốn sách đầu tư sẽ tăng chỉ số thông minh tài chính của bạn

Tóm tắt: Tại sao việc đọc lại quan trọng?

Theo số liệu thống kê 75% triệu phú tự thân trên thế giới họ đọc ít nhất 2 quyển sách mỗi tháng, do vậy bạn nên tìm cho mình những cuốn sách mà mình thích từ những người có kinh nghiệm để học hỏi từ họ, họ có thể tác động tích cực đến bạn, tạo động lực thúc đẩy bạn, giúp bạn hướng đến một hình mẫu lý tưởng trong tương lai. Nhưng điều quan trọng nhất là ngay lúc hiện tại bạn đang đọc sách chính là cơ hội được được giải trí lành mạnh và hoàn toàn miễn phí.

Đọc sách rất tốt cho bạn vì nó cải thiện khả năng tập trung, trí nhớ, khả năng đồng cảm và giao tiếp của bạn. Nó có thể làm giảm căng thẳng, cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn và giúp bạn sống lâu hơn. Đọc sách cũng cho phép bạn học hỏi những điều mới giúp bạn thành công trong công việc và các mối quan hệ.

Bạn có đọc mỗi ngày không? Bây giờ bạn đang đọc gì thế? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến dưới đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *