Trong cuộc sống hiện đại, kỹ năng đọc hiểu là một kỹ năng cần thiết để thành công trong hầu hết các lĩnh vực. Việc hiểu và suy nghĩ về những gì đang được đọc là cách cơ bản để xây dựng kiến thức bằng khả năng tự học hỏi.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn gặp khó khăn khi đọc hiểu và cảm thấy không tự tin trong việc đưa ra kết luận hoặc ý kiến của riêng mình. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tầm quan trọng của kỹ năng đọc hiểu, các khó khăn phổ biến khi đọc hiểu và cách cải thiện kỹ năng đọc hiểu của bạn.

Trước tiên chùng ta tìm hiểu về thuật ngữ này.

ĐỌC HIỂU (Reading Comprehension) là gì?

Đọc hiểu là khả năng xử lý và hiểu ý nghĩa của văn bản, bao gồm cả ẩn ý, và đưa ra suy luận dựa trên kiến thức có sẵn. Các yếu tố bên ngoài như kỹ năng nhận thức như xử lý hình ảnh, tốc độ xử lý, logic và kỹ năng suy luận cũng ảnh hưởng đến khả năng đọc hiểu của người đọc.

Ngoài ra, kiến thức trước đây, sự lưu loát về ngôn ngữ và khả năng suy luận cũng quan trọng trong việc hiểu văn bản. Đọc hiểu bao gồm cả kiến thức từ vựng, người đọc cần phải hiểu ý nghĩa của từng từ riêng lẻ và đưa vào bối cảnh của văn bản.

đọc hiểu

Tại sao Kỹ năng Đọc Hiểu quan trọng?

Kỹ năng đọc hiểu cho thấy khả năng của bạn trong việc hiểu, diễn giải, phân tích và suy luận thông tin từ văn bản. Điều này là một chỉ số cho nhiều kỹ năng quan trọng khác và được đánh giá cao trong các nơi làm việc.

Các kỹ năng tổng thể trong giao tiếp, tư duy phản biện, sự chú ý đến chi tiết, khả năng ra quyết định, và khả năng tập trung của bạn đều có thể được tác động tới khả năng đọc hiểu của bạn.

Khả năng hiểu biết này sẽ ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp và hiểu đồng nghiệp, người quản lý và khách hàng của bạn. Nó cũng giúp bạn đưa ra quyết định và lập kế hoạch.

Bạn đã thấy được vai trò quan trọng của kỹ năng đọc hiểu, tuy nhiên nhiều người gặp khó khăn khi đọc và hiểu nội dung văn bản, và dưới đây là những vấn đề phổ biến.

Những vấn đề thường gặp khi ĐỌC HIỂU

Một số vấn đề thường gặp khi đọc hiểu có thể bao gồm:

 1. Không hiểu được ý chính của đoạn văn
 2. Không hiểu được các từ, cụm từ, hay câu trong đoạn văn
 3. Không hiểu được một số từ vựng chuyên ngành hoặc từ ngữ khó hiểu
 4. Không hiểu được cấu trúc của đoạn văn
 5. Không hiểu được mối liên hệ giữa các ý trong đoạn văn
 6. Không hiểu được tác giả muốn truyền đạt điều gì
 7. Không thể kết nối các ý trong đoạn văn để tạo thành một tác phẩm hoàn chỉnh.

Những vấn đề này có thể gây khó khăn cho việc hiểu và áp dụng thông tin trong cuộc sống hàng ngày của người đọc. Để giải quyết những vấn đề này, cần phải rèn luyện kỹ năng đọc hiểu thường xuyên và đều đặn, sử dụng các phương pháp và công cụ hữu ích để nâng cao khả năng đọc hiểu.

Phần tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu các kỹ năng và các chiến lược để rèn luyện khả năng đọc hiểu.

Các chiến lược và kỹ năng cần thiết để Đọc Hiểu

Đọc hiểu là một kỹ năng và, tương tự như bất kỳ kỹ năng nào khác, nó có thể được rèn luyện để cải thiện. Tuy nhiên, cần nhớ rằng đây là một kỹ năng rất khó để phát triển. Bạn sẽ cần dành thời gian và kiên nhẫn để tiến bộ trong khả năng hiểu của mình ở bất kỳ mức độ nào.

1. Cải thiện vốn từ vựng

 • Tăng cường vốn từ vựng là cách để cải thiện khả năng đọc hiểu của bạn. Sự hiểu biết về các từ được sử dụng trong văn bản sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hiểu của bạn.
 • Cần đầu tư thời gian và nỗ lực để xây dựng vốn từ vựng của mình thường xuyên, nhằm cải thiện khả năng hiểu của bạn. Mỗi ngành có ngôn ngữ của riêng nó, thậm chí có những biệt ngữ thường được sử dụng tại các công ty cụ thể. Hãy chắc chắn rằng bạn đã làm quen với các thuật ngữ phổ biến được sử dụng trong ngành hoặc công ty mà bạn đang làm việc.

2. Đọc lướt trước.

 • Đọc lướt hữu ích hơn cho các văn bản dài hơn hoặc phức tạp hơn. Mặc dù vậy, bạn có thể đọc lướt email và ghi nhớ để thu thập thông tin quan trọng một cách nhanh chóng. Hãy nhớ đọc lướt qua văn bản trước để thu thập bất kỳ thông tin quan trọng nào trước khi đọc kỹ hơn.
 • Bằng cách đọc lướt trước, bạn cho phép mình thu thập các điểm chính trước khi tìm hiểu sâu hơn. Điều này có thể giúp bạn tập trung vào thông tin bạn cần một cách rõ ràng hơn.

3. Đặt câu hỏi.

 • Trước khi bắt đầu đọc, trong khi đọc và sau khi đọc xong, bạn nên đặt câu hỏi về văn bản. Điều này có thể giúp bạn xác định những điểm chính và tìm ý nghĩa sâu sắc hơn.
 • Đặt câu hỏi có thể giúp bạn tập trung hơn vào văn bản khi bạn tìm kiếm câu trả lời. Bạn đặt câu hỏi càng cụ thể, bạn càng hiểu rõ hơn.

4. Sử dụng manh mối ngữ cảnh

 • Nếu bạn không thể hiểu chính xác ý nghĩa của một từ, câu hoặc cụm từ, hãy sử dụng các manh mối từ văn bản xung quanh để giúp bạn hiểu rõ hơn. Sử dụng các manh mối ngữ cảnh có thể giúp bạn xây dựng vốn từ vựng của mình, mà chúng ta đã biết là một phần quan trọng của việc đọc hiểu.

5. Tóm tắt

 • Bạn có thể thực hành điều này xuyên suốt văn bản hoặc sau khi đọc xong. Bằng cách trình bày lại các ý chính bằng ngôn ngữ của riêng bạn, bạn sẽ thấy văn bản bằng ngôn ngữ có ý nghĩa nhất đối với bạn.
 • Điều này không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về thông tin được truyền đạt mà còn có thể chuyển tiếp thông tin này tốt hơn. Bạn muốn đảm bảo rằng bạn hiểu rõ ý nghĩa của mình khi giải thích văn bản cho đồng nghiệp hoặc khách hàng.

6. Kết nối/Connect

 • Tìm hiểu về đề tài hoặc chủ đề của bài đọc.
 • Liên kết những kiến thức, kinh nghiệm, cảm xúc của bạn với nội dung bài đọc để tạo ra sự tương tác và đồng cảm với nội dung đó.

7. Dự đoán/Predict

 • Sử dụng các gợi ý trong bài đọc để đưa ra các suy luận, dự đoán về những điều sắp xảy ra hoặc những kết quả của một sự việc.
 • Những dự đoán của bạn có thể giúp bạn theo dõi sự phát triển của câu chuyện hoặc đề xuất các câu hỏi để giải quyết các vấn đề trong bài đọc.

8. Làm rõ/Clarify

 • Nếu có những khái niệm, từ ngữ, ý tưởng không rõ ràng trong bài đọc, hãy đặt câu hỏi để làm rõ chúng.
 • Các câu hỏi này có thể liên quan đến các từ vựng chưa hiểu, các định nghĩa chưa rõ ràng, hoặc các ý tưởng mơ hồ trong bài đọc.

9. Sử dụng kiến thức nền tảng

 • Sử dụng kiến thức và kinh nghiệm của mình để hiểu và đánh giá các thông tin trong bài đọc.
 • Tự đánh giá các ý kiến và lập luận được đưa ra trong bài đọc dựa trên các thông tin mà bạn có và suy nghĩ độc lập.

10. Suy luận.

 • Bạn cần phải đọc giữa các dòng. Đọc hiểu là hiểu những gì đang được nói cả về mặt văn bản và ẩn ý. Cố gắng xem ẩn ý và hiểu những gì đang được ngụ ý.
 • Bằng cách rút ra các suy luận, bạn có thể đưa ra các kết nối và kết luận dựa trên những gì bạn đã đọc.

11. Hình dung.

 • Nếu bạn đang làm việc với một khái niệm phức tạp hoặc đang gặp khó khăn trong việc hiểu nó, thì hình dung có thể là sự khác biệt. Tạo một hình ảnh tinh thần hoặc vẽ một công cụ tổ chức đồ họa để giúp trích xuất ý nghĩa từ văn bản.
 • Hình dung là một kỹ năng vô cùng hữu ích có thể tác động đáng kể đến khả năng nhớ lại thông tin của bạn. Hình dung được liên kết chặt chẽ với trí nhớ ngắn hạn và dài hạn.

các chiến lược đọc hiểu

Các Mẹo hàng đầu để Rèn luyện Đọc hiểu của bạn.

Không dễ để cải thiện kỹ năng đọc hiểu của bạn. Thời gian và thực hành là cách duy nhất để xây dựng kỹ năng này, nghĩa là điều quan trọng là phải thực hành thường xuyên. Nói cách khác: đọc, đọc, đọc và đọc thêm nữa.

Bạn có thể thực hiện cả luyện đọc có hướng dẫn và luyện đọc thoải mái. Cả hai sẽ giúp bạn xây dựng kỹ năng hiểu của bạn.

Có nhiều cách giúp bạn tận dụng tối đa việc luyện đọc hiểu của mình. Nếu bạn đang cố gắng cải thiện kỹ năng đọc hiểu của mình:

Đọc lớn tiếng

 • Khi bạn nghe văn bản thay vì chỉ nhìn thấy các từ trên trang ,nó có thể giúp bạn giải mã ý nghĩa.
 • Nó có thể giúp bạn tập trung tốt hơn vào văn bản, tăng cường sự tập trung của bạn và cho phép bạn tập trung chú ý vào những gì đang được nói. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc đọc to cũng có thể giúp bạn ghi nhớ văn bản và nhớ lại sau này.

Đọc lại để xây dựng sự trôi chảy

 • Nếu một văn bản phức tạp hoặc bạn gặp khó khăn trong việc hiểu nó, đọc qua nó ít nhất hai lần có thể giúp ích rất nhiều.
 • Lần đọc đầu tiên cho phép bạn tập trung vào kiến ​​thức từ vựng liên quan đến việc không hiểu. Những lần đọc tiếp theo sẽ cho phép bạn tập trung vào việc hiểu văn bản.
 • Để thực sự thu được lợi ích từ chiến lược này, bạn nên làm theo các bước nêu trên trong lần đầu tiên và có lẽ lần thứ hai khi đọc văn bản để đảm bảo rằng bạn đang tiếp thu tất cả thông tin cần thiết.

Xác định mục đích

Trong quá trình đọc các văn bản khác nhau, hãy tập trung vào việc xác định mục đích của tác giả để hiểu rõ lý do và ý nghĩa của văn bản. Đồng thời, hãy cũng xác định rõ mục đích của bản thân trong quá trình đọc, có thể là tìm kiếm thông tin, làm theo hướng dẫn hoặc giải trí. Việc biết được mục đích đọc sẽ giúp bạn tập trung vào các ý chính và chi tiết hỗ trợ mục đích đó, đồng thời giúp cải thiện khả năng đọc hiểu của bạn.

Đặt mục tiêu

Bạn có thể đặt mục tiêu cho bản thân trong quá trình đọc để cải thiện vốn từ vựng, tăng hiểu biết về các thể loại văn bản và phát triển khả năng kết nối ý kiến của riêng mình với những gì đang đọc.

Ví dụ, bạn có thể đặt mục tiêu học các từ vựng liên quan đến chủ đề trọng tâm như quản lý kinh doanh, công nghệ hoặc các chủ đề khác mà bạn quan tâm. Sau đó, bạn có thể tìm hiểu nghĩa của những từ không quen thuộc để xây dựng vốn từ vựng của mình khi đọc. Khi bạn đã có một vốn từ vựng đủ đáp ứng cho các bài đọc ở cấp độ cao hơn, bạn có thể tăng độ khó của các văn bản để thử thách mình. Đặt mục tiêu cụ thể và rèn luyện thường xuyên cũng giúp bạn tiến bộ nhanh hơn

Ghi chú

 • Giữ một cuốn sổ tay hoặc bộ ghi chú Post-it bên mình khi bạn đang đọc. Ghi chú những điểm chính, sự kiện quan trọng hoặc bất cứ điều gì bạn cảm thấy cần nhớ. Nếu có một đoạn khó mà bạn có thể giải mã, hãy ghi lại nó.

Đánh dấu bất cứ điều gì bạn không hiểu

 • Nếu bạn gặp một từ hoặc cụm từ mà bạn không hiểu, hãy ghi chú lại. Bạn có thể đánh dấu nó trong các ghi chú mà bạn đang giữ nhờ vào điểm trước đó hoặc đánh dấu/gạch chân nó trong văn bản.
 • Tuy nhiên, đừng chỉ ghi chú. Tra cứu ý nghĩa và đánh dấu nó trong ghi chú của bạn. Điều này sẽ giúp bạn nhớ lại thông tin tốt hơn khi đọc lại lần nữa.

Tránh phiền nhiễu

 • Nếu bạn không thể tập trung vào những gì bạn đang đọc, khả năng hiểu của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Nếu bạn đã từng ở trong một môi trường mất tập trung và thấy mình đọc đi đọc lại cùng một câu mà không thấm vào đâu được thông tin, bạn sẽ hiểu ý tôi muốn nói.
 • Nếu bạn đang đọc một văn bản phức tạp hoặc một văn bản tràn ngập thông tin quan trọng, hãy loại bỏ những thứ khiến bạn phân tâm. Nếu âm thanh quá lớn, hãy cân nhắc sử dụng tai nghe để chặn tiếng ồn. Nếu bạn đang ở trong một môi trường gây mất tập trung về mặt thị giác, hãy di chuyển vị trí.

Tóm tắt

 • Điểm này đã được trình bày ở phần trước, nhưng cảm thấy cần phải đề cập lại. Tóm tắt những gì bạn đã đọc là một trong những cách dễ nhất để xây dựng kỹ năng đọc hiểu của bạn.
 • Điều này có ý nghĩa nhiều hơn là tóm tắt mọi thứ bạn đã đọc. Nếu bạn bắt gặp một đoạn đặc biệt dày đặc hoặc khó hiểu, hãy tóm tắt. Nếu có một câu bạn không giải mã được, hãy cố gắng tóm tắt. Và, một lần nữa với cảm giác: tóm tắt.

Đọc nhiều văn bản và chủ đề khác nhau

 • Không phải tất cả các văn bản đều được tạo ra như nhau. Và, ngay cả khi đúng như vậy, thì việc đọc đi đọc lại cùng một loại nội dung sẽ trở nên nhàm chán. Thêm một số biến thể để thực hành của bạn.
 • Giữ nó đơn giản hoặc tìm một cái gì đó phức tạp hơn. Tiếp xúc với nhiều chủ đề khác nhau.
  Biến thể này sẽ giúp bạn xây dựng vốn từ vựng của mình hơn nữa và bổ sung vào ngân hàng kiến ​​thức của bạn. Suy luận sẽ trở nên dễ dàng hơn và hiểu sẽ đến nhanh hơn.

Gạch dưới những điểm chính

 • Việc này thật thẳng thắn. Gạch dưới những điểm chính và những mẩu thông tin quan trọng khi bạn đọc sẽ cho phép bạn quay trở lại chúng.
 • Đây là thông tin bạn muốn ghi vào bộ nhớ và gọi lại sau. Nếu bạn có thể lướt qua và dễ dàng xác định vị trí của nó, nó sẽ đơn giản hóa quy trình cho bạn.

Thực hành/rèn luyện thường xuyên

Để cải thiện kỹ năng đọc hiểu, cần thực hành/rèn luyện thường xuyên bằng cách chọn các văn bản khác nhau, đọc và thực hành các kỹ năng đọc hiểu như tìm ý chính, dự đoán, hình dung và liên kết các ý. Bạn cũng nên đọc những tài liệu khó hơn để nâng cao trình độ đọc hiểu của mình.

 

Các câu hỏi thường gặp

Ba loại chiến lược đọc chính là gì?

 • Ba loại chiến lược đọc chính là đọc lướt, quét và đọc chuyên sâu. Phần đọc hiểu có thể sử dụng cả 3 tình huống này, tùy hoàn cảnh. Đọc lướt và đọc lướt rất hữu ích khi bạn cần nhanh chóng nắm được ý chính của đoạn văn, trong khi đọc chuyên sâu là cần thiết để hiểu chi tiết. Đọc lướt chỉ đọc các tiêu đề, trong khi quét tìm kiếm thông tin liên quan và đọc sâu đánh giá toàn bộ văn bản.

Các yếu tố liên quan đến sự hiểu biết tốt là gì?

 • Từ vựng, khả năng suy luận và cấu trúc ngôn ngữ là những yếu tố liên quan đến khả năng hiểu tốt. Từ vựng rất quan trọng vì nó cho phép bạn hiểu nghĩa của từ. Khả năng suy luận cho phép bạn rút ra kết luận từ những gì bạn đọc. Cấu trúc ngôn ngữ là cần thiết để biết cách ghép nối tất cả thông tin lại với nhau.

Làm thế nào tôi có thể cải thiện khả năng đọc hiểu của mình?

 • Có nhiều cách để cải thiện khả năng đọc hiểu của bạn. Một số chiến lược để cải thiện khả năng đọc hiểu của bạn bao gồm đọc tài liệu đa dạng, làm bài tập đọc hiểu và làm việc với các chuyên gia đọc hiểu.

 

Nguồn:

 • https://www.zippia.com/advice/reading-comprehension/
 • https://www.readingrockets.org/helping/target/comprehension
 • https://www.aces.edu/blog/topics/home-family-urban/the-importance-of-reading-comprehension/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *