Đọc lướt và quét là các kỹ thuật đọc sử dụng chuyển động nhanh của mắt và các từ khóa để di chuyển nhanh qua văn bản cho các mục đích hơi khác nhau.

Đọc lướt là đọc để có cái nhìn tổng quát về tài liệu một cách nhanh chóng.

Quá trình đọc quét là đọc nhanh chóng để tìm ra các dữ kiện cụ thể.

Trong khi đọc lướt cho bạn biết thông tin toàn thể trong một phần, việc quét sẽ giúp bạn xác định một thông tin cụ thể.

Sử dụng đọc lướt khi xem trước (đọc trước khi bạn đọc), xem lại (đọc sau khi bạn đọc), xác định ý chính từ một lựa chọn dài mà bạn không muốn đọc hoặc khi cố gắng tìm tài liệu nguồn cho một bài nghiên cứu.

Sử dụng tính năng quét trong nghiên cứu để tìm các dữ kiện cụ thể, để nghiên cứu các chủ đề nặng về thực tế và để trả lời các câu hỏi yêu cầu hỗ trợ thực tế.

Sự khác biệt giữa đọc lướt và quét

SO SÁNHĐỌC LƯỚTQUÉT
Ý NghĩaĐọc lướt là một cách đọc một cái gì đó một cách nhanh chóng để nắm được những điểm chính.Quét có nghĩa là xem xét cẩn thận và nhanh chóng tài liệu đã viết để xác định vị trí của một thứ gì đó.
Phương pháp đọcNhanhChọn lọc
Liên quanĐọc nội dung tối đa trong thời gian tối thiểu.Tìm ra dữ liệu cần thiết.
Mục đíchĐể có cái nhìn toàn cảnh về văn bản.Để phát hiện và đúc kết các sự kiện cụ thể.
Quen thucNgười đọc không quen thuộc với văn bản.Người đọc biết những gì họ đang tìm kiếm.

kỹ thuật đọc skimming vs scanning

Skimming: Đọc lướt để tiết kiệm thời gian

Đọc lướt có thể giúp bạn tiết kiệm hàng giờ đọc vất vả. Tuy nhiên, không phải lúc nào đó cũng là cách đọc thích hợp nhất. Nó rất hữu ích khi xem trước một bài đọc chi tiết hơn hoặc khi xem lại một lựa chọn có nhiều nội dung. Nhưng khi bạn đọc lướt, bạn có thể bỏ lỡ những điểm quan trọng hoặc bỏ qua những phần ý nghĩa nhỏ hơn, mà việc đọc nhanh hoặc thậm chí có thể là đọc nghiên cứu có thể cần thiết.

Sử dụng phương pháp skimming để tổng quan các chương sách giáo khoa của bạn hoặc để ôn tập cho bài kiểm tra. Sử dụng phương pháp đọc lướt để quyết định xem bạn có cần đọc thứ gì đó hay không, chẳng hạn như trong quá trình nghiên cứu sơ bộ cho một bài báo. Đọc lướt có thể cho bạn biết đủ về ý tưởng và giai điệu chung của tài liệu, cũng như sự giống hoặc khác biệt hoàn toàn của nó so với các nguồn khác, để biết bạn có cần đọc nó hay không.

Để đọc lướt, hãy chuẩn bị tinh thần để lướt nhanh qua các trang. Bạn sẽ không đọc từng từ; bạn sẽ đặc biệt chú ý đến các tiêu đề đánh máy, kiểu chữ in đậm và kiểu in nghiêng, thụt lề, đánh dấu đầu dòng và đánh số danh sách. Bạn sẽ cảnh giác với các từ và cụm từ chính, tên người và địa điểm, ngày tháng, danh từ và các từ không quen thuộc.

Các bước của kỹ thuật đọc Lướt

Đọc lướt theo các bước sau:

 1. Đọc mục lục hoặc tổng quan chương để tìm hiểu các phân chia ý tưởng chính.
 2. Lướt qua các tiêu đề chính trong mỗi chương chỉ để xem một hoặc hai từ. Đọc các tiêu đề của biểu đồ và bảng.
 3. Đọc toàn bộ đoạn giới thiệu, sau đó chỉ đọc câu đầu tiên và câu cuối cùng của mỗi đoạn văn sau. Đối với mỗi đoạn văn, chỉ đọc một vài từ đầu tiên của mỗi câu hoặc để xác định ý chính.
 4. Dừng lại và đọc nhanh các câu có chứa các từ khóa được in đậm hoặc in nghiêng.
 5. Khi bạn nghĩ rằng bạn đã tìm thấy điều gì đó quan trọng, hãy dừng lại để đọc toàn bộ câu để chắc chắn hơn. Sau đó, đi trên con đường tương tự. Chống lại sự cám dỗ dừng lại để đọc những chi tiết bạn không cần thiết.
 6. Đọc tóm tắt chương khi được cung cấp.

Nếu bạn không thể hoàn thành tất cả các bước trên, hãy thỏa hiệp: chỉ đọc tổng quan và tóm tắt của chương, ví dụ, hoặc tóm tắt và tất cả các từ khóa được in đậm. Khi bạn đọc lướt, bạn đã tính toán rủi ro rằng bạn có thể bỏ lỡ điều gì đó. Ví dụ, các ý chính của đoạn văn không phải lúc nào cũng được tìm thấy trong câu đầu tiên hoặc câu cuối cùng (mặc dù trong nhiều sách giáo khoa, chúng đều có). Những ý tưởng mà bạn bỏ lỡ, bạn có thể chọn trong phần tổng quan hoặc tóm tắt của chương.

Người đọc lướt giỏi không đọc lướt mọi thứ với tốc độ như nhau hoặc dành sự quan tâm như nhau cho mọi thứ. Mặc dù đọc lướt luôn nhanh hơn tốc độ đọc bình thường của bạn, nhưng bạn nên giảm tốc độ trong các trường hợp sau:

 • Khi bạn đọc lướt các đoạn giới thiệu và kết luận
 • Khi bạn đọc lướt các câu chủ đề
 • Khi bạn tìm thấy một từ không quen thuộc
 • Khi vật liệu rất phức tạp

Scanning: Đọc Quét để nghiên cứu và học tập

Đọc Quét cũng sử dụng các từ khóa và dấu hiệu tổ chức. Nhưng trong khi mục tiêu của việc đọc lướt là một cái nhìn toàn cảnh, thì mục tiêu của việc quét là để xác định vị trí và tìm kiếm các sự kiện cụ thể.

Sự thật có thể bị chôn vùi trong những đoạn văn bản dài mà tương đối ít liên quan đến chủ đề hoặc tuyên bố. Hãy đọc lướt tài liệu này trước để quyết định xem nó có khả năng chứa những thông tin bạn cần hay không. Đừng quên quét mục lục, tóm tắt, chỉ mục, tiêu đề và các dấu hiệu đánh dấu. Để hiểu rõ danh sách và bảng, trước tiên hãy đọc lướt chúng để hiểu cách chúng được tổ chức: ví dụ: theo thứ tự bảng chữ cái, thứ tự thời gian hoặc ít nhất. Nếu sau khi đọc lướt, bạn quyết định tài liệu sẽ hữu ích, hãy tiếp tục và quét:

 1. Biết những gì bạn đang tìm kiếm. Quyết định một vài từ hoặc cụm từ chính – cụm từ tìm kiếm, nếu bạn muốn. Bạn sẽ là một công cụ tìm kiếm bằng xương bằng thịt.
 2. Chỉ tìm một từ khóa tại một thời điểm. Nếu bạn sử dụng nhiều từ khóa, hãy quét nhiều lần.
 3. Hãy để mắt bạn lướt nhanh xuống trang cho đến khi bạn tìm thấy từ hoặc cụm từ bạn muốn.
 4. Khi ánh mắt của bạn bắt gặp một trong những từ khóa của bạn, hãy đọc kỹ các tài liệu xung quanh.

Đọc Quét để trả lời câu hỏi

Nếu bạn đang tìm kiếm dữ kiện để trả lời một câu hỏi cụ thể, một bước đã được thực hiện cho bạn: chính câu hỏi cung cấp các từ khóa.

Làm theo các bước sau:

 1. Đọc từng câu hỏi hoàn chỉnh trước khi bắt đầu quét. Chọn từ khóa của bạn từ chính câu hỏi.
 2. Chỉ tìm kiếm câu trả lời cho một câu hỏi tại một thời điểm. Quét riêng cho từng câu hỏi.
 3. Khi bạn tìm một từ khóa, hãy đọc kỹ văn bản xung quanh để xem nó có liên quan không.
 4. Đọc lại câu hỏi để xác định xem câu trả lời bạn tìm thấy có trả lời cho câu hỏi này hay không.

Quét là một kỹ thuật đòi hỏi sự tập trung và có thể mệt mỏi một cách đáng ngạc nhiên. Bạn có thể phải luyện tập để không cho phép sự chú ý của mình đi lang thang. Chọn thời gian và địa điểm mà bạn biết là phù hợp với mình và đi sâu vào.

Kết luận

Về cơ bản, đọc lướt cho bạn biết thông tin nào được chứa trong phần hoặc trong toàn bộ tài liệu. Trong đó, người đọc lướt mắt nhanh qua các khối tài liệu lớn để chọn ra những điểm chính. Ngược lại, tính năng quét cho bạn biết thông tin yêu cầu của bạn nằm ở đâu trong văn bản.

Do đó, người ta có thể đọc lướt đoạn văn để hiểu bản chất của nó, trong khi người ta có thể quét nó để tìm một số từ chính, các dữ kiện chính, v.v.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *