Bạn có bao giờ cảm thấy mình dành quá nhiều thời gian để đọc không? Bạn có gặp khó khăn khi xác định phần nào của văn bản là quan trọng nhất không?

Bạn có ước mình có thể thu thập thông tin từ sách một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn không? Nếu vậy, hãy xem xét phương pháp đọc skimming để áp dụng hiệu quả hơn khi bạn đọc một cuốn sách hay tài liệu trong công việc.

phương pháp đọc skimming

Skimming là gì?

Đọc lướt là một phương pháp đọc chiến lược, có chọn lọc, trong đó bạn tập trung vào các ý chính của văn bản, đọc lướt có thể giúp bạn đọc nhanh hơn nhận diện ra đoạn text nào đáng quan tâm và đoạn nào nên đọc chi tiết hơn.

Khi đọc lướt, hãy cố tình bỏ qua văn bản cung cấp thông tin chi tiết, câu chuyện, dữ liệu hoặc các nội dung chi tiết khác.

Thay vì đọc kỹ từng từ, hãy tập trung vào phần mở đầu, tóm tắt chương, câu đầu tiên và câu cuối cùng của đoạn văn, các từ in đậm và các đặc điểm của văn bản. Đọc lướt là trích xuất bản chất của các thông điệp chính của tác giả chứ không phải là những điểm tốt hơn.

Tại sao lại đọc lướt?

Bạn cần “bức tranh lớn” hoặc những điểm chính khi bạn đang đọc.

Ngay cả khi bạn định đọc văn bản chi tiết hơn, đọc lướt như một hình thức xem trước có thể giúp bạn hiểu rõ hơn những gì bạn đọc.

Biết khi nào và làm thế nào để đọc lướt sẽ giúp bạn trở thành một người đọc chiến lược, hiệu quả hơn. Bạn sẽ trở nên tốt hơn trong việc xác định những phần nào của văn bản là quan trọng nhất.

Cũng có thể có lúc bạn muốn hiểu bức tranh toàn cảnh chứ không phải tất cả những chi tiết nhỏ. Trong những trường hợp này, đọc lướt sẽ giúp bạn hiểu các điểm tổng thể của văn bản và mức độ liên quan của nó với khóa học của bạn mà không làm bạn sa sút.

Tận dụng tối đa thời gian của bạn.

Đôi khi bạn không có thời gian để làm mọi thứ. Với tính năng đọc lướt, bạn sẽ có thể bao phủ một lượng lớn tài liệu nhanh hơn và tiết kiệm thời gian cho mọi thứ khác mà bạn có trên đĩa của mình.

Có thể bạn không có thời gian để hoàn thành bài đọc của mình trước khi đến lớp, nhưng việc đọc lướt sẽ giúp bạn nắm được những điểm chính và tham gia lớp học chuẩn bị hơn rất nhiều để tối đa hóa việc học trên lớp.

Bạn cần xem lại một văn bản bạn đã đọc trước đây.

Đọc lướt cũng là một cách hiệu quả để làm mới bộ nhớ của bạn về một lượng lớn tài liệu trước kỳ thi. Đọc lướt một đoạn văn bản mà bạn đã đọc sẽ giúp bạn nhớ lại nội dung và cấu trúc.

Đọc lướt có chủ đích …

Đọc lướt có thể có vấn đề nếu không được thực hiện một cách có chủ ý. Đọc lướt không chỉ đơn giản là lướt qua một văn bản một cách nhanh chóng hoặc chú ý đến nó. Khi đọc lướt, hãy cân nhắc và có chủ đích với những gì bạn chọn để đọc và đảm bảo rằng bạn đang tập trung.

Đọc lướt không phải là lười biếng hay đọc nửa vời. Đảm bảo rằng bạn sử dụng nó một cách cẩn thận và có chiến lược và có thể hiểu được các ý chính của văn bản.

Phương pháp đọc Skimming

Bắt đầu & kết thúc: Đọc câu đầu tiên và câu cuối cùng của đoạn văn, đoạn đầu tiên và cuối cùng của các phần chính, phần giới thiệu và tóm tắt của các chương.

Chọn lọc: Chỉ đọc lượng văn bản cần thiết để xác định xem một phần trình bày ý tưởng chính hay hỗ trợ cho ý tưởng chính.

Dấu hiệu trực quan & bằng lời nói: Để ý các từ và cụm từ tín hiệu chỉ ra hướng đi của tác giả (ví dụ: tuy nhiên, mặc dù, ngoài ra). Những điều cần tập trung khi đọc lướt:

 • Giới thiệu và kết luận
 • Tóm tắt chương / phần
 • Câu đầu tiên và câu cuối cùng
 • Tiêu đề, phụ đề và đề mục
 • Từ in đậm
 • Biểu đồ, đồ thị hoặc hình ảnh
 • Câu hỏi ôn tập cuối chương

Sau đây là một số mẹo và kỹ thuật đọc để nhận ra nội dung quan trọng cần đọc trong quá trình đọc lướt.

1. Biết bạn muốn gì

Trước khi bắt đầu đọc lướt, hãy tự hỏi bản thân xem bạn muốn nhận được gì từ cuốn sách hoặc bài báo dưới góc nhìn của mình. Hãy nghĩ đến hai hoặc ba thuật ngữ mô tả những gì bạn muốn biết, và khi bạn đọc lướt, hãy để ý hai hoặc ba thuật ngữ đó. Đọc lướt không có mục đích cụ thể có thể gây buồn ngủ và cuối cùng là ngủ.

2. Đọc theo chiều dọc cũng như chiều ngang

Khi đọc lướt, bạn di chuyển mắt theo chiều dọc cũng như di chuyển mắt theo chiều ngang. Nói cách khác, bạn di chuyển mắt xuống trang nhiều khi bạn di chuyển chúng từ bên này sang bên kia.

3. Hãy suy nghĩ như tác giả

Mỗi bài báo, cuốn sách hay trang Web được viết để đưa ra một số quan điểm, và nếu bạn có thể phát hiện ra các chiến lược của tác giả để đưa ra quan điểm của mình, bạn có thể tách tài liệu quan trọng khỏi tài liệu không quan trọng trong quá trình đọc của mình. Bạn có thể tập trung vào tài liệu gốc, có ý nghĩa và bỏ qua tài liệu chỉ hỗ trợ cho lập luận của tác giả mà không nâng cao nó.

Việc phát hiện các chiến lược của tác giả đòi hỏi bạn phải đặt mình vào vị trí của anh ta. Bên cạnh việc chú ý đến tài liệu trên trang, hãy để ý cách anh ấy trình bày tài liệu. Xem liệu bạn có thể nhận ra cách tác giả đặt tài liệu nền, các đối số phụ, thông tin tiếp tuyến và chỉ những mảnh vụn đơn giản hay không.

4. Cố gắng phát hiện ý chính trong các đoạn Giới thiệu

Các đoạn văn giới thiệu thường thể hiện ý tưởng chính, lập luận hoặc mục tiêu của một bài báo hoặc chương. Đọc các đoạn văn này một cách chặt chẽ. Chúng cho bạn biết mục đích của tác giả là gì, điều này có thể giúp bạn sớm quyết định xem bài báo hoặc chương có đáng để đọc một cách chi tiết hay không.

5. Đọc câu đầu tiên trong mỗi đoạn

Câu giới thiệu của mỗi đoạn văn thường mô tả những gì tiếp theo trong đoạn văn. Khi bạn đọc lướt, hãy đọc câu đầu tiên trong mỗi đoạn văn và sau đó quyết định xem phần còn lại của đoạn văn có xứng đáng được đọc hay không. Nếu không, hãy tiếp tục.

6. Không nhất thiết phải đọc các câu hoàn chỉnh

Khi đọc lướt, bạn thậm chí không cần phải đọc các câu hoàn chỉnh. Nếu đầu câu không có lời hứa nào về câu cung cấp cho bạn thông tin bạn muốn, hãy chuyển sang câu tiếp theo. Đọc kỹ phần đầu của các câu để biết liệu chúng có mang lại thông tin hữu ích hay không và chỉ đọc hết chúng khi thoạt nhìn chúng có vẻ hữu ích.

Khi nào nên dùng phương pháp đọc lướt

Bởi vì đọc lướt được thực hiện với tốc độ nhanh với khả năng hiểu ít hơn bình thường, bạn không nên đọc lướt mọi lúc. Có rất nhiều lần, tuy nhiên, khi đọc lướt rất hữu ích.

Giả sử bạn đang chuẩn bị 1 bài thuyết trình và phải đưa ra một báo cáo trong vài ngày về chủ đề quản trị năng lượng con người. Bạn tìm thấy 6

cuốn sách và bốn bài báo về chủ đề này. Bởi vì bạn phải sẵn sàng sớm, bạn không có thời gian để đọc từng từ, nhưng bạn cần một lượng lớn thông tin vững chắc.

Đọc lướt sẽ giúp bạn định vị thông tin một cách nhanh chóng đồng thời đảm bảo rằng bạn sử dụng thời gian của mình một cách khôn ngoan. Nó cũng sẽ làm tăng số lượng tài liệu có thể sử dụng được mà bạn có được cho nghiên cứu của mình.

Giả sử bạn có một kỳ thi trong vài ngày tới. Bạn cần xem lại tài liệu đã học, nhưng bạn không muốn đọc lại mọi thứ. Bằng cách đọc lướt, bạn có thể nhanh chóng xác định vị trí thông tin mà bạn chưa nắm vững và chỉ nghiên cứu tài liệu đó.

Trong khi đọc, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau để giúp bạn quyết định có nên đọc lướt hay không. Nếu bạn trả lời có cho bất kỳ điều nào trong số này, thì đọc lướt là một công cụ hữu ích.

 • Tài liệu này có phải là phi hư cấu không?
 • Tôi có nhiều thứ để đọc và chỉ có một ít thời gian không?
 • Tôi đã biết gì về điều này chưa?
 • Có thể bỏ qua bất kỳ tài liệu nào không?

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

Top 6 kỹ thuật đọc giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc của mình

Phương pháp đọc sách hiệu quả của Mortimer Adler

Phương pháp đọc SQ3R

 

Nguồn:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *