Bạn đang cảm thấy muốn đặt ra mục tiêu đọc sách cho bản thân trong năm 2023? Nhiều người thường nói về tầm quan trọng của việc đặt mục tiêu đọc sách cho trẻ em và học sinh, nhưng thực tế là mục tiêu đọc sách cũng rất quan trọng đối với người lớn.

Tại sao lại như vậy? Đọc sách có nhiều lợi ích đáng kể, từ mở rộng kiến thức, cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung cho đến việc giúp bạn thư giãn và tận hưởng cuộc sống.

Nếu bạn đang tìm kiếm những mục tiêu đọc sách tuyệt vời cho năm nay, hãy tham khảo những ý tưởng dưới đây để có được kế hoạch đọc sách hiệu quả nhất!

vì sao cần đặt mục tiêu khi đọc sách

Mục tiêu Đọc là gì?

Mục tiêu đọc sách là một mục tiêu mà bạn đặt ra cho việc đọc sách, và đó có thể là bất cứ mục tiêu gì liên quan đến việc đọc. Mục tiêu này giúp bạn tập trung và cố gắng hơn để đạt được kết quả tốt hơn trong việc đọc sách.

Mục đích của mục tiêu đọc sách là giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc của mình, mở rộng kiến thức và giải trí, cũng như đạt được mục tiêu cụ thể nào đó, ví dụ như đọc hết một cuốn sách hoặc đọc nhiều hơn một số lượng sách nào đó.

Tại sao Mục tiêu Đọc lại Quan trọng?

Tôi đã trình bày một số lợi ích của việc đọc sách (mở rộng kiến thức, cải thiện trí nhớ, tập trung tốt hơn, tăng cường tư duy phân tích, v.v.). Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả đó là đặt ra mục tiêu đọc sách.

Tại sao lại như vậy? Bởi vì việc đặt mục tiêu đọc sẽ giúp bạn thực sự đạt được mục tiêu đọc của mình. Nếu bạn chỉ nghĩ rằng bạn “có thể muốn đọc nhiều hơn” mà không cam kết với bất cứ điều gì cụ thể, thì khả năng bạn đọc thực sự nhiều hơn sẽ rất thấp khi cuộc sống trở nên bận rộn.

Ngoài ra, đặt mục tiêu khi đọc sách còn giúp bạn:

 • Cải thiện khả năng tập trung: Khi bạn đặt mục tiêu, bạn sẽ tập trung hơn vào việc đọc và giảm thiểu các tác động phân tâm.
 • Nâng cao hiệu quả đọc sách: Khi bạn đặt mục tiêu, bạn sẽ có một kế hoạch rõ ràng để hoàn thành việc đọc sách và từ đó, tăng hiệu quả của việc đọc.
 • Tiết kiệm thời gian: Khi bạn đặt mục tiêu, bạn sẽ có một kế hoạch cụ thể về thời gian để hoàn thành việc đọc. Điều này giúp bạn sử dụng thời gian hiệu quả hơn và tránh lãng phí thời gian.
 • Tăng cường động lực: Khi bạn đặt mục tiêu và hoàn thành nó, bạn sẽ cảm thấy động lực và hạnh phúc vì đã đạt được mục tiêu của mình. Điều này sẽ giúp bạn duy trì động lực cho việc đọc sách và hoàn thành các mục tiêu tiếp theo của mình.

Tuy nhiên, nếu bạn ngồi xuống, suy nghĩ và thực sự cam kết với một mục tiêu cụ thể, thì khả năng của bạn để đạt được mục tiêu đó sẽ cao hơn rất nhiều. Thậm chí, nếu bạn chia sẻ mục tiêu đó với người khác, bạn sẽ càng được động viên và đồng hành để hoàn thành mục tiêu đó.

Vì vậy, hãy đặt ra mục tiêu đọc sách cụ thể và cam kết để hoàn thành nó. Đó là cách tốt nhất để đạt được những lợi ích của việc đọc sách và trở thành một người đọc sách có hiệu quả hơn.

Cách thiết lập mục tiêu đọc sách

Nếu bây giờ bạn đang tự hỏi “Tôi nên đặt mục tiêu đọc của mình như thế nào?”, Đừng lo lắng! Tôi có các mẹo cho bạn về cách đặt mục tiêu đọc của bạn… và trong vài phút nữa, tôi thậm chí sẽ cung cấp cho bạn một vài gợi ý về mục tiêu đọc tuyệt vời.

Vậy bạn đặt mục tiêu đọc sách của mình như thế nào? Dưới đây là một số điều bạn nên xem xét:

#1. Xác định mục tiêu cụ thể

Đầu tiên, hãy đặt ra mục tiêu cụ thể về việc đọc sách. Mục tiêu có thể liên quan đến số lượng sách bạn muốn đọc, chủ đề sách hoặc thời lượng đọc sách mỗi ngày/tuần/tháng.

Ví dụ, một mục tiêu cụ thể có thể là đọc ít nhất 2 cuốn sách về chủ đề tài chính trong 3 tháng tới.

#2. Thiết lập thời gian và kế hoạch đọc sách

Sau khi xác định được mục tiêu, hãy thiết lập kế hoạch để đọc sách. Bạn có thể chọn thời điểm trong ngày để đọc sách, ví dụ như buổi sáng sau khi thức dậy hoặc buổi tối trước khi đi ngủ.

Nếu bạn có lịch trình bận rộn, hãy thiết lập một thời gian nhất định trong tuần để đọc sách. Bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng đọc sách để giúp bạn quản lý thời gian và tạo kế hoạch đọc sách.

#3. Cam kết và theo dõi mục tiêu

Cuối cùng, hãy cam kết với bản thân và đặt lịch nhắc nhở để đọc sách. Để đảm bảo rằng bạn đang đạt được mục tiêu của mình, hãy theo dõi tiến độ đọc sách của mình.

Bạn có thể đánh giá kết quả bằng cách ghi lại số lượng sách đã đọc được và đối chiếu với mục tiêu đã đặt ra. Nếu bạn thấy mình đang chậm tiến độ, hãy tìm ra nguyên nhân và đưa ra điều chỉnh để tiếp tục đạt được mục tiêu đọc sách của mình.

Trên đây là một số đặc điểm tuyệt vời cần nhớ khi đặt mục tiêu, vì việc cân nhắc những yếu tố này sẽ giúp bạn thành công trong việc đạt được mục tiêu đọc trong năm nay!

Những Mục Tiêu Đọc Sách Tốt bạn nên thiết lập

Bây giờ bạn đã biết tất cả về mục tiêu đọc là gì, tại sao chúng lại quan trọng và cách thiết lập chúng, bạn có thể tự hỏi một số ví dụ về mục tiêu đọc tốt là gì.

Dưới đây là 10+ ví dụ về mục tiêu đọc để giúp bạn chọn mục tiêu tiếp theo của mình!

1. Hoàn thành 1 cuốn sách trong thời gian nhất định

Một trong những mục tiêu đọc phổ biến nhất của người lớn là đọc nhiều sách hơn. Điều này phù hợp với tất cả các độc giả, vì bạn có thể đặt mục tiêu của mình cao hơn một chút so với những gì bạn đã đọc mỗi năm!

Nếu bạn không đọc nhiều, bạn có thể muốn đặt mục tiêu của mình ở một con số nhỏ hơn như đọc 12 cuốn sách trong năm nay (tính ra 1 cuốn mỗi tháng). Hoặc nếu bạn đọc khá nhiều và muốn đọc nhiều hơn, bạn có thể đặt mục tiêu là 52 cuốn sách (1 cuốn mỗi tuần) hoặc thậm chí cao hơn như 100 cuốn sách trở lên trong một năm!

2. Đọc một số trang cụ thể mỗi ngày

Trong khi một số người thích cố gắng đọc nhiều hơn bằng cách đặt ra một số lượng sách cụ thể để đọc trong một năm, những người khác có thể không muốn đọc nhiều như vậy nhưng vẫn muốn có mục tiêu đọc mỗi ngày. Một mục tiêu tuyệt vời để sử dụng với điều này là đặt một số trang cụ thể mà bạn muốn đọc mỗi ngày!

Cho dù đó là 10 trang hay 100 trang mỗi ngày, việc đặt ra một mục tiêu như thế này sẽ giúp bạn có một lộ trình tốt để phát triển thói quen đọc. Nó cũng dễ dàng để đo lường và bạn sẽ cảm thấy tuyệt vời mỗi ngày khi đạt được mục tiêu trong ngày!

3. Dành nhiều thời gian hơn để đọc

Một cách khác để đọc nhiều hơn là đặt mục tiêu dành nhiều thời gian hơn cho việc đọc. Thay vì chọn bao nhiêu cuốn sách để đọc trong năm nay hoặc đọc bao nhiêu trang mỗi ngày, thay vào đó bạn có thể chọn lượng thời gian bạn dành để đọc.

Vì vậy, hãy tự hỏi bản thân: mục tiêu kéo dài nhưng vẫn có thể đạt được sẽ là gì? 15 phút mỗi ngày? 30 phút? Một giờ? Hoặc nhiều hơn? Hãy suy nghĩ về những gì sẽ phù hợp với bạn và lịch trình của bạn, và sau đó cam kết thực hiện nó!

4. Tìm hiểu về một chủ đề cụ thể

Tìm hiểu về một chủ đề cụ thể sẽ giúp bạn tập trung vào một lĩnh vực cụ thể và có được kiến thức sâu về nó. Nếu bạn chỉ đọc sách một cách ngẫu nhiên mà không có mục tiêu cụ thể, có thể bạn sẽ không lưu giữ được nhiều thông tin và kiến thức.

Tuy nhiên, nếu bạn tập trung vào một chủ đề cụ thể, bạn sẽ hiểu rõ hơn về nó và có thể áp dụng kiến thức đó vào công việc hoặc cuộc sống của mình. Ngoài ra, tìm hiểu về một chủ đề cụ thể còn giúp bạn phát triển khả năng tư duy, sáng tạo và phân tích.

5. Cải thiện kỹ năng đọc hiểu

Đây là một mục tiêu cụ thể giúp bạn tập trung vào việc hiểu rõ nội dung của mỗi trang sách mà bạn đọc và áp dụng các kỹ năng đọc hiểu để tăng cường hiểu biết của mình.

Cải thiện kỹ năng đọc hiểu sẽ giúp người đọc hiểu và tiếp thu thông tin một cách chính xác và hiệu quả hơn. Kỹ năng đọc hiểu cũng liên quan đến việc phân tích, suy luận và đưa ra nhận định, các kỹ năng quan trọng trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống.

Nâng cao kỹ năng đọc hiểu còn giúp người đọc cảm nhận và đánh giá tác phẩm một cách sâu sắc hơn, đồng thời cũng giúp cho việc học tập và làm việc trở nên dễ dàng hơn.

6. Nâng cao kiến thức về 1 kỹ năng bạn quan tâm

Nâng cao kiến thức về một kỹ năng sẽ giúp bạn phát triển và cải thiện kỹ năng của mình trong lĩnh vực đó. Đọc sách về kỹ năng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các nguyên tắc và cách thức hoạt động của kỹ năng đó, từ đó áp dụng và phát triển nó một cách hiệu quả hơn trong cuộc sống. Nâng cao kiến thức về một kỹ năng cụ thể cũng có thể giúp bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp hoặc đạt được mục tiêu cá nhân của mình.

7. Đọc sách về kỹ năng mềm

Đọc sách về kỹ năng mềm giúp bạn phát triển các kỹ năng quản lý thời gian, giao tiếp, lãnh đạo, tư duy logic, đàm phán, giải quyết vấn đề và nhiều kỹ năng khác. Những kỹ năng này sẽ rất hữu ích trong công việc và cuộc sống.

Giúp bạn nắm được cách làm việc nhóm hiệu quả hơn và đóng góp tích cực hơn vào công việc nhóm. Bạn có thể học được cách thực hiện các hoạt động kết nối với đồng nghiệp, xây dựng mối quan hệ và tương tác với mọi người.

Đọc sách về kỹ năng mềm giúp bạn phát triển các kỹ năng cần thiết để tiến bộ trong sự nghiệp. Những kỹ năng này giúp bạn trở thành một nhân viên năng động và cạnh tranh trong thị trường lao động hiện nay.

7. Hoặc 1 mục tiêu bất kỳ bạn thấy cần thiết

Một mục tiêu đọc sách phổ biến mà nhiều người muốn cải thiện là kỹ năng chuyên môn của họ, hoặc các kỹ năng mềm hay kỹ năng quản lý, kỹ năng lãnh đạo. Đọc sách về lãnh đạo và quản lý có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các chiến lược lãnh đạo hiệu quả, cách giải quyết xung đột và tạo động lực cho đội nhóm của mình. Đồng thời, nó cũng giúp bạn cải thiện khả năng quản lý thời gian và kỹ năng giao tiếp, những kỹ năng quan trọng trong vai trò lãnh đạo.

Hãy chọn 1 mục tiêu phù hợp với bạn, để có kết quả tốt hãy trả lời hoàn thành mục tiêu đó để làm cái gì? đó chính là tìm câu trả lời cho mục đích của việc đọc sách là “lý do vì sao bạn đọc cuốn sách hay tài liệu đó”

8. Nghe thêm sách nói

Bạn thích nghe sách nói nhưng không thường xuyên nghe? Hay bạn ước mình thích sách nói nhưng bạn chưa có thời gian để thử chúng / không thích những cuốn bạn đã nghe cho đến nay? Nếu vậy, mục tiêu nghe nhiều sách nói hơn trong năm nay có thể là một lựa chọn mục tiêu đọc tuyệt vời!

Giống như mục tiêu đọc nhiều sách hơn, mục tiêu nghe sách nói của bạn phải cụ thể và có thể đo lường được. Điều này có nghĩa là nghe một số lượng sách nói cụ thể trong năm, nghe trong một khoảng thời gian cụ thể mỗi ngày hoặc bất kỳ mục tiêu nào khác mà bạn có thể đạt được!

9. Đọc sách đa dạng:

Đặt mục tiêu đọc các thể loại sách khác nhau để mở rộng kiến thức và cảm nhận sâu sắc về các vấn đề khác nhau.

Đọc đa dạng các loại sách giúp bạn mở rộng kiến ​​thức và hiểu biết về nhiều chủ đề khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu về khoa học, văn hóa, lịch sử, kinh tế, v.v. Những kiến thức này giúp bạn có cái nhìn tổng quát về thế giới xung quanh và phát triển tư duy phản biện.

Giúp bạn phát triển khả năng tư duy và sáng tạo. Khi bạn đọc nhiều loại sách khác nhau, bạn sẽ học được cách suy nghĩ và nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau. Điều này giúp bạn phát triển tư duy linh hoạt và sáng tạo trong cuộc sống và công việc.

10. Chỉ đọc những điều bạn thấy thú vị

Nếu bạn là kiểu độc giả cảm thấy rằng bạn cần phải đọc xong mọi cuốn sách mà bạn bắt đầu (ngay cả khi bạn ghét nó), thì việc đặt mục tiêu chỉ đọc những thứ bạn thấy thú vị là lựa chọn hoàn hảo! Đây cũng là một lựa chọn tốt cho bạn nếu bạn thấy mình không còn thích đọc nữa.

Với mục tiêu này, bạn cho phép mình ngừng đọc những thứ bạn không thích. Điều đó có nghĩa là bạn có thể đọc một cuốn sách bất cứ lúc nào nếu bạn thấy mình không thích nó. Điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể ngừng đọc những cuốn sách mà bạn bè của bạn giới thiệu / tặng cho bạn nếu bạn không thích chúng (ngay cả khi cuốn sách yêu thích của bạn bè đó!) Đọc có thể là một nỗ lực học tập, nhưng nó cũng phải rất vui… vì vậy năm nay của bạn mục tiêu có thể giúp bạn tìm lại niềm vui khi đọc!

11. Theo dõi việc đọc của bạn

Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, một trong những mục tiêu đọc tốt nhất mà bạn có thể đặt ra trong năm là ghi nhật ký đọc hoặc theo dõi việc đọc của bạn.

Theo dõi mục tiêu đọc sách giúp bạn tập trung hơn vào mục tiêu của mình. Bạn có thể dễ dàng xác định được mục tiêu cụ thể và đưa ra kế hoạch để đạt được mục tiêu đó. Bên cạnh đó, việc theo dõi mục tiêu đọc sách cũng giúp bạn cam kết với chính mình và có trách nhiệm với việc hoàn thành mục tiêu.

Việ này giúp bạn đánh giá tiến độ và điều chỉnh hành động của mình. Bạn có thể đánh giá được mức độ hoàn thành của mục tiêu và nếu cần thiết, bạn có thể điều chỉnh lại kế hoạch để đạt được mục tiêu đề ra.

Thêm nữa giúp bạn tạo động lực để tiếp tục đọc sách. Bạn sẽ cảm thấy thỏa mãn khi hoàn thành mục tiêu đọc sách của mình và cảm thấy động lực để đọc tiếp các cuốn sách khác.

Những câu hỏi thường gặp về Mục tiêu đọc sách

 1. Tại sao nên đặt mục tiêu đọc sách?

 • Đặt mục tiêu đọc sách giúp bạn tập trung và cam kết thực hiện việc đọc để cải thiện kiến thức và hiểu biết của mình, phát triển khả năng tư duy, giảm stress và lo âu, tăng cường khả năng giao tiếp và viết lách, cũng như nâng cao kỹ năng tiếng Anh của bạn.
 1. Làm thế nào để đặt mục tiêu đọc sách?

 • Bạn có thể đặt mục tiêu đọc sách theo thời gian (ví dụ như đọc một giờ mỗi ngày), số lượng sách (ví dụ như đọc ít nhất 10 trang mỗi ngày), hoặc theo chủ đề (ví dụ như đọc ít nhất một cuốn sách về lãnh đạo trong tháng).
 1. Làm thế nào để duy trì mục tiêu đọc sách của mình?

 • Có thể duy trì mục tiêu đọc sách bằng cách đặt những mục tiêu nhỏ và dễ đạt được, đọc sách vào cùng một thời gian hàng ngày, đọc sách trước khi đi ngủ hoặc khi thức dậy, tìm kiếm động lực bằng cách đọc những cuốn sách mà bạn thực sự quan tâm và muốn đọc.
 1. Sự khác nhau giữa Mục tiêu và Mục đích đọc là gì?

 • Mục tiêu đọc và mục đích đọc là hai khái niệm khác nhau. Mục tiêu đọc liên quan đến kế hoạch cụ thể của bạn để đạt được một mục tiêu nào đó khi đọc sách, trong khi mục đích đọc liên quan đến lý do tại sao bạn đọc sách.

Tóm lại: Mục tiêu đọc của bạn là gì?

Đọc sách là một cách tuyệt vời để nâng cao kiến thức, phát triển tư duy, giải tỏa stress và tăng cường sự tập trung. Việc đặt mục tiêu đọc sách và theo dõi chúng giúp chúng ta hoàn thành mục tiêu của mình một cách hiệu quả hơn.

Vì vậy, hãy đặt mục tiêu đọc sách cho năm 2023 và tìm kiếm các cuốn sách thú vị để đọc. Hãy theo dõi mục tiêu của mình và đánh giá tiến độ đọc sách của mình để đạt được những lợi ích tuyệt vời từ việc đọc sách. Chúc bạn thành công trong việc đạt được mục tiêu đọc sách của mình!

Vậy mục tiêu đọc năm này, tháng này của bạn là gì? Vui lòng để lại nhận xét về mục tiêu đọc sách của bạn trong năm nay dưới phần bình luận

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *