Đọc sách đã được chứng minh là có nhiều lợi ích, bao gồm giảm căng thẳng, cải thiện trí nhớ, mở rộng vốn từ vựng, cải thiện khả năng tập trung và tập trung. Ngoài ra, nó còn giúp mang lại một sự thoát ra khỏi guồng quay của cuộc sống hàng ngày.

Thật không may, trong khi nhiều người muốn đọc nhiều hơn, lịch trình hoặc động lực của họ không đủ để họ làm điều đó. Tuy nhiên, có những điều bạn có thể làm để dành thời gian và tạo động lực đọc sách từ chồng sách mà bạn đã thu thập.

Động lực để đọc sách

Tại sao cần Động lực để Đọc sách?

Bạn đã nhận được thông điệp rằng đọc sách rất thú vị và nghĩ rằng “Đó là đó là điều tôi muốn làm sớm!” Bạn háo hức và sẵn sàng, tuy nhiên khi cầm quyển sách trên tay được vài phút bạn buồn ngủ hoặc không hứng khởi với việc đọc, lúc này bạn cần có thêm động lực để thúc đẩy để đọc sách.

Bạn có động cơ để đọc đã khám phá ra sự thích thú với những kiến thức trong mỗi cuốn sách. Và động lực này rất quan trọng khi đến lúc bắt đầu đọc hướng dẫn! Học cách đọc sách đúng phương pháp là một quá trình dần dần, liên tục và sự nhiệt tình dành cho sách sẽ giúp bạn vượt qua mọi rào cản có thể nảy sinh.

Động lực để đọc có vẻ như là một điều đơn giản, nhưng nếu bạn không có mong muốn bên trong đó, việc đọc sẽ khá khó khăn.

Dưới đây 15 mẹo hay có thể giúp bạn có thêm động lực để đọc sách:

1. Xác định mục đích của bạn để đọc

Trước khi bắt đầu đọc, hãy tự hỏi tại sao bạn lại đọc cuốn sách này. Hầu hết mọi người đọc vì hai lý do chính: niềm vui hoặc kiến thức.

Cụ thể và rõ ràng về mục đích đọc của bạn không chỉ giúp bạn loại bỏ những cuốn sách không cần đọc mà còn nhắc nhở bạn tại sao việc đọc cuốn sách lại quan trọng đối với bạn như bạn đang đọc nó. Điều này thúc đẩy bạn tiếp tục đọc và hoàn thành cuốn sách nhanh hơn.

2. Chỉ đọc những gì bạn bị thu hút

Cho dù bạn đang đọc sách hư cấu hay sách phi hư cấu, điều quan trọng là bạn phải tận hưởng những gì bạn đọc. Bạn bè của bạn có thể giới thiệu những cuốn sách mà họ yêu thích, nhưng những cuốn sách đó có thể không nhất thiết phải là những cuốn bạn thích.

Đừng đọc vì lợi ích của việc đọc. Đọc không nên là một nhiệm vụ khác trong danh sách việc cần làm của bạn. Đọc những cuốn sách mà bạn nghĩ rằng bạn “nên” đọc hoặc những cuốn sách mà bạn nghĩ là tốt cho bạn sẽ làm chậm quá trình đọc của bạn nếu bạn không có hứng thú với nó.

Thay vào đó, hãy tìm những cuốn sách hay để đọc khơi dậy sự quan tâm và tò mò của bạn. Bạn sẽ thấy mình đọc những cuốn sách này nhanh hơn.

3. Xây dựng thư viện của riêng bạn .

Càng có nhiều sách ở nhà, bạn càng có nhiều cơ hội nhặt một cuốn và đọc. Hãy tận dụng không gian của căn nhà, thỏa sức trang trí theo sở thích để tạo khoảng riêng thỏa mãn niềm đam mê đọc sách của bạn.Từ đó, ngôi nhà cũng trở nên độc đáo hơn với rất nhiều cuốn sách thích hợp cho cả gia đình, không những thế nó còn tạo cảm hứng đọc sách cho con cái.

4. Từ bỏ những cuốn sách mà bạn không thích

Bạn có thể đã chọn những cuốn sách phù hợp với mục đích của mình. Bạn có thể đã chọn những cuốn sách mà bạn bị thu hút. Nhưng khi bạn đang đọc chúng, vẫn có thể có một số cuốn sách mà bạn sẽ không thích đọc.

Bất cứ khi nào bạn nhận ra rằng bạn không thích cuốn sách đang đọc, hãy từ bỏ nó. Hãy nhớ đọc không phải là một việc vặt.

Bỏ cuộc không có nghĩa là bạn là một kẻ bỏ cuộc. Từ bỏ những cuốn sách mà bạn không thích đọc thực sự giải phóng thời gian của bạn cho những cuốn sách mà bạn yêu thích.

5. Đặt mục tiêu đọc

Có mục tiêu đọc sẽ giúp bạn biết được mình cần đọc bao nhiêu trong một tuần hoặc thậm chí một ngày.

Ví dụ, mục tiêu đọc hiện tại của tôi là đọc 50 cuốn sách mỗi năm. Vì có 52 tuần một năm nên mỗi tuần tôi cần đọc ít nhất 1 cuốn sách. Có mục tiêu đọc cho phép tôi lập chiến lược lượng thời gian tôi cần phân bổ mỗi ngày để đọc và giúp tôi quyết định thông tin tôi cần từ mỗi cuốn sách.

Thay vì mải miết đọc và hy vọng tìm thấy thứ gì đó hữu ích cho mình, hãy chuẩn bị sẵn một bộ mục tiêu đọc. Điều này giúp bạn tập trung vào các phần cụ thể của cuốn sách và tìm thấy thông tin hữu ích cho bạn khi đọc.

6. Tự cho mình một thời hạn hoàn thành mỗi cuốn sách

Trước khi bạn đọc từng cuốn sách, hãy tự hỏi mình khi nào bạn cần hoàn thành cuốn sách này.

Điều tôi thấy thú vị là tôi có xu hướng đọc những cuốn sách tôi mượn từ thư viện địa phương nhanh hơn những cuốn sách tôi đã mua. Lý do là sách tôi mua không có hạn sử dụng! Tôi không cần trả lại những cuốn sách đó, vì vậy tôi có thể lấy bao lâu tùy thích.

Khi bạn không đặt thời hạn hoàn thành cuốn sách của mình, bạn sẽ không có cảm giác khẩn cấp và khi có việc gì đó không khẩn cấp, bạn có xu hướng trì hoãn và sách của bạn bị bỏ lại trên kệ mà không được chạm tới và chưa đọc. Đặt thời hạn để tránh vấn đề này.

7. Biến việc đọc sách thành một phần trong thói quen hàng ngày của bạn

Nếu việc đọc sách là quan trọng đối với bạn, thì dù bạn có bận rộn đến đâu, bạn cũng sẽ tìm và sắp xếp thời gian để thực hiện nó.

Làm cho việc đọc sách trở thành một phần trong thói quen đọc sách hàng ngày của bạn sẽ loại bỏ những rắc rối trong việc tìm kiếm thời gian mỗi ngày để đọc. Phân bổ thời gian cố định để đọc mỗi ngày  giúp giảm sự trì hoãn.

8. Chuẩn bị trước danh sách đọc của bạn

Để giữ đà đọc của bạn, hãy luôn chuẩn bị sẵn cuốn sách tiếp theo. Đừng đợi cho đến khi bạn đã hoàn thành tất cả các cuốn sách của mình rồi hãy tìm cuốn sách tiếp theo để đọc. Bạn sẽ lãng phí thời gian không cần thiết để cố gắng tìm cuốn sách tiếp theo.

Thay vào đó, hãy chuẩn bị trước một danh sách đọc. Liệt kê tất cả những cuốn sách bạn muốn đọc và thêm những cuốn sách được bạn bè và gia đình của bạn giới thiệu. Đi đến các cửa hàng sách địa phương của bạn và xem điều gì hấp dẫn bạn.

Bạn cũng có thể tìm thấy danh sách các cuốn sách được đề xuất bởi các blogger trên trang web của họ.

9. Sử dụng thời gian rảnh rỗi của bạn

Đọc sách vào buổi sáng trước khi bạn bắt đầu làm việc hoặc đọc vào buổi tối khi bạn đang thư giãn là một ý tưởng tuyệt vời. Lúc này, bạn sẽ không bị những thứ phiền nhiễu hàng ngày làm gián đoạn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tối đa hóa thời gian đọc của mình, hãy thử mang theo một cuốn sách bên mình mọi lúc mọi nơi. Trong ngày sẽ có lúc bạn rảnh rỗi hoặc phải xếp hàng chờ đợi. Sử dụng thời gian này để bắt kịp bài đọc của bạn.

10. Tìm một nơi yên tĩnh

Đọc sách cần sự tập trung và tập trung cao độ. Nếu có thể, hãy tìm một nơi yên tĩnh, nơi bạn cảm thấy thoải mái.

Đọc trong một môi trường yên tĩnh làm tăng khả năng hiểu của bạn. Bạn sẽ không bị làm phiền bởi những tiếng ồn bên ngoài và sẽ không phải đọc lại các trang và đoạn văn trước đó để nhớ lại những gì bạn vừa đọc.

Ngoài ra, hãy tắt điện thoại của bạn hoặc cất nó đi. Đóng cửa nếu cần thiết. Bạn đọc nhiều hơn trong một giờ đọc tập trung hơn là trong ba giờ đọc gián đoạn.

11. Tìm hiểu một số bối cảnh trước, nếu có thể

Đôi khi, nếu bạn xem đoạn giới thiệu, đọc tóm tắt hoặc theo dõi một số nội dung trực tuyến mà tác giả đã cung cấp, bạn có thể đi vào thế giới của tác giả nhanh hơn nhiều.

Bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian để thiết lập bối cảnh hoặc hiểu các nhân vật ngay từ đầu. Điều này cũng có thể tạo ra nhiều hứng thú hơn với cuốn sách và thúc đẩy bạn tiếp tục đọc nhiều hơn để đến cuối.

12. Đọc để có ý nghĩa chứ không phải từ ngữ

Bạn đã từng trải qua những thời điểm khi bạn chỉ đọc các từ, nhưng không hiểu bất cứ điều gì mà cuốn sách nói?

Đọc từng từ một cuốn sách không phải là một cách đọc hiệu quả. Một số từ như “a”, “an” và “the” không thêm bất kỳ ý nghĩa nào cho những gì bạn đọc. Bộ não của bạn thông minh hơn bạn nghĩ. Chỉ với một vài từ quan trọng, bộ não của bạn có thể nghĩ ra ý nghĩa và hiểu những gì tác giả đang nói bằng cách khai thác kiến thức và kinh nghiệm trước đây của bạn.

Hơn nữa, đọc từng từ một là nhàm chán, trừ khi bạn đang đọc để đánh giá cao cách sử dụng ngôn ngữ của tác giả. Thay vào đó, hãy để mắt bạn quét trang và chọn những từ giúp bạn hình thành nghĩa.

13. Giữ một tư duy cởi mở

Đừng phê bình tác giả khi bạn đang đọc sách. Tranh luận với tác giả khi bạn đọc làm giảm khả năng hiểu của bạn và bạn luôn có thể không đồng ý sau khi đã hoàn thành.

Ngoài ra, việc phát hiện các lỗi ngữ pháp và chính tả trong khi bạn đọc sẽ làm chậm quá trình đọc của bạn. Mặc dù ngữ pháp tồi liên tục có thể ảnh hưởng đến việc đọc của bạn, nhưng những lỗi ngữ pháp và chính tả nhỏ hầu như không ảnh hưởng đến khả năng hiểu của bạn.

Một lần nữa, hãy tự hỏi mình xem mục đích của việc đọc cuốn sách này là gì. Bạn đang đọc vì niềm vui và kiến thức, hay bạn đang đọc để hiệu đính hoặc phê bình cuốn sách?

14. Làm cho sách có thể truy cập được.

Nếu bạn cất sách ở nơi dễ nhìn, dễ lấy, nhiều khả năng con bạn sẽ nhặt một cuốn và bắt đầu khám phá. Để sách trên giá sách thấp hoặc trong giỏ trên sàn, hoặc cho phép con bạn chọn vị trí đặc biệt chỉ dành cho sách của mình.

15. Đọc nhiều cuốn sách cùng một lúc

Điều này nghe có vẻ phản tác dụng, nhưng nó hoạt động tốt nếu bạn đang nghiên cứu hoặc muốn tích lũy kiến thức về một chủ đề nhanh chóng. Đọc nhiều cuốn sách cùng một lúc cho phép bạn tiếp nhận các quan điểm khác nhau về cùng một chủ đề nhanh hơn.

Ngay cả khi bạn đang đọc sách viễn tưởng, bạn cũng có thể đọc những cuốn sách trong cùng một bộ truyện cùng một lúc. Điều đó sẽ giúp bạn giữ lại thông tin về cốt truyện và các nhân vật.

Điểm mấu chốt

Nếu bạn muốn đọc nhiều hơn, đó có vẻ như là một thói quen khó phát triển. Tuy nhiên, với tư duy đúng đắn, một mục tiêu đã đặt ra và một nguồn động lực tốt, bạn có thể tăng số trang bạn uống mỗi ngày. Chọn một cuốn sách mà bạn quan tâm và bắt đầu ngay bây giờ.

Nguồn:

  • https://www.lifehack.org/articles/productivity/15-ways-help-you-read-more.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *