Trên thế giới này, có rất nhiều cuốn sách kinh doanh tuyệt vời mang đến cảm hứng, kiến thức và giúp nâng cao kỹ năng lãnh đạo cho các doanh nhân. Trong bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn 10+ cuốn sách kinh doanh năm 2023 sẽ thay đổi cuộc đời bạn và giúp phát triển doanh nghiệp của bạn.

Bằng cách đọc một trong những cuốn sách kinh doanh phải đọc trong danh sách này, bạn sẽ học được vô số bài học quý giá giúp bạn đạt được nhiều thành công hơn trong sự nghiệp của mình.

Những Cuốn Sách hay về Kinh Doanh Bạn không nên bỏ lỡ

Đây là 10 cuốn sách kinh doanh tốt nhất sẽ giúp doanh nghiệp của bạn phát triển.

1. Đắc Nhân Tâm của Dale Carnegie

Tóm tắt sách: 

Cuốn sách “Đắc nhân tâm” của Dale Carnegie cung cấp cho người đọc những chiến lược xây dựng mối quan hệ và giao tiếp với mọi người. Dù đã được viết từ những năm 1930, các khái niệm trong cuốn sách này vẫn được chứng minh là có thể áp dụng hiệu quả đến ngày nay. Với 320 trang sách (bản tiếng Việt), cuốn sách bao gồm các nguyên tắc từ “Hãy đánh giá một cách trung thực và chân thành” đến “Hãy đặt câu hỏi thay vì ra lệnh trực tiếp”

Vì sao đây là một cuốn sách tuyệt vời:

Cuốn sách “Đắc nhân tâm” của Dale Carnegie là một trong những cuốn sách kinh doanh ảnh hưởng nhất về cách xử lý tình huống với con người. Năm 2011, Tạp chí New York Time xếp cuốn sách này vào vị trí thứ 19 trong danh sách những cuốn sách hay nhất mọi thời đại. Người tỷ phú Warren Buffett đã bị ảnh hưởng bởi cuốn sách của Carnegie đến mức ông đã đăng ký tham gia khóa học diễn thuyết trước công chúng.

Cuốn sách này chứa vô số thông tin giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo, người lắng nghe và người xây dựng mối quan hệ tốt hơn. Nó là một trong những cuốn sách mà bạn nên đọc lại trong suốt sự nghiệp của mình và tác giả thậm chí còn khuyên bạn nên đọc lại nó.

Cuốn sách còn chứa nhiều câu nói đáng trích dẫn, ví dụ như “Bạn có thể kết bạn nhiều hơn trong hai tháng bằng cách quan tâm đến người khác hơn là bạn có thể làm trong hai năm bằng cách cố gắng khiến người khác quan tâm đến mình”. Nếu bạn áp dụng các khái niệm từ cuốn sách kinh doanh như thế này, bạn sẽ tạo ra một nhóm làm việc nhiệt tình hơn, cải thiện dịch vụ khách hàng và nhiều hơn nữa.

2. Nghĩ giàu làm giàu của Napoleon Hill

Tóm tắt sách: 

Cuốn sách “Nghĩ giàu và làm giàu” của Napoleon Hill được xem là một trong những cuốn sách phát triển bản thân vĩ đại nhất. Với 399 trang (bản tiếng Việt), Hill kể lại những câu chuyện của những người đàn ông thành đạt như Thomas Edison, Henry Ford, Andrew Carnegie và các triệu phú khác cùng thời đại với ông.

Vì sao bạn nên đọc cuốn sách này:

Cuốn sách “Think and Grow Rich” là một tác phẩm kinh điển trong thể loại sách kinh doanh. Nó cung cấp cho độc giả cái nhìn sâu sắc về nguyên nhân dẫn đến sự vĩ đại của một người. Một số câu trích dẫn phổ biến nhất được lấy từ cuốn sách này, như câu nói “Kẻ bỏ cuộc không bao giờ chiến thắng và người chiến thắng không bao giờ bỏ cuộc.”

Dù là một cuốn sách viết từ những năm 1930, sự phổ biến của nó vẫn tăng lên ngay cả sau cái chết của tác giả Napoleon Hill. Đến năm 2015, cuốn sách đã bán được hơn 100 triệu bản kể từ lần phát hành đầu tiên, dù chỉ bán được 20 triệu bản vào thời điểm Hill qua đời. Cuốn sách xứng đáng để đọc vì các trích dẫn từ “Nghĩ giàu và làm giàu” rất mạnh mẽ và sâu sắc.

3. Cha giàu cha nghèo của Robert T. Kiyosaki

Tóm tắt sách:

Cuốn sách “Cha Giàu Cha Nghèo” là một tác phẩm tài chính cá nhân nổi tiếng. Cuốn sách được sử dụng để giảng dạy trong các trường đại học và kể về câu chuyện của tác giả Robert T. Kiyosaki và hai người cha của anh: một người giàu và một người nghèo.

Người cha nghèo là cha ruột của Kiyosaki, trong khi người cha giàu là cha của một người bạn đóng vai trò là người cố vấn của anh. Tác giả chia sẻ những bài học tài chính mà anh học được từ người cha giàu của mình và giúp đánh tan những lầm tưởng phổ biến trong quá trình này.

Vì sao nên xem cuốn sách này:

Cuốn sách Cha giàu Cha nghèo được đánh giá là một trong những cuốn sách kinh doanh về tài chính hay nhất. Với hơn 26 triệu bản được bán ra, nó đã nhận được sự công nhận của nhiều người nổi tiếng như Oprah, Will Smith, Donald Trump và Daymond John. Cuốn sách này rất thích hợp cho những người mới bắt đầu tìm hiểu về tư duy của một doanh nhân.

Một câu nói đáng nhớ của cuốn sách là “Công nhân làm việc đủ chăm chỉ để không bị sa thải, và chủ trả lương vừa đủ để công nhân không bỏ việc”. Điều này có thể động viên bạn bắt đầu mạo hiểm và thử sức với việc khởi nghiệp.

Mặc dù cuốn sách đã bị chỉ trích vì thiếu chính xác trong thực tế, nhưng điều quan trọng là bạn nên cẩn thận với những gì bạn đọc được. Khi đọc cuốn sách này, hãy sử dụng nó như một nguồn cảm hứng để tiến lên trong công việc kinh doanh của bạn.

4. Tuần làm việc 4 giờ của Timothy Ferriss

Tóm tắt Cuốn sách:

Cuốn sách “The 4-Hour Work Week” đã thay đổi cách nhìn của nhiều người về kinh doanh. Tác giả Tim Ferris giới thiệu cách thức quản lý công việc và cuộc sống một cách thông minh hơn, giúp đạt được sự cân bằng giữa hai mặt đó.

Ferris chia sẻ câu chuyện của mình khi anh ta từng làm việc quá sức và những bài học mà anh ta đã học được. Cuốn sách cung cấp cho người đọc các bước thực hiện để giảm giờ làm việc, sử dụng các công nghệ gia công phần mềm và các phương pháp làm việc thông minh hơn.

Vì sao bạn sẽ thích cuốn sách này:

Cuốn sách của Tim Ferriss, “Tuần làm việc 4 giờ”, được coi là một trong những tác phẩm kinh doanh xuất sắc nhất. Với hơn 1,3 triệu bản được bán ra và được dịch ra 35 ngôn ngữ trên toàn cầu, cuốn sách này đã nằm trong danh sách bán chạy nhất của New York Times trong hơn bốn năm. Cuốn sách này giới thiệu về gia công phần mềm và cách sống một cuộc sống tự do hơn.

Nó rất hữu ích cho những người mới khởi nghiệp, đặc biệt là những ai muốn trở thành dropshipper, vì nó cung cấp cho bạn nhiều bài học về mô hình kinh doanh này. Một câu nói đáng nhớ trong cuốn sách là “Vậy câu hỏi đặt ra là, làm thế nào một người có thể đạt được lối sống tự do mà không cần phải trở thành triệu phú trước?”

Cuốn sách này giúp bạn nhận thức rằng bạn có thể thay đổi lối sống của mình, ngay cả khi bạn không phải là triệu phú.

5. Bí Mật Tư Duy Triệu Phú

T. Harv Eker là một doanh nhân và diễn giả nổi tiếng trên toàn thế giới. Cuốn sách duy nhất của ông, “Bí mật tư duy triệu phú”, được đánh giá là một trong những cuốn sách kinh doanh đáng đọc nhất, theo đánh giá của tờ báo Wall Street Journal.

Trong cuốn sách, Eker tiết lộ nguồn gốc và bí mật thực sự của thành công, mà không phải là hoàn cảnh, điều kiện xã hội hay môi trường, mà là ý chí và phương pháp mà bạn theo đuổi sự nghiệp.

Ông đề cập đến tầm quan trọng của việc xác định đúng hướng đi, thay đổi cách suy nghĩ, lên kế hoạch và tìm kiếm công việc hiệu quả nhất. Cuốn sách cũng đưa ra nhiều gợi ý về phương pháp đầu tư và sử dụng nguồn lực tài chính để phát triển bền vững và áp dụng được trong thực tiễn.

6. Thay đổi câu hỏi của bạn, thay đổi cuộc sống của bạn bởi Marilee G. Adams

Tóm tắt sách kinh doanh:

Cuốn sách Change Your Questions, Change Your Life của Marilee G. Adams là một cuốn sách truyền cảm hứng có sức mạnh thay đổi suy nghĩ của bạn. Thay vì cung cấp những lời khuyên và nguồn cảm hứng, cuốn sách này tập trung vào việc tái cấu trúc lại tư duy của bạn. Tác giả giải thích sự khác biệt giữa tư duy của người phán xét và người học.

Những người phán xét thường đặt câu hỏi như

  • “Tại sao tôi lại bị thế này?” hay
  • “Tôi có thể đổ lỗi cho ai?” trong khi người học lại hỏi
  • “Tôi có thể học được gì từ tình huống này?” hay
  • “Nếu tôi thử điều này, điều gì sẽ xảy ra?”.

Mặc dù việc chuyển đổi tư duy có thể không dễ dàng, nhưng cuốn sách này giúp bạn thay đổi tư duy tích cực bằng cách thay đổi câu hỏi mà bạn đặt ra cho chính mình. Cuốn sách này thực sự là một công cụ hữu ích để giúp bạn tạo ra một tư duy tích cực và sáng tạo hơn trong cuộc sống.

Tại sao đó là một cuốn sách tuyệt vời:

Cuốn sách của Adams, Change Your Questions, Change Your Life, không phải là một trong những cuốn sách phổ biến nhất trong thể loại sách kinh doanh. Tuy nhiên, nếu bạn đang trăn trở về việc luôn nghi ngờ bản thân, suy nghĩ tiêu cực hoặc đối mặt với nhiều trở ngại mà không biết cách vượt qua, đọc cuốn sách này tương tự như được một huấn luyện viên đưa ra lời khuyên trực tiếp.

Adams chia sẻ những câu hỏi đơn giản nhưng hiệu quả để giúp bạn chuyển từ tư duy phán xét tiêu cực sang tư duy học hỏi tích cực mà không cần phải thay đổi tính cách của mình. Trong khi các cuốn sách kinh doanh thường giúp bạn tìm ra chiến lược để quản lý doanh nghiệp của mình, cuốn sách này giúp bạn nâng cao tư duy để quản lý tốt hơn công việc kinh doanh của mình.

7. Khởi nghiệp với 100 USD của Chris Guillebeau

Giới thiệu về cuốn sách này:

Cuốn sách của Chris Guillebeau, “Khởi nghiệp với 100 đô la”, giới thiệu những nghiên cứu tiêu biểu từ 50 cá nhân kiếm được ít nhất 50.000 đô la từ khoản đầu tư thấp hơn 100 đô la.

Cuốn sách cung cấp thông tin chính xác về số tiền mà các doanh nhân đã chi để thành lập công ty của mình và khuyến khích hành động thay vì chỉ lập kế hoạch để đạt được kết quả. Cuốn sách cũng đưa ra lời khuyên để lựa chọn đam mê có lợi và tận dụng chúng để khởi nghiệp thành công.

Tại sao nên đọc cuốn sách kinh doanh này:

Cuốn sách kinh doanh Khởi nghiệp với 100 đô la là một trong những cuốn sách tốt nhất cho các doanh nhân với ngân sách eo hẹp. Cuốn sách giúp bạn bắt đầu kinh doanh mà không cần phải đầu tư quá nhiều tiền, nhờ vào các nghiên cứu điển hình được chia sẻ trong đó.

Tác giả Chris Guillebeau khuyên bạn nên thất bại nhanh chóng và không đầu tư vào các dự án trừ khi chúng được chứng minh là có lãi. Cuốn sách cung cấp một kế hoạch kinh doanh chi tiết nhằm khuyến khích hành động thực tế.

Tác giả nhắc lại tầm quan trọng của hành động trong cuốn sách của mình với câu trích dẫn: “Kế hoạch chỉ là ý định tốt trừ khi chúng ngay lập tức biến thành công việc khó khăn.” Đồng thời, tác giả khuyến khích tập trung vào tăng trưởng hữu cơ thay vì phụ thuộc vào quảng cáo. Nếu bạn muốn khởi nghiệp với số vốn ít ỏi, đây là cuốn sách mà bạn không nên bỏ qua.

8. Nhà Đầu Tư Thông Minh – Benjamin Graham

Tóm tắt sách:

Cuốn sách “Nhà đầu tư thông minh” của Benjamin Graham – một nhà tư vấn đầu tư vĩ đại của thế kỷ 20, đã truyền cảm hứng và giúp đỡ cho nhiều người trên khắp thế giới. Triết lý “đầu tư theo giá trị” của Graham bảo vệ nhà đầu tư khỏi rủi ro đã khiến cuốn sách trở thành cẩm nang của thị trường chứng khoán từ khi xuất bản lần đầu vào năm 1949.

Đầu tư chứng khoán, kinh doanh và bất động sản là ba loại đầu tư cơ bản mà ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng dám thực hiện. Thị trường chứng khoán là một sân chơi với nhiều rủi ro, nhưng đọc cuốn sách này sẽ giúp bạn hiểu về thị trường chứng khoán và cách đầu tư cổ phiếu an toàn, đồng thời cải thiện tư duy tài chính của mình.

9. 7 thói quen để thành đạt – Stephen R. Covey

Mô tả sách kinh doanh:

Trong cuốn sách “7 thói quen để thành đạt”, tác giả Stephen R. Covey đã chỉ ra các thói quen xấu của người trẻ hiện nay và rõ ràng để thành công, chúng ta cần thay đổi cả thói quen và tư duy. Tác giả đã đưa ra một loạt phương pháp và nguyên tắc liên quan và thống nhất để giải quyết các vấn đề cá nhân và sự nghiệp của mỗi người.

Cuốn sách giúp chúng ta tạo ra một cuộc sống công bằng, văn minh, đề cao tính trung thực và nguyên tắc, giúp cho chúng ta dễ dàng hòa nhập với những điều mới mẻ và rèn luyện đủ thông minh để nắm bắt cơ hội thành công. Đây là một trong những cuốn sách kinh doanh hay bạn không thể bỏ qua, đặc biệt là đối với những người trẻ.

10. Binh pháp Tôn Tử

Tóm tắt sách kinh doanh:

Cuốn sách cổ đại của Trung Quốc, Nghệ Thuật Chiến Tranh của Tôn Tử, không chỉ là một cuốn sách quân sự. Nhiều khái niệm trong cuốn sách này cũng áp dụng cho chính trị và kinh doanh hiện đại. Cuốn sách này chia sẻ những hiểu biết sâu sắc về cách vượt qua đối thủ cạnh tranh, xây dựng một chiến lược hiệu quả và trở thành một nhà lãnh đạo thành công.

Tại sao nó là một trong những cuốn sách kinh doanh hay nhất:

Mặc dù được viết vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, Nghệ thuật chiến tranh vẫn được giảng dạy trong nhiều chương trình đào tạo kinh doanh hiện nay. Các khái niệm trong cuốn sách áp dụng cho môi trường kinh doanh đầy cạnh tranh để giúp các doanh nghiệp vượt qua đối thủ.

Cuốn sách cung cấp những nhận định thông minh như “Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng. Không biết địch mà biết ta, mỗi trận thắng, mỗi trận thua. Không biết địch không biết ta, trăm trận trăm thua.”

Trong môi trường kinh doanh, thay thế kẻ thù bằng đối thủ cạnh tranh là một ứng dụng ngay lập tức của những nguyên tắc này.

11. Khởi nghiệp tinh gọn của Eric Ries

Mô tả sách kinh doanh:  Cuốn sách “The Lean Startup” của Eric Ries khuyến khích doanh nghiệp sử dụng nguồn lực hiệu quả hơn và tạo động lực sáng tạo cho nhân viên. Cuốn sách bao gồm các chủ đề như kiểm tra thử nghiệm, cách đo lường tiến độ và hiểu rõ nhu cầu của khách hàng. Cuốn sách tập trung vào việc hướng dẫn các doanh nghiệp trở nên linh hoạt hơn trong việc thích nghi với môi trường kinh doanh.

Tại sao bạn nên đọc những cuốn sách như thế này:

Cuốn sách của Eric Ries cung cấp những kiến thức vô cùng hữu ích cho các doanh nhân. Trong cuốn sách của ông, ông đã viết rằng “Cách duy nhất để chiến thắng là học nhanh hơn bất kỳ ai khác.” Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng hành động là quan trọng hơn việc chỉ đọc sách, với câu nói “Đọc sách là tốt, nhưng hành động mới thực sự tốt hơn.”

Cách tốt nhất để một doanh nhân học hỏi không phải là chỉ đọc sách kinh doanh mà là thử nghiệm và áp dụng thực tế. Vì thế, cuốn sách trở thành một nguồn tài liệu vô cùng hữu ích cho các doanh nhân, giúp họ áp dụng các bài học vào thực tế một cách dễ dàng. Cuốn sách được xây dựng dựa trên các nghiên cứu điển hình, việc đó giúp tạo ra một cách dễ đọc và hiểu các bài học quý giá.

12. TIỀN: Làm chủ cuộc chơi của Tony Robbins

Tóm tắt sách kinh doanh:

Tony Robbins trong cuốn sách “Tiền Bạc: Làm Chủ Cuộc Chơi” chia sẻ những bí quyết tài chính từ 50 chuyên gia tài chính hàng đầu trên toàn cầu. Ông cùng lúc cũng trình bày những kiến thức sâu sắc từ các tỷ phú như Warren Buffett và Carl Icahn. Tony đơn giản hoá các cuộc phỏng vấn thành bảy bước đơn giản để giúp cho bất kỳ ai đạt được tự do tài chính.

Tại sao những cuốn sách như thế này đáng để đọc:

Cuốn sách của Tony Robbins là tài liệu tốt nhất cho các doanh nhân đang muốn tìm hiểu cách đầu tư và tăng lợi nhuận của mình. Tuy nhiên, học các khái niệm trong sách kinh doanh như thế này cũng giúp bạn đưa ra quyết định tài chính chiến lược hơn. Trong cuốn sách này, bạn sẽ được hướng dẫn về cách đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Cuốn sách được liệt vào danh mục sách bán chạy nhất của New York Times và đưa ra những hiểu biết sâu sắc về thành công, chẳng hạn như câu nói “Thành công để lại manh mối. Những người thành công ở mức cao nhất không phải là may mắn; họ đang làm điều gì đó khác biệt so với những người khác.”

Do đó, tác giả nhắc nhở mọi người chú ý đến những điều đặc biệt mà những người thành công đã làm, và học hỏi từ họ để áp dụng vào bản thân.

 

Những cuốn sách kinh doanh nào đã thay đổi cuộc đời bạn? Bình luận dưới đây!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *