Tư duy là quá trình suy nghĩ của con người để giải quyết vấn đề, đưa ra quyết định và xử lý thông tin. Nó bao gồm cả khả năng suy luận, tưởng tượng, nhận thức, trí tuệ và khả năng tập trung. Tư duy là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà con người cần phải phát triển để thành công trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả công việc, học tập và cuộc sống hàng ngày.

Tư duy là gì?

Tư duy là quá trình xử lý của hoạt động não bộ bao gồm các chức năng như quan sát, phân tích so sánh, đối chiếu, đánh giá, khái quát hóa, trừu tượng hóa, suy luận, tổng hợp và kết luận để đưa ra các quyết định và xử lý các vấn đề một cách hợp lý, logic, chính xác và hiệu quả.

Xem xét một số định nghĩa tư duy khác:

Theo wikipedia: Tư duy đề cập đến các quá trình nhận thức có ý thức có thể xảy ra độc lập với kích thích giác quan. Các hình thức mẫu mực nhất của chúng là đánh giá, lập luận, hình thành khái niệm, giải quyết vấn đề và thảo luận. Nhưng các quá trình tinh thần khác, chẳng hạn như xem xét một ý tưởng, trí nhớ hoặc trí tưởng tượng, cũng thường được đưa vào.

Dưới góc độ sinh lý học, tư duy được biết đến là một hình thức hoạt động của hệ thần kinh thể hiện qua việc tạo ra những liên kết giữa các phần tử đã ghi nhớ, chọn lọc và kích thích chúng hoạt động để thực hiện sự nhận thức về thế giới xung quanh, từ đó định hướng cho hành vi phù hợp với tình huống thực tế.

Dưới góc độ tâm lý học, tư duy là một quá trình tâm lý phản ánh những thuộc tính, bản chất, những mối liên hệ và quan hệ bên trong có tính quy luật của sự vật và hiện tượng trong hiện thực khách quan.

Vì sao Tư duy lại quan trọng

Tư duy là một trong những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống, đặc biệt là trong thời đại thông tin và công nghệ hiện nay. Tư duy cho phép ta sử dụng trí thông minh để tìm hiểu, phân tích, đánh giá và giải quyết các vấn đề phức tạp.

Sau đây là một số lý do tại sao tư duy lại quan trọng:

 • Nâng cao khả năng học tập: Giúp học tập hiệu quả hơn và ghi nhớ thông tin tốt hơn.
 • Tăng cường khả năng Giải quyết vấn đề: Tư duy giúp chúng ta phân tích, đánh giá và tìm ra giải pháp cho các vấn đề phức tạp, từ những vấn đề đơn giản đến những vấn đề phức tạp trong công việc, cuộc sống và giải quyết các thách thức mà đời đưa ra.
 • Cải thiện kỹ năng ra quyết định: Tư duy giúp ta xây dựng và phát triển các kỹ năng ra quyết định thông minh và chính xác.
 • Phát triển khả năng Sáng tạo: Tư duy giúp ta tìm kiếm những cách tiếp cận mới mẻ, khác biệt, và giúp ta phát triển khả năng tư duy sáng tạo, từ đó tạo ra những giá trị mới.
 • Cải thiện kỹ năng Giao tiếp: Tư duy giúp chúng ta phát triển kỹ năng giao tiếp và trao đổi ý tưởng thông qua những câu hỏi và phản biện.
 • Nâng cao chất lượng cuộc sống: Giúp đưa ra quyết định tốt hơn và đạt được thành công trong cuộc sống.

Xem thêm: 10 Cách để Cải thiện Kỹ năng Giao tiếp của bạn tốt hơn

Các loại Tư duy điển hình

Có rất nhiều loại tư duy khác nhau, tuy nhiên dưới đây là một số loại tư duy phổ biến:

 1. Tư duy phân tích (Analytical thinking): là khả năng tách một vấn đề lớn thành các phần nhỏ hơn, xác định các mối quan hệ giữa các phần đó và phân tích chúng để đưa ra những kết luận chính xác.
 2. Tư duy sáng tạo (Creative thinking): là khả năng suy nghĩ ngoài khung, tìm ra những ý tưởng mới, độc đáo và khác biệt.
 3. Tư duy logic (Logical thinking): là khả năng áp dụng các nguyên tắc logic và suy luận để giải quyết vấn đề.
 4. Tư duy phản biện (Critical thinking): là khả năng phân tích một vấn đề, đánh giá và đưa ra những kết luận có trách nhiệm và cân nhắc.
 5. Tư duy diễn dịch: Tư duy diễn dịch là phương pháp suy luận đi từ tri thức về cái toàn thể đến sự hiểu biết cái bộ phận, cái riêng lẻ, cá biệt. Phương pháp này xuất phát từ điều đã biết, suy ra mệnh đề mới theo mối quan hệ logic tất nhiên giữa các mệnh đề.
 6. Tư duy quy nạp:  suy luận trong đó từ việc nhận thấy sự lặp đi lặp lại của một tính chất nào đó ở một số đối tượng thuộc một lớp nhất định người ta rút ra kết luận chung rằng toàn bộ các đối tượng thuộc lớp đó đều có tính chất đã nêu.
 7. Tư duy đồng nhất (Convergent thinking): là khả năng tập trung vào một giải pháp duy nhất và tìm cách giải quyết vấn đề bằng giải pháp đó.
 8. Tư duy đa chiều (Divergent thinking): là khả năng tìm ra nhiều giải pháp khác nhau cho cùng một vấn đề, sáng tạo và đa dạng.
 9. Tư duy toàn diện (Holistic thinking): là khả năng nhìn nhận một vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau, để có cái nhìn tổng thể và hiểu rõ hơn về vấn đề đó.
 10. Tư duy hệ thống (Systems thinking): là khả năng hiểu và xử lý các vấn đề phức tạp thông qua quan sát, phân tích và hiểu về hệ thống và mối quan hệ giữa các thành phần của nó.

Ví dụ minh họa cho mỗi loại tư duy

Dưới đây là ví dụ minh họa cho mỗi loại tư duy:

 1. Tư duy logic: Ví dụ: Đặt rẽ nhánh câu hỏi “Nếu tất cả loài chim có cánh, liệu con chim sáo có cánh không?” Bằng cách sử dụng tư duy logic, ta có thể suy ra rằng con chim sáo cũng phải có cánh, vì chúng thuộc loài chim.
 2. Tư duy sáng tạo: Ví dụ: Một nhóm sinh viên đang tham gia một cuộc thi sáng tạo. Họ nhận thấy rằng việc sử dụng những vật liệu thông thường để xây dựng cây cầu không đủ mạnh để chịu được tải trọng. Tuy nhiên, một trong số họ đề xuất ý tưởng sử dụng ống hút và băng dính để tạo ra các mô hình cầu chắc chắn hơn. Đây là một ví dụ về tư duy sáng tạo khi người ta nghĩ ra một giải pháp không truyền thống để giải quyết vấn đề.
 3. Tư duy phản biện: Ví dụ: Người ta đưa ra một luận điểm rằng “Tất cả học sinh giỏi đều là người thông minh.” Bằng tư duy phản biện, bạn có thể đặt câu hỏi và chứng minh rằng có những học sinh giỏi không nhất thiết phải là người thông minh. Bằng cách liên kết ý kiến và tạo ra lập luận phản biện, bạn có thể đưa ra một quan điểm khác.
 4. Tư duy phân tích: Ví dụ: Khi phân tích một bài thơ, bạn có thể tách nó thành các thành phần như ngôn ngữ, hình ảnh, giai điệu và ý nghĩa. Bằng cách phân tích các yếu tố này, bạn có thể hiểu rõ hơn về cách bài thơ được xây dựng và tác động của chúng.
 5. Tư duy toàn diện: Ví dụ: Khi đánh giá một vấn đề xã hội phức tạp như biến đổi khí hậu, tư duy toàn diện sẽ yêu cầu bạn xem xét các khía cạnh khác nhau bao gồm tác động môi trường, kinh tế, xã hội và chính trị. Bằng cách kết hợp tư duy logic, sáng tạo và phản biện, sử dụng linh hoạt của các loại tư duy này giúp chúng ta trở thành những tư duy toàn diện và đa năng.

Các phương pháp Tư duy hiệu quả

Có nhiều phương pháp tư duy hiệu quả khác nhau, dưới đây là một số phương pháp phổ biến:

1. Tư duy phản biện:

 • Phân tích và đánh giá thông tin một cách khách quan và logic.
 • Xác định các giả định, thành kiến ​​và sai lầm trong suy nghĩ.
 • Đưa ra kết luận hợp lý dựa trên bằng chứng.

2. Tư duy sáng tạo:

 • Tìm ra những ý tưởng mới mẻ và độc đáo.
 • Suy nghĩ vượt ra ngoài khuôn khổ và phá vỡ các quy tắc.
 • Kết hợp các ý tưởng khác nhau để tạo ra điều mới mẻ.

3. Giải quyết vấn đề:

 • Xác định vấn đề một cách rõ ràng.
 • Phân tích nguyên nhân gốc rễ của vấn đề.
 • Tìm ra nhiều giải pháp tiềm năng.
 • Đánh giá và lựa chọn giải pháp phù hợp nhất.

4. Sơ đồ tư duy:

 • Sử dụng Mindmap để Sắp xếp và hệ thống hóa thông tin một cách trực quan.
 • Nâng cao khả năng ghi nhớ và hiểu thông tin.
 • Kích thích tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề hiệu quả.

5. Bản đồ tư duy:

 • Phân tích và giải quyết vấn đề một cách logic.
 • Xác định các mối liên hệ giữa các ý tưởng.
 • Lập kế hoạch và thực hiện dự án hiệu quả.

6. Brainstorming:

7. Thiền:

 • Giúp tăng cường sự tập trung và tỉnh táo.
 • Giảm căng thẳng và lo lắng.
 • Nâng cao khả năng nhận thức và tư duy sáng tạo.

8. Ngủ đủ giấc:

 • Giúp não bộ hoạt động hiệu quả và tăng cường khả năng tập trung.
 • Cải thiện trí nhớ và khả năng học tập.
 • Giảm căng thẳng và lo lắng.

9. Ăn uống lành mạnh:

 • Cung cấp cho não bộ các chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động tốt nhất.
 • Nâng cao khả năng tập trung và trí nhớ.
 • Giảm căng thẳng và lo lắng.

10. Tập thể dục thường xuyên:

 • Tăng cường lưu thông máu lên não, giúp cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung.
 • Giảm căng thẳng và lo lắng.
 • Nâng cao sức khỏe tinh thần và thể chất.

Lưu ý:

 • Không có phương pháp tư duy nào là tốt nhất cho tất cả mọi người.
 • Hãy lựa chọn phương pháp phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của bạn, có thể kết hợp nhiều phương pháp.
 • Luyện tập thường xuyên để nâng cao hiệu quả của các phương pháp tư duy.

Các Cấp độ Tư duy

Vậy các loại kỹ năng tư duy khác nhau là gì và chúng ta đang làm những việc gì khi áp dụng chúng? Vào những năm 1950, Benjamin Bloom đã phát triển một bảng phân loại các kỹ năng tư duy vẫn còn hữu ích cho đến ngày nay; nó được gọi là phân loại của Bloom.

Ông liệt kê 6 Cấp độ Tư duy, được xếp theo thứ tự phức tạp: kiến thức, hiểu, ứng dụng, phân tích, tổng hợp và đánh giá.

Cấp độNhững gì nó liên quan
1. Nhớ lại và Nhớ lại (Remembering)Truy xuất hoặc lặp lại thông tin hoặc ý tưởng từ bộ nhớ. Đây là kỹ năng tư duy đầu tiên và cơ bản nhất mà bạn phát triển (bắt đầu từ khi còn là một đứa trẻ tập đi với việc học các con số, chữ cái và màu sắc).
2. Hiểu biết (Understanding)Diễn giải, xây dựng ý nghĩa, suy luận hoặc giải thích tài liệu từ các nguồn văn bản, lời nói hoặc hình ảnh. Đọc là kỹ năng hiểu phổ biến nhất; những kỹ năng này được phát triển bắt đầu với giáo dục sớm.
3. Áp dụng (Applying)Sử dụng tài liệu đã học hoặc tài liệu thực hiện trong các tình huống mới. Kỹ năng này thường được sử dụng bắt đầu từ trường trung học cơ sở (trong một số trường hợp sớm hơn).
4. Phân tích (Analyzing)Chia tài liệu hoặc khái niệm thành các yếu tố chính và xác định cách các phần liên quan với nhau hoặc với một cấu trúc hoặc mục đích tổng thể. Các hành động tinh thần bao gồm trong kỹ năng này là kiểm tra, đối chiếu hoặc phân biệt, tách biệt, phân loại, thử nghiệm và suy luận. Rất có thể bạn đã bắt đầu phát triển kỹ năng này ở trường trung học (đặc biệt là trong các khóa học khoa học) và sẽ tiếp tục thực hành nó ở trường đại học.
5. Đánh giá (Evaluating)Đánh giá, đưa ra phán đoán và rút ra kết luận từ ý tưởng, thông tin hoặc dữ liệu. Phê phán giá trị và tính hữu dụng của vật chất. Kỹ năng này bao gồm hầu hết những gì thường được gọi là tư duy phản biện; kỹ năng này sẽ được sử dụng thường xuyên trong những năm học đại học của bạn và hơn thế nữa. Tư duy phản biện là trọng tâm đầu tiên của chương này.
6. Tạo/Sáng tạo (Creating)Đặt các bộ phận lại với nhau hoặc tổ chức lại chúng theo một cách thức, hình thức hoặc sản phẩm mới. Quá trình này là chức năng tinh thần khó khăn nhất. Kỹ năng này sẽ khiến bạn nổi bật ở trường đại học và có nhu cầu rất cao trong lực lượng lao động. Tư duy sáng tạo là trọng tâm thứ hai của chương này.

Robert J. Marzano là nhà nghiên cứu giáo dục, diễn giả và huấn luyện viên tập trung vào cải tiến trường học cũng như quan sát và đánh giá giáo viên. Năm 2000, Marzano xuất bản bảy “kỹ năng tư duy” như một cách phân loại mới. Trong khi đó, cựu sinh viên Bloom Lorin Anderson và đối tác nghiên cứu cũ của Bloom David

Làm Cách nào để Cải thiện Khả năng Tư duy của bạn?

Để cải thiện khả năng tư duy của mình, bạn có thể thực hiện các bước sau đây:

 • Đọc sách và bài viết có liên quan đến tư duy: Tìm kiếm các tài liệu về tư duy để nâng cao hiểu biết và phát triển khả năng tư duy của bạn. Bạn có thể đọc sách, tìm kiếm các bài viết, trang web hoặc tham gia các khóa học về tư duy.
 • Thực hành suy luận logic: Tư duy logic là kỹ năng quan trọng trong tư duy. Bạn có thể thực hành suy luận logic bằng cách giải các câu đố logic, bài toán logic hoặc tìm kiếm các bài tập trên mạng.
 • Tham gia các hoạt động tư duy: Tham gia các hoạt động tư duy như chơi cờ vua, cờ tướng, sudoku, chơi các trò chơi trí tuệ, tham gia các câu lạc bộ tư duy hoặc đội tư duy.
 • Học hỏi từ người khác: Tìm kiếm những người có khả năng tư duy tốt hơn và học hỏi từ họ. Bạn có thể học hỏi từ các nhà lãnh đạo, nhà nghiên cứu, chuyên gia hoặc người trong cuộc có kinh nghiệm tư duy.
 • Tập trung và luyện tập thường xuyên: Tư duy là một kỹ năng và như bất kỳ kỹ năng nào khác, nó cần được luyện tập thường xuyên. Hãy tập trung và dành thời gian để luyện tập khả năng tư duy của mình mỗi ngày.
 • Tạo thói quen học hỏi và tư duy: Hãy tạo cho mình thói quen học hỏi và tư duy bằng cách đặt ra câu hỏi và phân tích các vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau. Bạn có thể dùng giấy và bút để viết ra các ý tưởng, suy nghĩ, phân tích và tư duy của mình.
 • Tìm hiểu về những phương pháp tư duy: Học về những phương pháp tư duy như tư duy diễn dịch, tư duy quy nạp, tư duy hệ thống v.v. giúp cải thiện khả năng tư duy của mình.
 • Học cách Đặt Câu hỏi: Tư duy phản biện còn liên quan đến khả năng đặt câu hỏi đúng và hiệu quả. Hãy học cách đặt câu hỏi, phân tích các thông tin và đưa ra những giải pháp phù hợp.
 • Thực hành tư duy sáng tạo: Tư duy sáng tạo là một khía cạnh quan trọng của tư duy, giúp bạn tìm ra các ý tưởng mới và đột phá. Thực hành tư duy sáng tạo bằng cách tham gia các hoạt động nghệ thuật, tập viết, vẽ tranh, hoặc thử nghiệm những ý tưởng mới.
 • Tập trung vào việc giải quyết vấn đề: Thực hành giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày sẽ giúp bạn phát triển tư duy và khả năng giải quyết vấn đề.

Có một số cách bạn có thể cải thiện kỹ năng tư duy tổng thể của mình. Một số cách này bao gồm:

Đặt câu hỏi và suy nghĩ tích cực

Phát triển thói quen đặt câu hỏi về mọi thứ hàng ngày. Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi “điều gì sẽ xảy ra nếu”. Nếu chúng ta không phát minh ra bánh xe thì sao? Nếu các lục địa di chuyển thì sao? Bằng cách tò mò, bạn rèn luyện trí óc của mình để trở nên đổi mới và phát triển ý tưởng.

Các nhà thần kinh học đã nhận ra sự lo lắng và căng thẳng với việc giết chết các tế bào thần kinh não và cũng cản trở việc tạo ra các tế bào thần kinh mới. Nhà tâm lý học đã phát hiện ra rằng suy nghĩ tích cực, đặc biệt là trong tương lai, thúc đẩy sản xuất các tế bào mới và giảm đáng kể căng thẳng và lo lắng.

Nghĩ thoáng ra.

Khi tiếp cận một chủ đề mới, hãy luôn cởi mở về cách tiếp cận nó và xem xét thực hiện một cách tiếp cận khác với cách bạn thường sử dụng.

Tiếp tục quan sát.

Thường xuyên quan sát cách bạn suy nghĩ có thể giúp bạn trau dồi thêm kỹ năng tư duy bằng cách cho phép bạn xác định các kiểu tư duy mà bạn đang sử dụng và áp dụng các kỹ thuật khác nhau khi cần.

Thiền định giúp tăng khả năng tư duy và sáng tạo.

Một nghiên cứu khác của Đại học Harvard (2013) cũng cho thấy rằng thiền có thể giúp cải thiện khả năng tư duy linh hoạt và khả năng tư duy phản biện.

Thiền giúp tinh thần của người tập trung hơn và giúp tăng cường khả năng sáng tạo, giúp giải quyết vấn đề một cách khách quan và hiệu quả hơn.

Các công cụ để cải thiện tư duy

Có nhiều công cụ và phương pháp khác nhau để giúp cải thiện tư duy sáng tạo, dưới đây là một số công cụ thường được sử dụng:

 • Mind mapping: Là phương pháp đánh dấu một ý tưởng trung tâm và các ý tưởng liên quan xung quanh nó. Mind mapping giúp tập trung tư duy và thúc đẩy sự sáng tạo.
 • SCAMPER: Là một phương pháp tư duy sáng tạo bao gồm các bước đề xuất để tạo ra các ý tưởng mới từ một ý tưởng đã có. SCAMPER bao gồm các bước: S (Substitute) – Thay thế, C (Combine) – Kết hợp, A (Adapt) – Thích nghi, M (Modify) – Sửa đổi, P (Put to other use) – Sử dụng cho mục đích khác, E (Eliminate) – Loại bỏ, R (Reverse) – Đảo ngược.
 • Six Thinking Hats: Phương pháp 6 chiếc mũ tư duy được đề xuất bởi Edward de Bono, bao gồm sáu mũ suy nghĩ khác nhau, mỗi mũ đại diện cho một cách tiếp cận khác nhau để suy nghĩ. Bằng cách sử dụng các mũ suy nghĩ khác nhau, bạn có thể tạo ra nhiều ý tưởng và đưa ra quyết định tốt hơn.

Xem bài viết liên quan:

Những rào cản Tư duy cần tránh

Trong quá trình tư duy, có một số sai lầm thường gặp mà người ta cần tránh để có được kết quả tốt hơn. Sau đây là một số điều sai lầm cần tránh trong tư duy:

 • Không kiểm chứng thông tin: Khi nhận được thông tin mới, nếu không kiểm chứng thông tin đó thì sẽ dễ dẫn đến hiểu lầm và đưa ra kết luận sai.
 • Không đặt câu hỏi: Nếu không đặt câu hỏi, ta sẽ khó có thể hiểu rõ vấn đề và giải quyết nó.
 • Thiên vị thông tin: Nếu ta thiên vị một phía hoặc một ý kiến nào đó, sẽ dễ dẫn đến kết luận chưa chính xác và không đầy đủ.
 • Không suy nghĩ đa chiều: Nếu chỉ tập trung vào một khía cạnh của vấn đề, ta sẽ bỏ qua các khía cạnh khác và không có cái nhìn tổng quan.
 • Không suy nghĩ độc lập: Nếu không suy nghĩ độc lập, ta sẽ dễ dàng bị ảnh hưởng bởi những ý kiến của người khác và không đưa ra được quyết định đúng đắn.
 • Không cân nhắc và phân tích: Nếu không cân nhắc và phân tích đầy đủ các thông tin liên quan, ta sẽ dễ dẫn đến đưa ra quyết định sai lầm.
 • Không học hỏi và cập nhật kiến thức: Nếu không học hỏi và cập nhật kiến thức mới, ta sẽ bị bỏ lại phía sau và không thể giải quyết được những vấn đề mới.

Tóm lại, để tư duy hiệu quả, ta cần tránh những sai lầm trên và luôn cập nhật kiến thức mới, đặt câu hỏi và phân tích đầy đủ thông tin để có cái nhìn toàn diện và chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *