Tư duy logic là kỹ năng rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nó giúp chúng ta suy nghĩ và giải quyết vấn đề một cách chặt chẽ, lý trí và hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng tư duy logic tốt. May mắn thay, kỹ năng này có thể được phát triển và cải thiện.

Bạn muốn nâng cao Khả năng Tư duy logic của mình? Để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn, giải quyết vấn đề và tìm ra những ý tưởng phù hợp nhất. Hãy đọc bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu 10 cách để giúp bạn phát triển tư duy logic tuyệt vời.

Khái niệm Tư duy logic

Logic đề cập đến việc phân tích lý luận đúng đắn và không đúng đắn. Nó cho phép tâm trí chúng ta phân biệt giữa điều đúng và điều sai, điều đúng và điều sai. Tư duy logic có thể được định nghĩa là quan sát và đánh giá một tình huống để tìm ra giải pháp hợp lý cho một vấn đề có thể xảy ra. 

Bằng cách sử dụng khả năng suy luận của mình, bạn có thể nhìn nhận vấn đề một cách khách quan và đưa ra kết luận hợp lý về cách tiến lên phía trước. Bạn có thể mài giũa và phát triển tư duy logic bằng cách sử dụng các kỹ năng suy luận logic của mình và sử dụng các sự kiện có sẵn để khắc phục một vấn đề trong cuộc sống của bạn.

Kỹ năng suy luận logic đề cập đến khả năng tập trung vào nhiệm vụ trước mắt của chúng ta theo một quy trình suy nghĩ hợp lý, kết nối các phần thông tin khác nhau để đạt được kết luận hợp lý nhất. Kỹ năng suy luận của chúng ta cho phép chúng ta vượt qua những thử thách khác nhau trong cuộc sống mà chúng ta gặp phải hàng ngày.

Tư duy logic liên quan đến một quá trình nhận thức hợp lý và chặt chẽ giúp chúng ta phản ánh tích cực về thực tế khách quan bằng cách sử dụng các hình thức tư duy khác nhau, chẳng hạn như lý luận, phán đoán và khái niệm. Bằng cách suy nghĩ, phân tích và trừu tượng hóa, chúng ta có thể phát triển tư duy logic giúp chúng ta hiểu được bản chất và tính chất độc đáo của những sự vật khác nhau. Điều này cho phép chúng ta phát triển các ý niệm và khái niệm và sử dụng chúng để hiểu mục tiêu của thực tế của chúng ta.

Tư duy logic dựa trên các khái niệm, phán đoán và lý luận và chủ yếu liên quan đến quy nạp & suy luận, phân tích & tổng hợp và thay đổi từ trừu tượng đến cụ thể.

Các cách cải thiện khả năng tư duy logic hiệu quả

Suy luận Logic và Cảm xúc

Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng khả năng phát triển tư duy logic và lý luận của chúng ta bị ảnh hưởng đáng kể bởi cảm xúc của chúng ta.

Theo một nghiên cứu khoa học năm 2014 “ Cảm xúc có thể có ảnh hưởng đáng kể đến cách chúng ta suy nghĩ, quyết định và giải quyết vấn đề ”. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng cảm xúc có “tác động rõ ràng” đến khả năng suy luận. Những người có lý luận tâm trạng trung lập có xu hướng thực hiện tốt hơn những người có tâm trạng tích cực hoặc tiêu cực. Nghiên cứu cũng cho thấy khả năng suy luận logic của chúng ta cũng bị ảnh hưởng bởi nội dung của vấn đề và các rối loạn lo âu liên quan đến ám ảnh sợ hãi cụ thể.

Tại sao phải phát triển Kỹ năng tư duy logic

Tư duy logic cho phép bạn giải quyết các vấn đề khác nhau mà bạn gặp phải trong cuộc sống thông qua logic và lý luận. Nó cho phép bạn đưa ra những quyết định thiết thực, phát triển những ý tưởng hiệu quả và sáng tạo, đặt ra những mục tiêu thực tế và tạo ra những chiến lược để đạt được những mục tiêu đó.

Tư duy logic trang bị cho bạn những công cụ để đạt được thành công và tiến lên phía trước trong cuộc sống đồng thời vượt qua vô số chướng ngại vật xuất hiện trong suốt cuộc đời bạn. Bằng cách trau dồi kỹ năng suy luận và suy luận logic, bạn sẽ có thể tìm ra các giải pháp giúp bạn phát triển và sống hạnh phúc.

10+ Cách thú vị phát triển Tư duy Logic hiệu quả

Vì vậy, bạn muốn cải thiện kỹ năng suy luận logic của bạn? Có nhiều cách để phát triển tư duy logic trong cuộc sống hàng ngày của bạn. 

Dưới đây là 10 cách hiệu quả để bạn tăng cường kỹ năng tư duy logic và khiến bộ não của bạn đạt được nhiều thành tựu hơn.

1. Suy nghĩ chiến lược

Tư duy chiến lược là một yếu tố quan trọng của tư duy logic. Khi bạn bắt đầu suy nghĩ một cách có chiến lược, bộ não của bạn sẽ được trao quyền và hoạt động siêu hiệu quả. Tư duy chiến lược có thể giúp bạn tìm ra giải pháp cho các vấn đề khác nhau liên quan đến sự nghiệp và cuộc sống cá nhân của bạn. 

Dưới đây là một vài thói quen bạn có thể phát triển để bắt đầu suy nghĩ một cách chiến lược:

 • Phiên dịch (tìm kiếm các mẫu)
 • Tư duy phản biện (đặt câu hỏi)
 • Dự đoán (nghĩ về tương lai)
 • Quyết định (đi đến kết luận)
 • Học tập (nghiên cứu sai lầm)
 • Chơi (trò chơi chiến lược)
 • Thực hành (phát triển chiến lược)

2. Thực hành Đặt câu hỏi và tìm kiếm câu trả lời

Một trong những cách tốt nhất để củng cố kỹ năng tư duy logic của bạn là đặt câu hỏi về những điều bạn thường chấp nhận là sự thật. Việc thường xuyên đặt câu hỏi giúp bạn nhìn nhận các tình huống một cách toàn diện hơn, cho phép bạn tiếp cận các vấn đề trong công việc một cách logic và sáng tạo hơn.

Việc đặt câu hỏi cũng thường dẫn đến khám phá về các chủ đề mà bạn chưa từng xem xét trước đây, điều này có thể khuyến khích bạn khám phá thêm. Bạn có thể sử dụng phương pháp này ở bất cứ đâu, đặc biệt là tại nơi làm việc. Hãy xem xét một bộ phận tại nơi làm việc mà bạn không quen thuộc và tạo một danh sách các câu hỏi sẽ giúp bạn hiểu mục đích của nó.

Ví dụ: nếu bạn làm việc trong bộ phận bán hàng và muốn biết thêm về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, hãy xem xét yêu cầu ai đó trong bộ phận đó thực hiện một cuộc phỏng vấn ngắn để cung cấp thông tin để tìm hiểu thêm về các dự án và quy trình hiện tại của họ. Điều này có thể giúp bạn suy nghĩ chín chắn hơn về vai trò của mình tại nơi làm việc vì nó liên quan đến nhóm đó.

3. Thực hành chia nhỏ

Nếu bạn là người có tư duy lớn về bức tranh, bạn có thể khó xem xét tất cả các chi tiết trước khi đi sâu vào và cố gắng đưa ra giải pháp. Tuy nhiên, một phần quan trọng của tư duy logic là chia nhỏ các sự kiện riêng lẻ và kết nối chúng với một kết luận hợp lý. Bắt đầu bằng cách chia nhỏ một nhiệm vụ bạn phải làm trong cuộc sống hàng ngày.

Ví dụ: nếu nhiệm vụ của bạn là “chuẩn bị đi làm”, hãy chia nhỏ nhiệm vụ này thành các nhiệm vụ như “đánh răng”, “đi tắm” và “mặc quần áo”. Thực hành này sẽ giúp phát triển thói quen phóng to các thành phần nhỏ hơn của các vấn đề lớn hơn.

4. Sử dụng Câu Điều Kiện

Câu điều kiện có thể giúp bạn đạt được kết luận hợp lý. Khi bạn bắt đầu suy nghĩ trong các câu điều kiện, bạn sẽ có thể xác định nguyên nhân cũng như hậu quả của các sự kiện khác nhau. Câu điều kiện diễn đạt ý nghĩa và kết quả thực tế hoặc giả thuyết. Chúng còn được gọi là ‘Mệnh đề nếu’ hoặc ‘Mệnh đề có điều kiện’ vì hiệu lực của mệnh đề chính trong câu phụ thuộc vào các trường hợp cụ thể. Nó chủ yếu được sử dụng để chỉ ra rằng mệnh đề chính sẽ chỉ xảy ra nếu một điều kiện cụ thể được thực hiện.

Ví dụ, nếu trời mưa, mặt đất sẽ ẩm ướt. Ở đây, nếu bối cảnh hoặc tiền đề xảy ra, thì kết luận cũng sẽ xảy ra. Bạn có thể sử dụng các câu điều kiện trong các khía cạnh khác nhau của cuộc sống và quan sát xem quy tắc có đúng không. Đây là một cách tuyệt vời để phát triển tư duy logic.

5. Trực quan hóa bằng sơ đồ tư duy

Hình dung một cách sống động vấn đề bạn đang gặp phải và sử dụng bản đồ tư duy để sắp xếp tất cả thông tin có sẵn một cách trực quan. Sơ đồ tư duy là một biểu diễn đồ họa đơn giản về một vấn đề và các ý tưởng liên quan đến các giải pháp có thể xảy ra trên một trang giấy trắng. Nó có thể giúp tâm trí bạn tìm kiếm một giải pháp thích hợp bằng cách tập trung vào các ý tưởng, cải thiện tư duy sáng tạo của bạn và tạo ra nhiều ý tưởng liên quan hơn từ những ý tưởng chính.

Bạn có thể tạo một bản đồ tư duy vẽ tay bằng cách thêm vấn đề chính và các ý chính, đồng thời bao gồm các nhánh xác định lý do của vấn đề hiện tại và các nhánh phụ để bao gồm các ý bổ sung. Bạn cũng có thể thêm các nhánh để có các giải pháp hiệu quả nhất có thể và thêm các chi tiết khác. Đây chắc chắn là một công cụ giải quyết vấn đề hiệu quả cao sẽ giúp phát triển tư duy logic.

6. Quan sát người khác

Chúng ta có thể bị giới hạn trong cách tiếp cận vấn đề; chẳng hạn, chúng ta có thể cố gắng tiếp cận một vấn đề theo cách mà chúng ta vẫn luôn làm vì nó thường phù hợp với chúng ta. Tuy nhiên, chúng tôi có thể bỏ lỡ những con đường và giải pháp khác mà chúng tôi thậm chí chưa bao giờ xem xét.

Hãy nhận biết cách người khác giải quyết vấn đề và những chiến lược họ sử dụng, cho dù trong cuộc họp công việc, bài giảng trên lớp hay dự án nhóm. Tò mò về lý do tại sao họ đưa ra những lựa chọn cụ thể và đi theo một hướng cụ thể.

7. Giao lưu và học hỏi từ người khác

Giao lưu và học hỏi từ người khác giúp bạn tiếp nhận được nhiều ý kiến và quan điểm khác nhau. Việc tiếp nhận và suy nghĩ về các quan điểm khác nhau này sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng suy luận, so sánh và phân tích để đưa ra quyết định chính xác và tính logic.

Trong quá trình giao lưu, bạn có thể học hỏi cách suy nghĩ và giải quyết vấn đề của người khác. Điều này giúp bạn mở rộng kiến thức và kỹ năng tư duy logic của mình.

Giao lưu và học hỏi từ người khác cũng tạo ra cơ hội để bạn tham gia vào các cuộc tranh luận, thảo luận và trao đổi. Quá trình này giúp bạn rèn luyện khả năng lập luận, đưa ra lập luận chặt chẽ và bảo vệ quan điểm của mình.

Xây dựng mối quan hệ với những người khác có thể mở rộng quan điểm của bạn, cho bạn nhiều cơ hội hơn để phát triển kỹ năng tư duy logic của mình. Khi bạn hiểu rõ hơn về ai đó và tìm hiểu quan điểm của họ, điều đó có thể giúp bạn tiếp cận các vấn đề trong công việc theo một cách mới và khác biệt.

Có nhiều cách bạn có thể đầu tư thời gian vào việc xây dựng mối quan hệ, từ việc tham gia vào một hoạt động mà cả hai cùng thích đến việc chỉ đơn giản là ăn trưa hoặc gặp nhau uống cà phê thường xuyên. Càng xử lý các vấn đề trong công việc một cách logic, bạn càng dễ dàng thăng tiến trong sự nghiệp.

8. Tranh luận

Tiến hành một cuộc tranh luận là một kỹ thuật tuyệt vời khác để cải thiện tư duy logic. Những điều này truyền cảm hứng cho bạn tìm kiếm các sự kiện, chi tiết, lý do hợp lý, nguyên nhân và hệ quả liên quan đến chủ đề và sử dụng chúng trong lập luận của bạn một cách có chiến lược. Các cuộc tranh luận liên quan đến khoa học, chính trị và triết học rất tốt cho bộ não của bạn vì nó buộc bạn phải đánh giá và phân tích các điểm chính và sử dụng thông tin có sẵn để chống lại đối thủ của mình.

9. Học một kỹ năng mới

Học một kỹ năng mới cũng có thể giúp bạn mài giũa kỹ năng logic của mình. Khi bạn tận dụng cơ hội để học hỏi thường xuyên nhất có thể, bạn có thể áp dụng mức độ tư duy tương tự vào công việc của mình.

Ví dụ: bạn có thể quyết định bắt đầu học một ngôn ngữ lập trình mới, một quá trình đòi hỏi phải suy nghĩ và lập kế hoạch cẩn thận. Việc luyện tập hàng ngày không chỉ giúp bạn có tư duy tiếp cận vấn đề một cách thấu đáo trong công việc mà còn phát triển một kỹ năng mới giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp.

10. Giải các bài Toán học

Bạn có ghét môn toán không? Hình học và đại số có làm bạn toát mồ hôi lạnh không? Vâng, không có lý do để lo lắng về nó. Bây giờ bạn đã trở thành con người của chính mình, việc giải các bài toán có thể giúp bộ não của bạn tăng cường khả năng suy luận logic. Đó là một trong những bài tập tốt nhất cho não. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2008 cho thấy việc giải các bài toán số học có thể cải thiện các chức năng nhận thức ở người trưởng thành bình thường.

Một khi bạn biết cách làm cho toán học trở nên vui vẻ và thú vị, bạn có thể dễ dàng cải thiện kỹ năng tư duy logic của mình. Nếu vẫn gặp khó khăn với môn toán, bạn có thể sử dụng một số ứng dụng và trò chơi toán học hoặc chơi Sudoku để cảm thấy thoải mái hơn với các con số và tăng cường khả năng của bộ não.

11.  Chơi xếp hình & ô chữ

Đầu tư thời gian của bạn vào các trò chơi phức tạp như cờ vua, xếp hình, khối Rubik và trò chơi ô chữ giúp bạn rèn luyện trí óc. Những trò chơi chiến lược này yêu cầu bạn phải suy nghĩ một cách phân tích về vấn đề và tìm ra giải pháp ngược lại. Bạn có thể sử dụng chiến lược tương tự để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống của mình.

Cũng đọc: 10 cách để cải thiện sức khỏe não bộ của bạn

12.  Tập thể dục

Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng tập thể dục thường xuyên có thể giúp não bộ của chúng ta tăng cường trí nhớ và kỹ năng tư duy một cách đáng kể. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy “ tập thể dục cường độ vừa phải có liên quan đến việc tăng hiệu suất của trí nhớ làm việc và tính linh hoạt trong nhận thức, trong khi tập thể dục cường độ cao giúp cải thiện tốc độ xử lý thông tin. ” Nghiên cứu sâu hơn đã tiết lộ rằng tập luyện thể dục nhịp điệu thường xuyên có thể giúp tăng kích thước của vùng hồi hải mã, một phần quan trọng của não người, có thể cải thiện khả năng học tập và trí nhớ không gian.

Trên thực tế, tham gia tập thể dục thường xuyên với cường độ cao hoặc vừa phải trong khoảng thời gian từ 6 đến 12 tháng cũng có thể làm tăng thể tích của một số vùng nhất định trong não.

13. Hãy sáng tạo

Các kỹ năng sáng tạo như viết, vẽ, vẽ, điêu khắc, sáng tác nhạc hoặc làm đồ thủ công có thể kích thích đáng kể bộ não của bạn và giúp bạn phát triển tư duy logic. Tư duy sáng tạo cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn, giúp nâng cao hiệu suất của bạn trong công việc. Theo đuổi sở thích sáng tạo của bạn cũng giúp giảm căng thẳng, lo lắng và trầm cảm.

Ví dụ, học một nhạc cụ mới đòi hỏi sự tập trung và suy nghĩ sâu sắc. Các kỹ năng tư duy logic mà bạn sẽ đạt được từ quá trình này có thể giúp bạn tiếp cận công việc của mình một cách chăm chú hơn, phát triển khả năng giải quyết nhiều vấn đề hơn một cách linh hoạt và dễ dàng.

Ngoài ra, sở thích sáng tạo giúp giảm căng thẳng. Khi mức độ căng thẳng của bạn có thể kiểm soát được, bạn sẽ dễ dàng tập trung và đưa ra quyết định hợp lý hơn. Bạn có thể xử lý căng thẳng theo nhiều cách khác nhau, nhưng phát triển óc sáng tạo của bạn đặc biệt hiệu quả và có thể củng cố cả cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của bạn.

Ngoài những cách này, còn có một số cách khác để phát triển tư duy logic, chẳng hạn như:

 • Thực hành Yoga và Thiền định
 • Nghe nhạc cổ điển
 • Học một ngôn ngữ mới
 • Học kỹ năng mới
 • Nghỉ ngơi và dinh dưỡng hợp lý
 • Giao lưu với người khác
 • Chơi thể thao
 • Đặt thêm câu hỏi
 • Dự đoán kết quả của các quyết định
 • Chơi trò chơi bài

Kết luận

Bạn có thể dễ dàng phát triển tư duy logic bằng cách làm theo các mẹo được đề cập ở trên và thực hành chúng hàng ngày. Những kỹ thuật này cho phép bạn tiếp cận suy luận logic một cách tự nhiên và sử dụng nó để giải quyết các vấn đề hàng ngày khác nhau trong cuộc sống của bạn.

Tuy nhiên việc phát triển tư duy logic là một quá trình lâu dài và đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực. Nó sẽ giúp bạn trở nên linh hoạt hơn trong việc giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định chính xác và hiệu quả. Hãy bắt đầu từ những cách đơn giản như thực hành chia nhỏ, đặt câu hỏi và những cách đã được đề cập ở trên để tăng cường luyện tập trí não của bạn.

Chúc bạn thành công trong việc phát triển kỹ năng tư duy logic của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *