Động não là một hoạt động cần thiết cho tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề. Về cơ bản, động não đơn giản có nghĩa là xác định một vấn đề, sau đó đưa ra càng nhiều ý tưởng mới càng tốt có thể giúp giải quyết vấn đề đó. Tuy nhiên, trong thực tế, động não cần phải được cấu trúc để thành công.

Bất kể bạn thử phương pháp brainstorming nào, hãy nhớ ghi nhớ những mẹo sau:

 • Phác thảo một vấn đề hoặc chủ đề cần kiểm tra thêm và phản hồi nhóm cho phiên động não của bạn.
 • Sử dụng không gian kỹ thuật số được chia sẻ để tiến hành động não của bạn. Điều này không chỉ giúp việc động não trở nên dễ dàng hơn mà còn đảm bảo bạn không bị mất bất kỳ ý tưởng nào và có một tài liệu để tham khảo trong tương lai.
 • Khuyến khích số lượng hơn chất lượng. Những người tham gia thường có thể cảm thấy khó chịu khi có “ý tưởng tốt nhất” nhưng điều này thường dẫn đến các khối sáng tạo. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc tạo ra nhiều ý tưởng trước. Một khi bạn có nhiều ý tưởng, bạn có thể bắt đầu sàng lọc những ý tưởng tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn có ít ý tưởng hơn, bạn sẽ có ít tùy chọn hơn để lựa chọn.
 • Không phải lúc nào bạn cũng cần một người hướng dẫn, nhưng có một người có thể giúp hướng dẫn một nhóm người thông qua quá trình lên ý tưởng. Nếu cần, hãy chỉ định một trưởng nhóm hoặc người điều hành trước khi bắt đầu tạo ý tưởng để theo dõi giới hạn thời gian và ghi lại những ý tưởng sáng tạo nhất.

Các phương pháp brainstorm hiệu quả

Top 10 kỹ thuật brainstorming để tạo ra ý tưởng tốt hơn

1. Động não bằng Câu hỏi

Câu hỏi brainstorm là một phương pháp mà người tham gia đưa ra càng nhiều câu hỏi về vấn đề càng tốt. Trong hoạt động này, người tham gia chỉ nên đặt ra câu hỏi chứ không phải câu trả lời. Phương pháp này rất hay vì nó giúp nhóm cố gắng hiểu vấn đề một cách trọn vẹn mà không bị áp lực phải có giải pháp tốt nhất.

Làm thế nào để thử kỹ thuật động não với đặt câu hỏi:

 • Quyết định chủ đề trọng tâm hoặc vấn đề mà bạn muốn brainstorm.
 • Sau đó, mỗi nhóm hoặc cá nhân dành 10-15 phút để viết câu hỏi về chủ đề hoặc vấn đề mà họ gặp phải mà không cần đưa ra câu trả lời cho bất kỳ câu hỏi nào trong số đó.
 • Sau 10-15 phút, nhóm quay lại với nhau để chia sẻ, phân nhóm và ưu tiên các câu hỏi.
 • Xem qua danh sách đầy đủ các câu hỏi và bắt đầu trả lời từng câu hỏi để hiểu rõ hơn về chủ đề hoặc vấn đề cốt lõi.

Tham khảo:  25 câu hỏi brainstorm này để động não hiệu quả .

2. Động não lai

Cách tốt nhất để tận dụng tối đa nỗ lực động não của bạn là kết hợp tốt nhất giữa tạo ý tưởng không đồng bộ và thời gian thực. Kỹ thuật này bắt đầu bằng việc động não cá nhân và kết thúc bằng phiên động não cộng tác, theo nhóm.

Làm thế nào để làm thực hiện Động não lai:

 • Chọn 5 câu hỏi hàng đầu mà bạn muốn dựa trên phiên động não.
 • Yêu cầu mỗi người tham gia bắt đầu động não trong không gian riêng của họ.
 • Tiếp theo, yêu cầu mọi người chia sẻ ý tưởng của họ để bạn có một kho lưu trữ trung tâm cho tất cả các ý tưởng.
 • Đi qua từng câu hỏi và thảo luận về bất kỳ câu hỏi phát sinh.
 • Bình chọn những ý tưởng hàng đầu để tập trung vào.
 • Biến những ý tưởng hàng đầu thành các hạng mục hành động và ăn mừng phiên lên ý tưởng thành công của bạn.

3. Động não bằng Lập sơ đồ tư duy

Sử dụng kỹ thuật động não lập bản đồ tư duy giúp nhóm của bạn sử dụng trọng tâm chính của dự án làm điểm bắt đầu, khám phá tất cả các biến số tiềm năng gắn liền với dự án đó và xây dựng sự hiểu biết về cách các biến số đó liên quan đến chủ đề chính cũng như với một chủ đề chính. khác.

Làm thế nào để động não với Sơ đồ tư duy:

 • Thêm một chủ đề hoặc câu hỏi trung tâm vào trung tâm của sơ đồ tư duy.
 • Thêm các nhánh và nút dựa trên ý tưởng phụ vào chủ đề chính.
 • Tiếp tục thêm các nhánh và nút dựa trên các ý tưởng bổ sung cho đến khi bạn có đủ các ý tưởng liên quan.

4. Phương pháp Starburst

Phương pháp starburst liên quan đến việc đặt một loạt câu hỏi, thường sử dụng 5 W và 1 H (Who-Ai, What-Cái gì, Where-Ở đâu, When-Khi nào, Why-Tại sao và How-Như thế nào) để khám phá các khía cạnh khác nhau của vấn đề hoặc chủ đề. Starbursting là một cách tiếp cận tư duy khác biệt, tập trung vào việc đặt câu hỏi về chủ đề để tạo ra nhiều ý tưởng.

Làm thế nào để chạy một bài tập starbursting:

Trên bảng trắng, Thêm 6 ghi chú dán xung quanh ý tưởng hoặc vấn đề trung tâm và dán nhãn cho chúng là “Ai”, “Cái gì”, “Ở đâu”, “Khi nào”, “Tại sao” và “Làm thế nào”. Đối với mỗi câu hỏi, khuyến khích người tham gia đưa ra càng nhiều ý tưởng càng tốt.

Khi các ý tưởng đã được tạo ra, người điều phối có thể sử dụng các kỹ thuật tạo ý tưởng khác để tinh chỉnh thêm các ý tưởng và xác định các giải pháp tiềm năng cho vấn đề. Hãy thử nhóm các ý tưởng tương tự lại với nhau, phân loại các ý tưởng thành các nhóm khác nhau bằng các thẻ hoặc sắp xếp thứ tự ưu tiên các ý tưởng dựa trên tác động tiềm năng hoặc tính khả thi của chúng.

5. Động não Round Robin

Round robin là một cách tuyệt vời để khuyến khích các thành viên trong nhóm của bạn suy nghĩ chín chắn về một vấn đề hoặc thách thức, cũng như xây dựng ý tưởng của nhau. Định dạng yêu cầu chia nhóm của bạn thành các nhóm nhỏ và yêu cầu mỗi người chuyển ý tưởng của mình cho đồng đội sau, người này sau đó đưa ra các quan điểm đối lập hoặc đề xuất thêm, giúp xác định các điểm yếu tiềm ẩn hoặc thúc đẩy sự đổi mới trong phiên.

Cách chạy vòng tròn một lượt:

 • Đặt chủ đề brainstorm hoặc vấn đề mà bạn đang tìm cách giải quyết.
 • Chia nhóm của bạn hoặc những người tham gia thành nhóm nhỏ (3-4 người) hoặc thêm nhiều bảng hơn để chứa nhiều người tham gia hơn.
 • Yêu cầu mỗi nhóm hoặc người tham gia viết ra một đề xuất và chuyển sang bảng tiếp theo
 • Nhìn vào những gì nhóm khác hoặc người tham gia đề xuất, viết ra lý do tại sao đề xuất của họ có thể thất bại, sau đó chuyển sang bảng tiếp theo.
 • Dựa trên đề xuất và điểm yếu, yêu cầu mỗi người tham gia hoặc nhóm tạo ra khái niệm cuối cùng bằng cách sử dụng điểm yếu làm thông tin phản hồi.

 

6. Phương pháp Brainwrite 6-3-5

Brainwrite 6-3-5 là một phương pháp động não nhóm liên quan đến việc tạo ra nhiều ý tưởng và dựa trên ý tưởng của những người tham gia khác để đưa ra tổng cộng 108 ý tưởng trong một khoảng thời gian ngắn.

Để thực hiện bài tập này, bạn sẽ cần 6 người tham gia để mỗi người tạo ra 3 ý tưởng trong vòng 5 phút. Chạy bài tập này trong 6 vòng để tập động não nhanh trong nửa giờ.

Làm thế nào để làm nó:

 • Yêu cầu mỗi người tham gia chọn một bảng và bắt đầu viết các ý tưởng liên quan đến chủ đề hoặc tuyên bố vấn đề trên hàng ghi chú dán đầu tiên.
 • Sau 5 phút, những người tham gia chuyển sang một bảng khác và thực hiện một lượt ý tưởng khác, sử dụng hàng ý tưởng trước đó để lấy cảm hứng.
 • Chạy thêm bốn vòng nữa của bài tập này hoặc dừng lại khi bạn có đủ ý tưởng.
 • Nhóm và bỏ phiếu cho các ý tưởng chiến thắng với nhóm của bạn.

7. Động não Ngược

Động não ngược liên quan đến việc xem xét một vấn đề từ một góc độ khác để tạo ra ý tưởng. Thay vì hỏi, “Chúng ta có thể làm gì để giải quyết vấn đề này?” mục tiêu trở thành, “Làm thế nào chúng ta có thể tạo ra vấn đề này hoặc làm cho nó tồi tệ hơn?”

Bằng cách tập trung vào mặt trái của vấn đề hoặc mục tiêu, các thành viên trong nhóm có thể khám phá những hiểu biết và cách tiếp cận mới mà họ có thể chưa từng cân nhắc. Khi các ý tưởng “đảo ngược” đã được tạo ra, những người tham gia có thể làm việc để lật ngược chúng lại và tìm cách biến chúng thành các giải pháp tích cực.

Làm thế nào để chạy một động não ngược

 • Soạn thảo một tuyên bố vấn đề hoặc chủ đề bắt đầu để nhóm của bạn động não
 • Thay vì đặt ra câu hỏi: “Làm thế nào chúng ta có thể khắc phục điều này?” bằng cách hỏi ngược lại “Làm thế nào chúng ta có thể làm cho vấn đề này tồi tệ hơn?”
 • Thay vào đó, những người tham gia sẽ tìm thấy nhiều nguyên nhân gốc rễ hơn dẫn đến vấn đề mà bạn có thể bắt đầu giải quyết và tìm hiểu sâu hơn
 • Xem xét và ưu tiên các ý tưởng theo mức độ nghiêm trọng hoặc tác động

8. Phương pháp Brain-netting

Brain-netting là một phiên động não truyền thống được tiến hành trực tuyến. Động não trực tuyến không phải là một khái niệm mới, nhưng những thay đổi gần đây trong các công cụ cộng tác và làm việc từ xa đã khiến điều này trở thành một bài tập phổ biến hơn nhiều. Lợi ích chính của mạng não bộ là nó có thể được thực hiện không đồng bộ, nghĩa là các cộng tác viên không cần phải làm như vậy.

Brain-netting phổ biến hơn trong các nhóm làm việc từ xa, nơi các cuộc gọi video và giao tiếp không đồng bộ là tiêu chuẩn. Tuy nhiên, bất kỳ nhóm nào cũng có thể tận dụng mạng lưới trí tuệ để thực hiện hoạt động động não trực tuyến, tạo ra các ý tưởng đổi mới và khơi nguồn sáng tạo.

Làm thế nào để chạy một bài tập brain-netting:

 • Bắt đầu phiên và khởi động nhóm của bạn bằng tàu phá băng ảo có thể được thực hiện không đồng bộ
 • Thêm một tuyên bố vấn đề hoặc xác định một chủ đề để suy nghĩ về
 • Cùng nhau động não hoặc đặt ra thời hạn khi các thành viên trong nhóm nên thêm ý tưởng của họ vào nền tảng động não
 • Tổng hợp các ý tưởng lại với nhau hoặc tóm tắt chúng và chia sẻ các chủ đề chung
 • Ưu tiên các ý tưởng, chọn người chiến thắng và/hoặc xác định các bước tiếp theo

 

9. Ý tưởng nhanh (Rapid Ideation)

Hoạt động trong một giới hạn thời gian thường có thể tạo ra chất lượng công việc cao hơn. Thật vậy, Luật Parkinson dạy chúng ta rằng “công việc mở rộng để lấp đầy thời gian có sẵn để hoàn thành nó.” Ý tưởng nhanh sử dụng hiện tượng này để tạo lợi thế: Bằng cách đặt giới hạn thời gian cho các thành viên trong nhóm đóng góp càng nhiều ý tưởng hoặc giải pháp càng tốt, người quản lý nhóm có thể tối đa hóa năng suất và kết quả.

Lên ý tưởng nhanh phù hợp với một số kiểu nhân viên khác nhau, đối với những nhóm không thích họp hành hoặc có xu hướng đi chệch hướng, lên ý tưởng nhanh là một cách tuyệt vời để tiếp cận giai đoạn động não thực hiện dự án.

Một mẹo hữu ích cần nhớ: Hãy trở nên ngớ ngẩn! Nghiên cứu cho thấy rằng các nhóm chia sẻ những câu chuyện hài hước hoặc đáng xấu hổ về bản thân đã báo cáo nhiều hơn 26% ý tưởng được chia sẻ trên các danh mục nhiều hơn 15% so với các nhóm tổ chức các cuộc họp trang trọng hơn. Có không gian để dỡ bỏ những rào cản xã hội nhất định làm giảm suy nghĩ quá mức và tạo ra nhiều luồng ý tưởng hơn.

 

10.  Phân tích SWOT

Phân tích SWOT không chỉ là một kỹ thuật động não: Đó là một bài tập lập kế hoạch chiến lược mà bạn có thể sử dụng để đánh giá sản phẩm, dự án, con người hoặc doanh nghiệp. Tuy nhiên, có thể có giá trị nếu bạn tập trung động não với tư duy này. SWOT là viết tắt của:

 • Điểm mạnh: Làm thế nào để sản phẩm, dự án hoặc doanh nghiệp chiếm ưu thế và nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh?
 • Điểm yếu: Đâu là những sai sót có thể gây tổn hại hoặc khiến sản phẩm, dự án hoặc doanh nghiệp gặp nguy hiểm?
 • Cơ hội: Doanh nghiệp có thể tận dụng những cơ hội nào?
 • Các rào cản: Những nhược điểm có thể tiềm ẩn đối với sản phẩm, dự án hoặc doanh nghiệp là gì?

Dành thời gian cho từng danh mục và thêm suy nghĩ của đồng đội vào ma trận SWOT.

 

Tại sao động não là điều cần thiết cho sự đổi mới

 • Động não thúc đẩy tư duy sáng tạo

Nếu bạn đang đối mặt với một vấn đề khó khăn, động não có thể giúp bạn tạo ra các giải pháp tiềm năng mà bạn có thể không nghĩ ra. Bản chất tự do của quá trình động não nhằm khuyến khích sự khám phá và sự đa dạng của các ý tưởng.

 • Động não đặt những ý tưởng tốt nhất của bạn ở một nơi

Động não giúp bạn sắp xếp suy nghĩ và phản hồi của nhóm về bất kỳ dự án nào. Bằng cách cấu trúc các phiên động não của bạn sao cho mọi người đều tham gia và tất cả các ý tưởng đều được ghi lại, sau này bạn có thể sắp xếp phản hồi của mình theo chủ đề, sử dụng các công cụ như thẻ để ghi chú dán và lọc. Điều này có thể giúp bạn đánh giá tốt hơn ý tưởng nào đáng theo đuổi và ý tưởng nào không, đồng thời bắt đầu vạch ra các bước tiếp theo có thể hành động một cách nhanh chóng và dễ dàng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *