Bạn đã tập hợp nhóm của mình để lên ý tưởng, sản phẩm hoặc dịch vụ mới. Nhưng phương pháp động não tốt nhất để bắt quả bóng lăn là gì? Làm thế nào để bạn lãnh đạo nhóm theo cách sẽ tạo ra những ý tưởng tốt nhất có thể?

Cách sử dụng thời gian hiệu quả và năng suất nhất là gì? Và làm thế nào để bạn liên quan đến tất cả mọi người? Tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về công cụ động não được gọi là starbursting.

 

Starbursting là gì?

Starbursting là một hình thức động não trực quan ưu tiên đặt câu hỏi trước khi tìm kiếm câu trả lời. “Star” trong starbursting là một ngôi sao sáu cánh, trung tâm của nó là chủ đề bạn muốn thảo luận. Mỗi cánh của ngôi sao đại diện cho một trong những câu hỏi lớn sau đây:

 1. Ai?
 2. Cái gì?
 3. Ở đâu?
 4. Tại sao?
 5. Khi nào?
 6. Bằng cách nào?

Kỹ thuật động não starbursting sử dụng những câu hỏi loại rộng này làm điểm xuất phát để tạo ra những câu hỏi chi tiết hơn, từ đó sinh ra những câu hỏi thậm chí còn phức tạp hơn.

Mục đích là để bạn và nhóm của bạn hình thành các câu hỏi cụ thể, tinh tế về chủ đề thay vì các ý tưởng hoặc câu trả lời. Nhóm của bạn có được cái nhìn tổng quan chi tiết về chủ đề thông qua việc đánh dấu sao, thường bằng cách đưa ra năm mươi câu hỏi trở lên trước khi chuyển sang giải pháp.

Khám phá vấn đề một cách đầy đủ nhất sẽ cung cấp nền tảng cho các giải pháp sáng tạo, tập trung.

Kỹ thuật động não Starbursting

Khi nào nên sử dụng kỹ thuật Starbursting

Bạn có thể sử dụng kỹ thuật starbursting trong hầu hết mọi cuộc thảo luận, đặc biệt là khi khám phá những ý tưởng sáng tạo mới mà bạn muốn phát triển. Dưới đây là một số tình huống mà bạn sẽ thấy starbursting hữu ích:

 1. Ra quyết định: Khi bạn cần quyết định giữa một số tùy chọn, kỹ thuật starburst có thể giúp bạn thu hẹp chúng thành lựa chọn tốt nhất.

Bạn có thể hỏi:

  • Ai được lợi nhiều nhất từ mỗi lựa chọn?
  • Mỗi tùy chọn có sẵn cho chúng tôi là gì?
  • Chúng ta có thể sử dụng tốt nhất từng tùy chọn ở đâu?
  • Tại sao một lựa chọn tốt hơn một lựa chọn khác?
  • Khi nào chúng ta có thể thực hiện từng tùy chọn?
  • Làm thế nào để chúng ta đưa từng tùy chọn vào hoạt động?
 1. Tạo ý tưởng: Starbursting có thể là một cách tuyệt vời để động não những ý tưởng mới. Đặt những câu hỏi như:
  • Ý tưởng này hấp dẫn hoặc mang lại lợi ích cho ai?
  • Chúng ta muốn đạt được điều gì với ý tưởng này?
  • Ý tưởng này sẽ diễn ra ở đâu?
  • Tại sao chúng ta nên theo đuổi ý tưởng này?
  • Khi nào chúng ta có thể thực hiện ý tưởng này?
  • Làm thế nào chúng ta có thể biến ý tưởng này thành hành động?
 1. Giải quyết vấn đề: Khám phá tất cả các khía cạnh của một vấn đề trước khi tìm ra giải pháp tốt nhất sẽ giúp hợp lý hóa quy trình giải quyết vấn đề. Các câu hỏi bùng nổ có thể bắt đầu bằng:
  • Vấn đề ảnh hưởng đến ai?
  • Vấn đề chính xác là gì?
  • Vấn đề này xảy ra ở đâu?
  • Tại sao vấn đề này xảy ra?
  • Khi nào chúng ta cần giải quyết vấn đề này?
  • Làm thế nào chúng ta có thể tiếp cận vấn đề?
 1. Phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ: Khi bạn đang phát triển một sản phẩm hoặc dịch vụ mới, việc khám phá các câu hỏi nổi bật có thể truyền cảm hứng cho tư duy sáng tạo.
  • Bạn có thể hỏi:
  • Thị trường dự định cho sản phẩm hoặc dịch vụ là ai?
  • Sản phẩm hoặc dịch vụ cung cấp những gì?
  • Chúng ta sẽ sản xuất nó ở đâu?
  • Khi nào chúng ta muốn phát hành nó?
  • Tại sao mọi người cần sản phẩm hoặc dịch vụ này?
  • Chúng ta sẽ thiết kế quy trình sản xuất như thế nào để đáp ứng các mục tiêu của mình?

Ưu điểm của Starbursting

Starbursting là một lựa chọn tuyệt vời khi các phương pháp động não truyền thống không thành công. Một số ưu điểm của starbursting là:

 1. Nó nhanh hơn động não thông thường. Quá trình đặt câu hỏi thường mất ít thời gian hơn so với một phiên động não không tập trung.
 2. Nó chuẩn bị cho bạn những cạm bẫy tiềm tàng. Trong starbursting, bạn khám phá mọi câu hỏi có thể xảy ra xung quanh chủ đề. Quá trình này bao gồm tất cả, vì vậy bạn sẽ được chuẩn bị sẵn sàng cho những cạm bẫy tiềm ẩn khi bạn đi sâu vào quá trình phát triển.
 3. Nó cung cấp nền tảng cho sự phát triển. Việc khám phá những thông tin chi tiết về chủ đề sẽ giúp bạn có một quá trình phát triển suôn sẻ. Cân nhắc lên lịch hai phiên; một để đặt câu hỏi và một để khám phá câu trả lời.

Nhược điểm của Starbursting

Starbursting chỉ là một phương pháp động não và nó có thể không dành cho tất cả mọi người (hoặc mọi dự án). Một số lý do bạn có thể chọn không theo đuổi starbursting bao gồm:

 1. Rất dễ bị sa lầy bởi những tình huống không chắc chắn. Bạn có thể lãng phí thời gian của nhóm nếu sa lầy vào việc trả lời các câu hỏi về các tình huống không chắc chắn.
 2. Nó có thể ít bao hàm hơn. Starbursting có rủi ro là một người (hoặc một số ít giọng nói) sẽ chi phối cuộc trò chuyện. Sử dụng đồng hồ bấm giờ để trả lời giúp mọi người có cơ hội được lắng nghe tiếng nói của mình.
 3. Dễ đi chệch hướng. Bởi vì starbursting là một quá trình đặt những câu hỏi mở, nên có nguy cơ bạn sẽ hoàn toàn đi lạc khỏi chủ đề tập trung. Cách tốt nhất để tối đa hóa thời gian của bạn và giữ cho mọi thứ đi đúng hướng là có một người điều phối được chỉ định chịu trách nhiệm giữ cho cuộc trò chuyện đi đúng hướng.
 4. Độ chính xác của nó có thể dẫn đến sự uốn khúc. Quá trình đặt câu hỏi có thể trở nên chính xác đến mức nó chạm đến những câu hỏi mà bạn chưa sẵn sàng trả lời sớm trong quá trình này.

Làm thế nào để Áp dụng Starbursting

Một trong những điểm thu hút lớn nhất của starbursting là nó rất dễ thực hiện. Thực hiện theo hướng dẫn từng bước này để có một cuộc họp starburst thành công:

 1. Vẽ một ngôi sao sáu cánh.

Bắt đầu phiên cài đặt sao của bạn bằng cách vẽ một ngôi sao sáu điểm trên bảng trắng hoặc một tờ giấy lớn. Viết ý tưởng, sản phẩm hoặc câu hỏi chính mà bạn muốn khám phá ở trung tâm ngôi sao.

 1. Thêm câu hỏi.

Viết các từ nghi vấn sau trên mỗi cánh của ngôi sao: Ai? Cái gì? Ở đâu? Tại sao? Khi? Làm sao?

 1. Động não đặt câu hỏi.

Động não các câu hỏi về chủ đề, dựa trên các từ câu hỏi. Chỉ tập trung vào các câu hỏi (tránh các câu trả lời ở giai đoạn này) và viết chúng bên cạnh điểm sao tương ứng. Cho phép một dòng câu hỏi có hệ thống.

 1. Thảo luận về các câu trả lời có thể.

Sau khi bạn đã khám phá rộng rãi tất cả các loại câu hỏi và viết chúng vào biểu đồ starbursting của mình, hãy chuyển trọng tâm của bạn sang tạo câu trả lời. Bạn có thể muốn lên lịch một phiên trả lời tách biệt với phiên đặt câu hỏi để tạo thời gian suy ngẫm hoặc chia nhóm của bạn thành các nhóm câu hỏi nhỏ hơn để giải quyết từng bộ câu hỏi. Khi bạn đã thu thập câu trả lời của nhóm mình, bạn sẽ có một khuôn mẫu chắc chắn cho các cuộc thảo luận nhóm trong tương lai và cách đạt được mục tiêu của mình.

Ví dụ về Starbursting

Phát triển Ý tưởng: Xây dựng Sản phẩm mới

Who:

 • Ai sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật?

What:

 • Các tính năng của sản phẩm mới là gì?
 • Biên lợi nhuận sẽ ra sao?

Where:

 • Sản phẩm sẽ được sản xuất ở đâu?
 • Sản phẩm sẽ được bán ở đâu?
 • Sản phẩm sẽ được quảng cáo ở đâu?

When:

 • Khi nào sản phẩm sẽ sẵn sàng để bán?
 • Khi nào quá trình thiết kế sẽ bắt đầu?

Why:

 • Tại sao bây giờ là thời điểm thích hợp cho sản phẩm này?
 • Tại sao mọi người lại muốn sản phẩm này?

How:

 • Các quy trình sẽ được cấu trúc như thế nào để đáp ứng các mục tiêu của chúng ta?
 • Làm thế nào web có thể xác định liệu có thị trường cho sản phẩm này hay không?

 

Mẹo để tận dụng tối đa hiệu ứng Starbursting

Giống như bất kỳ phương pháp động não nào, starburst đòi hỏi sự điều tiết cẩn thận về con người và quản lý thời gian. Giữ cho nhóm của bạn hoàn thành nhiệm vụ và tận dụng tối đa các cuộc họp sôi nổi của bạn với các mẹo sau:

 

Đặt giới hạn thời gian.

Starbursting về bản chất là kết thúc mở, điều này có thể dễ dàng dẫn đến lãng phí thời gian hoặc các cuộc thảo luận tiếp tuyến. Thêm vào đó, vì có vô số câu hỏi mà bạn có thể tưởng tượng, nên sẽ rất hữu ích nếu bạn đặt giới hạn thời gian cho nhóm có thể động não trong bao lâu. Giới hạn thời gian giúp giữ cho tâm trí tập trung vào nhiệm vụ và tránh bị quá tải.

 

Chia cuộc họp thành hai cuộc họp.

Đừng ngại chia phiên làm việc sôi nổi của bạn thành hai cuộc họp: một để đặt câu hỏi và một để trả lời chúng. Điều này giúp nhóm có cơ hội nghiền ngẫm ý tưởng của mình và sẵn sàng tham gia đầy đủ mỗi lần.

 

Yêu cầu các cá nhân viết thầm các câu hỏi trước khi chia sẻ thành một nhóm.

Cũng giống như các phương pháp động não hoặc động lực họp nhóm khác, thật dễ dàng để starburst trở thành một cuộc thảo luận chỉ bị chi phối bởi một vài tiếng nói.

Để đảm bảo tất cả các cá nhân đều có cơ hội đóng góp như nhau, hãy cân nhắc yêu cầu nhóm của bạn viết thầm các câu hỏi của họ. Sau đó đi quanh bàn và yêu cầu từng người chia sẻ ý kiến của họ.

 

Yêu cầu nhóm thêm vào biểu đồ trong vài ngày

Một cách tiếp cận khác là chia sẻ sơ đồ starbursting để các thành viên trong nhóm thêm vào theo thời gian. Chẳng hạn, bạn có thể để biểu đồ trên bảng trắng trong phòng sinh hoạt chung và yêu cầu các thành viên trong nhóm dán ghi chú với các câu hỏi của họ lên đó trong suốt cả tuần.

Điều này giúp nhóm có thời gian suy nghĩ thấu đáo hơn về ý tưởng và cho mọi người cơ hội động não khi tâm trí họ tập trung nhất—điều này khác nhau đối với mọi người.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *