Khi bạn nghĩ về điều đó, hầu hết các doanh nghiệp có thể hưởng lợi từ việc có thêm một vài ý tưởng sáng tạo theo ý của họ. Chính sự sáng tạo sẽ thúc đẩy sự phát triển, đổi mới và thúc đẩy các nhóm.

Bạn đang tìm cách khai thác tiềm năng sáng tạo tiềm ẩn của công ty mình? Hãy thử động não nhóm.

Động não nhóm có thể tạo ra sức mạnh tổng hợp không thể phủ nhận giữa các nhân viên để mang mọi người lại với nhau. Thực hiện đúng cách, brainstorming nhóm có thể tạo ra các giải pháp và biến đổi các tổ chức với tốc độ lớn hơn tổng đóng góp của mỗi cá nhân. Những lần khác, không quá nhiều.

Bằng cách hiểu những ưu và nhược điểm của động não, tỷ lệ thành công đó sẽ chỉ được cải thiện. Ngoài ra, việc có kiến thức này có thể làm cho việc động não trở nên thú vị hơn đối với những người tham gia.

những lợi ích của brainstorming

 

Lợi ích của brainstorming nhóm

Chắc chắn, làm việc một mình có vẻ dễ dàng hơn. Hoặc ít nhất, ít phức tạp hơn. Nhưng có một (hoặc năm) lợi thế nhất định đến từ việc làm việc cùng nhau như một nhóm sẵn sàng lên ý tưởng.

Cho dù việc động não hợp tác tiếp theo của bạn đang bị ép buộc đối với bạn hay giờ đây bạn đã trở thành động lực thúc đẩy nhiều phiên thảo luận ý tưởng hơn tại doanh nghiệp của mình, thì nhiều lý do tại sao bạn nên tiến hành động não nhóm là hợp lý, hợp lý và vâng, hấp dẫn.

Hãy bắt đầu với động cơ rõ ràng nhất để tổ chức một buổi động não với nhóm của bạn…

#1. Nó cung cấp nhiều quan điểm (thường là đa dạng) để sử dụng

Hãy cố gắng hết sức có thể, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể đi một mình. Đây không phải là sự thừa nhận điểm yếu. Trên thực tế, nó giống như một sự thừa nhận rằng một số vấn đề cần nhiều hơn một người giải quyết vấn đề.

Và nó không chỉ lưu trữ bất kỳ nhóm nào. Lựa chọn cho sự đa dạng. Chọn những người tham gia từ các phòng ban khác nhau và có nguồn gốc, lứa tuổi và kinh nghiệm sống khác nhau. Điều này sẽ mang đến những ý tưởng mới mẻ, đa dạng và đáng ngạc nhiên.

 

#2. Nó giúp tránh những thành kiến đối với bất kỳ quan điểm cụ thể nào

Giải quyết vấn đề đơn độc được cho là hiệu quả hơn. Nhưng việc tự mình đưa ra các ý tưởng sẽ thiếu sự cân bằng với những niềm tin, quan điểm và thành kiến hiện có vốn quyết định cách bạn suy nghĩ.

Bằng cách mời những người khác nhìn nhận thế giới (và những thách thức kinh doanh của tổ chức bạn) theo một khía cạnh khác, bạn sẽ tăng cơ hội đạt được giải pháp mà bạn không bao giờ có thể dự đoán hoặc tự tạo ra. Với nhóm người tham gia phù hợp, tính thiên vị cũng được kiểm soát.

Nếu bất cứ điều gì, sự hiện diện của các quan điểm khác nhau khiến mọi người mở ra những khả năng mới.

 

#3. Nó thường tạo ra nhiều ý tưởng hơn trong một khoảng thời gian ngắn

Nếu bạn có thể tạo ra nhiều ý tưởng hơn, nhiều khả năng bạn sẽ tình cờ tìm thấy nhiều ý tưởng hay (và có thể là tuyệt vời) hơn. Nếu khối lượng đó có thể đạt được sớm hơn, thậm chí còn tốt hơn.

Trong quá trình động não hiệu quả, một nhóm có thể nhanh chóng đưa ra hàng chục ý tưởng, mỗi ý tưởng có thể khơi dậy thêm hàng chục ý tưởng khác. Động lực nhóm có thể được sử dụng để cam kết mỗi người tham gia đạt được một số ý tưởng nhất định trong thời hạn quy định.

Trong mọi trường hợp, sản lượng của một nhóm lớn hơn nhiều so với bất kỳ người nào có thể hy vọng sản xuất.

 

#4. Nó tạo cơ hội để khám phá ý tưởng của nhau

Hãy nghĩ về điều đó: cơ hội để khám phá ý tưởng của nhau là mấu chốt của quá trình động não.

Như bạn có thể mong đợi, việc xem xét (và xem xét) một số giải pháp cùng một lúc có thể thúc đẩy nhanh chóng các liên kết ý tưởng mới. Điều này đôi khi được gọi là chia sẻ bỏng ngô.

Phương pháp giải quyết vấn đề theo nhóm này rất đơn giản: một người trình bày ý tưởng hoặc giải pháp. Sau đó, những người khác thay phiên nhau xây dựng dựa trên khái niệm đã được chia sẻ. Cuối cùng, mỗi người đều cảm thấy họ đã đóng góp một phần còn thiếu cho giải pháp.

 

#5. Nó xây dựng gắn kết quan hệ thân thiết và thúc đẩy cảm giác đồng tình

Có lẽ một trong những lý do tốt nhất để khuyến khích động não nhóm trong tổ chức của bạn là khi các nhóm làm việc cùng nhau để giải quyết vấn đề, họ cũng xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn.

Các buổi lên ý tưởng nhóm cho phép những người bình thường không có cơ hội làm việc cùng nhau trong một dự án. Xây dựng tình bạn thân thiết thông qua các tương tác như vậy sẽ phá vỡ các rào cản và khiến mọi người coi mình là các bên liên quan.

Với tư cách là các bên liên quan, những người tham gia có quyền lợi nhất định đối với kết quả của buổi động não. Một điểm cộng lớn.

 

Những thách thức của động não nhóm

Những bất lợi của việc động não theo nhóm nên quen thuộc với bất kỳ ai đã cố gắng tập hợp một nhóm hoặc phối hợp công việc của những người có tính cách tương phản để giải quyết một vấn đề.

Việc ra quyết định trở nên phức tạp hơn. Bất đồng chắc chắn sẽ phát sinh. Một số người ít nhiệt tình hơn những người khác về cơ hội tham gia. Và nó có thể thêm một cuộc họp khác vào trách nhiệm công việc hàng ngày của họ.

Nhưng đừng quá nản lòng. Khi có những thử thách động não nhóm, thì cũng có những cách để vượt qua chúng.

Nó biến những cuộc động não thành những thứ miễn phí cho tất cả mọi người một cách vô tổ chức

#1. Xây dựng một nhóm mới để giải quyết vấn đề là điều thú vị.

Tuy nhiên, nếu bạn không cẩn thận, việc động não theo nhóm có thể dẫn đến các cuộc trò chuyện vô tổ chức và không thể đưa ra bất kỳ ý tưởng khả thi nào. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải tạo trước một bản tóm tắt và chương trình nghị sự trước khi động não nhóm đầu tiên của bạn.

Bản tóm tắt cung cấp bối cảnh cho vấn đề đang được giải quyết và phác thảo mục đích của động não. Có một mục đích được vạch ra rõ ràng giúp người tham gia tiếp tục thực hiện nhiệm vụ dễ dàng hơn. Chương trình nghị sự rất đơn giản. Hãy dành một chút thời gian để giải quyết các câu hỏi cơ bản. Sau đó, áp dụng áp lực tích cực để sản xuất bằng cách phân bổ một khoảng thời gian nhất định (ví dụ: 30 phút) để tạo ra các ý tưởng thô. Đánh giá sau đó.

 

#2. Nó cho phép quá nhiều suy nghĩ theo nhóm và quá ít ý tưởng ban đầu

Chia sẻ ý tưởng của nhau là điều tuyệt vời. Cho đến khi nó không. Đôi khi, nó khiến các nhóm quá tập trung vào một ý tưởng duy nhất, đánh mất khả năng sáng tạo của từng cá nhân. Điều này được gọi là tư duy nhóm.

Để chống lại điều này, hãy thêm một yếu tố nhẹ nhàng vào hỗn hợp. Tạo một môi trường nơi những người tham gia cảm thấy an toàn để bày tỏ quan điểm và ý tưởng của họ. Với kiểu tự do này, mọi người sẽ không cố định vào giải pháp đầu tiên và có khả năng chia sẻ quan điểm thẳng thắn, không bị lọc của họ.

Khi kết thúc quá trình động não, nhóm sẽ dành thời gian còn lại để tập trung vào ý tưởng hứa hẹn nhất trong số những ý tưởng dạng tự do, khác biệt này.

 

#3. Nó cho phép một số ít người thống trị cuộc trò chuyện

Phấn lên bản chất con người. Trong bất kỳ nhóm nào, luôn có một người tiếp quản, đưa ra ý kiến của họ và mong mọi người khác tuân theo. Động não cũng không khác.

Tính cách thống trị cản trở quá trình sáng tạo bằng cách đe dọa các thành viên khác trong nhóm hoặc khiến họ cảm thấy miễn cưỡng chia sẻ quan điểm bất đồng. May mắn thay, có một số chiến thuật để xử lý những tính cách thống trị cuộc họp đó.

  • Thừa nhận ý kiến của người thống trị mà không nhường sàn.
  • Chuyển hướng với các cụm từ như “Thú vị. Phần còn lại của bạn nghĩ gì?”
  • Gọi tên người khác để đóng góp.
  • Đặt một câu hỏi để đánh lạc hướng kẻ thống trị trong thời gian ngắn nhằm giúp giành lại quyền kiểm soát.

Nhiều tính cách thống trị thực sự có ý nghĩa tốt và thường đóng góp những ý kiến mang tính xây dựng. Bằng cách lịch sự (nhưng kiên quyết) chống lại sự thống trị của họ, bạn đảm bảo năng suất động não tốt hơn từ toàn bộ nhóm.

 

#4. Nó làm cho nó dễ dàng để không tham gia

Tất nhiên, một số thành viên trong nhóm không ngại để người khác chi phối cuộc trò chuyện. Nhiều người thích ẩn mình trong nền và dựa vào người khác để đưa ra phần lớn ý tưởng.

Khi làm việc tập thể hoặc theo nhóm, chúng ta sẽ tốn ít công sức hơn so với khi chúng ta làm việc riêng lẻ. Điều này được gọi là lười biếng xã hội hoặc cưỡi miễn phí. Không giống như hiệu ứng người ngoài cuộc, mọi người cảm thấy ít bị bắt buộc phải hành động hơn nếu có người khác can thiệp.

Tương tự như chiến lược được sử dụng với những cá tính thống trị, hãy kêu gọi những người không tích cực tham gia vào quá trình động não của nhóm. Cung cấp sự củng cố tích cực cho các thành viên trong nhóm, những người có vẻ e ngại hoặc bị đe dọa chia sẻ ý tưởng trong nhóm.

Cảm thấy thoải mái với việc động não các ý tưởng theo nhóm có thể khó khăn, ít nhất là lúc đầu. Nhưng nó đáng để nỗ lực. Hãy nhớ rằng, mọi thành viên trong nhóm đều có thể đóng góp có giá trị cho nhóm. Mọi ý tưởng đều đáng để khám phá thêm. Và không có gì gọi là một câu hỏi tồi.

Xem thêm: Cách tiến hành Brainstorming nhóm thành công

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *