Cuộc sống là một hành trình dài, đầy màu sắc và ý nghĩa. Trong hành trình đó, chúng ta luôn tìm kiếm sự cân nhắc, truyền cảm hứng và kiến thức để làm cho cuộc sống của mình trở nên phong phú và đáng sống hơn. Một trong những nguồn cảm hứng quan trọng đó là sách – những tác phẩm mang trong mình sức mạnh biến đổi, sâu lắng và tri thức quý báu về cuộc sống.

Trong bài viết này, Chamdocsach sẽ giới thiệu đến bạn “Top 20 cuốn sách hay nhất về Cuộc sống”, một danh sách chọn lọc từ những tác phẩm ấn tượng, mang đến cái nhìn sâu sắc về ý nghĩa của cuộc sống. Các cuốn sách này không chỉ là nguồn thông tin bổ ích mà còn là nguồn động lực để bạn thức tỉnh, hiểu hơn về bản thân và tìm ra cách sống hạnh phúc và ý nghĩa hơn.

Hãy cùng chúng tôi khám phá những tác phẩm đáng giá này và để chúng là nguồn động lực cho cuộc hành trình của bạn trên con đường tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống.

Những cuốn sách hay nhất về Cuộc sống

1. Đắc Nhân Tâm – Dale Carnegie

Cuốn sách “Đắc Nhân Tâm” của Dale Carnegie được coi là một tác phẩm vĩ đại về cuộc sống, với ảnh hưởng sâu sắc kéo dài qua mọi thời đại. Tác phẩm này tập trung vào những nguyên tắc quan trọng về cách đối xử với con người, mang lại những bài học quý giá về cách thu hút lòng người và làm cho mọi người yêu mến chúng ta.

Nhờ những bài học quý giá trong cuốn sách, người đọc có thể học cách cư xử đúng mực, cải thiện kỹ năng giao tiếp và thái độ tích cực. Đây thực sự là một tác phẩm đáng đọc và đọc lại nhiều lần, để hiểu rõ hơn về ý nghĩa và những bài học sâu sắc mà tác giả muốn truyền đạt.

sách hay về cuộc sống - đắc nhân tâm

 

2. Điều Ý Nghĩa Nhất Trong Từng Khoảnh Khắc Cuộc Đời – Jay & Gary

Cuốn sách này mang sức mạnh thay đổi tư duy và tạo ra những thành tựu kỳ diệu trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, công việc, và tinh thần của mỗi người. Như tiêu đề của nó, khi bạn hiểu được những điều quan trọng nhất trong từng khoảnh khắc, bạn sẽ biết cách làm cho cuộc đời trở nên tươi đẹp hơn.

“Điều Ý Nghĩa Nhất Trong Từng Khoảnh Khắc Cuộc Đời” sẽ giúp bạn điều chỉnh và sắp xếp lại tư duy để nhìn thấu những điều thực sự quan trọng trong cuộc sống. Cuốn sách được chia thành ba phần, tập trung phân tích những điều giả dối khiến con người mê đắm và lạc lối, sự thật về con đường tới thành công, và giúp bạn khám phá những khả năng tiềm ẩn của bản thân.

 

3. Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi – Andrew Matthews

Cuốn sách này là điểm dừng tuyệt vời sau những thời điểm căng thẳng và áp lực từ công việc và cuộc sống. “Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi” cung cấp những giải pháp hữu ích để đối mặt và vượt qua khó khăn, thất bại trong cuộc sống. Đây là cơ hội để bạn khám phá và hiểu hơn về khả năng tiềm ẩn của bản thân, đồng thời tương thích với cảm xúc và tâm hồn của mình. Với cuốn sách này, nó sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị và bất ngờ.

 

4. Nhà Giả Kim – Paulo Coelho

“Nhà Giả Kim” của Paulo Coelho là một trong những tác phẩm không thể bỏ qua khi nói về cuộc sống. Tác phẩm này kể về hành trình chinh phục ước mơ của Santiago – một thanh niên trẻ. Từ câu chuyện của Santiago, chúng ta học được nhiều bài học ý nghĩa về cuộc sống và tìm ra mục đích sống của bản thân.

Cuốn sách của Paulo Coelho là một lựa chọn thích hợp cho những người đang tìm kiếm hướng đi đúng cho cuộc đời mình. Nó khẳng định rằng, để cuộc sống trở nên tốt hơn, chúng ta cần nỗ lực và cố gắng hết mình. “Nhà Giả Kim” mang lại động lực để chinh phục những giấc mơ và ước mơ của chúng ta.

 

5. Thức Tỉnh Mục Đích Sống – Eckhart Tolle

Nếu bạn đang cần lời khuyên về mục tiêu cuộc sống và cách sống hạnh phúc, “Thức Tỉnh Mục Đích Sống” của Eckhart Tolle là một sự lựa chọn tuyệt vời. Tác giả chia sẻ những trải nghiệm thực tế để giúp người đọc hiểu sâu hơn về khái niệm giác ngộ, cách nhìn nhận và đạt được điều này. Cuốn sách cũng đưa ra câu trả lời cho những câu hỏi xoay quanh mục đích sống và cách thức tốt hơn để sống, giúp độc giả khám phá và thức tỉnh.

“Thức Tỉnh Mục Đích Sống” không chỉ là một cuốn sách, mà còn là một công cụ hữu ích để mỗi người bắt đầu hành trình tìm kiếm bản ngã thực sự. Cuốn sách đầy quan điểm và bài học mới, xứng đáng là một hướng dẫn cho những ai muốn sống một cuộc đời đáng sống.

 

6.  Đi Tìm Lẽ Sống – Viktor Frankl

Tác phẩm “Đi tìm lẽ sống” của Viktor Frankl là một tác phẩm kinh điển về cuộc sống và truyền cảm hứng. Tác giả tóm lược cuộc sống con người thành các chủ đề rõ ràng, giúp người đọc áp dụng vào cuộc sống hàng ngày một cách dễ dàng. Cuốn sách này tập trung vào việc tìm hiểu về ý nghĩa của cuộc sống và cách vượt qua khó khăn.

Viktor Frankl, một người sống sót trong trại tập trung của phát xít Đức, đã chia sẻ về những nguồn sức mạnh và ý nghĩa của cuộc sống. Ông nhấn mạnh rằng mục tiêu lớn nhất của mỗi người là tìm ra ý nghĩa trong cuộc sống của mình. Cuốn sách này khám phá ba nguồn ý nghĩa cơ bản của cuộc sống: thành tựu trong công việc, quan tâm đến những người thân yêu và lòng can đảm khi đối mặt với khó khăn. Frankl cũng nhấn mạnh rằng cách chúng ta phản ứng trước đau khổ quyết định ý nghĩa của nó.

Tác giả đi sâu vào những trải nghiệm khốc liệt và tìm hiểu về nguyên nhân một số người sống sót trong thời kỳ đau khổ. Ông lấy ví dụ rằng một số người sống sót đã giữ được lòng can đảm và phẩm giá con người trong hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, ông khẳng định rằng sức mạnh bên trong con người có thể vượt lên số phận đau khổ.

 

7. Bạn Chỉ Cần Sống Tốt, Trời Xanh Tự An Bài – Kotoha Yao

Có ai đó từng nói: Trên cuộc đời này, chúng ta thường quên bản thân mình, thích xen vào việc của người khác và lo lắng về chuyện của trời đất. Vì vậy, để có niềm vui, hãy tập trung vào công việc của bản thân, không xen vào việc của người khác và để trời tự quyết định.

Trong cuộc sống, chúng ta nên hiểu mệnh, nhưng đừng để mệnh làm chủ. Mệnh ở đây chính là kết quả của quyết định trong quá khứ, hành động hiện tại và sẽ ảnh hưởng đến tương lai. Hiểu rõ bản thân, định vị bản thân ở đâu, cần sống và hành xử ra sao để đầu tiên cảm nhận sự tự do và bình thản. Thế giới và số phận của người khác, nếu không hiểu, thì đừng cố gắng xen vào, tạo khó khăn cho bản thân và người khác. Có lẽ, đó chính là lối sống đúng đắn?

“Bạn chỉ cần sống tốt, trời xanh tự an bài” sẽ đưa chúng ta trở về với mục tiêu cuộc đời của mỗi người. Khi gấp lại cuốn sách, ta nhận ra rằng:

  • Đừng bao giờ gắn mình chặt chẽ với người khác. Đúng và sai không nằm trong việc của ai đó. Không ai sở hữu ai, hãy đặt mọi thứ vào đúng vị trí của chúng.
  • Mọi người đều quay trở về với cát bụi. Tại sao chúng ta không tận hưởng thế giới này và sống một cuộc đời hạnh phúc?
  • Chỉ mình chúng ta có khả năng tách rời khỏi Trái Đất, tắt tai và mắt để cô đơn. Nhưng thực tế, Trái Đất luôn rộng lượng và chờ đợi chúng ta.
  • Khoảnh khắc mà chúng ta cảm thấy không an là khoảnh khắc dễ bị ảnh hưởng nhất. Nếu cơ thể cần thức ăn, thì tâm hồn cũng cần được nuôi bằng những điều tĩnh lặng và hài lòng.

Mọi sự trên thế gian này đều tuân thủ theo luật tự nhiên. Nếu vi phạm luật tự nhiên, cho dù chúng ta có nhận biết hay không, đều coi là vi phạm. Thời gian trôi theo chuỗi ngày và đêm, con người sinh ra và chết đi, chắc chắn mọi vật đều có sự ra đời và tiêu tan. Vậy nên, trong cuộc sống, hãy sống chậm và theo nhịp tự nhiên, không phân biệt đẳng cấp, không xem trọng thứ tự. Hãy chảy tự nhiên, lặng lẽ mà trôi. Còn mọi chuyện khác, hãy để trời tự an bài.

 

8. Dám nghĩ lớn – David J.Schwartz

“Dám Nghĩ Lớn” là một tác phẩm vô cùng phổ biến trên khắp thế giới, với những ý tưởng và phương pháp tư duy độc đáo và sáng tạo đã thay đổi cuộc sống của hàng triệu người. Cuốn sách này được chia thành nhiều chương nhỏ, mỗi chương đề cập đến một nguyên tắc hoặc bí quyết cụ thể, giúp người đọc áp dụng vào cuộc sống hàng ngày và khuyến khích sự phát triển của tư duy sáng tạo.

“Dám Nghĩ Lớn” mang đến hướng dẫn và khuyến khích để bạn mạnh mẽ nghĩ lớn và hành động lớn để đạt được những ước mơ và mục tiêu của mình. Vì vậy, nếu bạn muốn tiến gần hơn đến những ước mơ của mình, hãy đọc và thường xuyên áp dụng tư duy “Dám Nghĩ Lớn”. Cuốn sách sẽ giúp bạn rèn luyện tư duy sáng tạo và tiến bước gần hơn đến thành công trong cuộc sống.

 

9.  7 Thói Quen Để Thành Đạt – Stephen R. Covey

Cuốn sách “7 Thói Quen Để Thành Đạt” là một tài liệu hữu ích cho những người muốn phát triển và thay đổi bản thân để trở thành người thành công. Thay vì tập trung vào khái niệm thành công, cuốn sách tập trung vào việc giúp người đọc xây dựng những thói quen tích cực và hiệu quả.

Tác giả Stephen R. Covey nhấn mạnh rằng thói quen chỉ hình thành được khi bạn lặp lại những hành vi đó liên tục. Việc kiên trì thực hiện những hành động này là điều cần thiết để biến thói quen trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người.

10. Những Bài Học Cuộc Sống – Hal Urban

Cuốn sách “Những bài học cuộc sống” là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn đang tìm kiếm chìa khóa thành công cho bản thân hoặc tặng cho người thân yêu. Với 20 bài học sâu sắc, cuốn sách đưa ra những giá trị về cuộc sống được rút ra từ những trải nghiệm thực tế. Mỗi bài học được trình bày gần gũi, ngắn gọn nhưng chứa đựng nhiều kinh nghiệm quý báu, giúp bạn vững bước trên con đường tự hoàn thiện.

Từ đó, bạn sẽ nhận ra những điều quan trọng nhất để tạo ra một cuộc sống ý nghĩa và hạnh phúc. Hãy khám phá và suy ngẫm những bài học trong cuốn sách này để cuộc sống của bạn trở nên thành công và tràn đầy ý nghĩa.

 

11. Điều Kỳ Diệu Của Thái Độ Sống – Mac Anderson

Cuốn sách “Điều Kỳ Diệu Của Thái Độ Sống” của Mac Anderson là một khám phá về cách sống tích cực và hạnh phúc. Tác giả tóm lược cuộc sống con người thành các chủ đề rõ ràng, giúp người đọc áp dụng vào cuộc sống hàng ngày dễ dàng.

Ngoài việc giữ tâm hồn tươi trẻ, suy nghĩ tích cực và giảm stress, cuốn sách mang đến những bài học kinh nghiệm về cách sống đẹp và ý nghĩa. Điều này giúp bạn xây dựng lối sống nhiệt tình, vượt qua khó khăn và đối mặt với mọi thử thách trong cuộc sống.

 

12. Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari – Robin Sharma

“VỊ Tu Sĩ Bán Chiếc FERRARI” là một cuốn sách nổi tiếng về truyền cảm hứng và lối sống hạnh phúc của tác giả Robin Sharma. Được xuất bản năm 1997, cuốn sách đã gây tiếng vang và bán được hơn 3 triệu bản đến năm 2013.

Câu chuyện xoay quanh Julian Manter, một luật sư thành công nhưng bên trong anh lại đầy đau khổ và căng thẳng. Sau một sự cố và cuộc gặp gỡ với một vị tu sĩ bí ẩn ở Ấn Độ, Julian bắt đầu cuộc hành trình để tìm lại chính mình và sống một cuộc đời cân bằng, phong phú và hạnh phúc. “Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari” là một nguồn cảm hứng và một món quà dành cho những ai muốn theo đuổi ước mơ của mình.

 

13.  Sống Một Cuộc Đời Đáng Sống – Maria Shriver

Mỗi người chúng ta có lý do để hiện hữu trên trái đất. Sự lao động hàng ngày định hình con người chúng ta, suy nghĩ, mong muốn và tạo sự khác biệt trong xã hội. Cuộc sống ý nghĩa không yêu cầu hoàn hảo, mà đòi hỏi đối mặt với sai lầm, đứng dậy sau khi gặp khó khăn và đặt niềm tin vào sức mạnh, hy vọng và yêu thương.

Quyển sách này muốn khích lệ bạn suy nghĩ về chính mình và khám phá độ sâu của tâm hồn. Tác giả hi vọng rằng lời cầu nguyện và suy nghĩ trong cuốn sách có thể mang lại sự quan trọng và hỗ trợ cho cuộc sống của bạn. Mục tiêu cuối cùng là khích lệ bạn xây dựng cuộc sống đáng sống, tạo nên ý nghĩa và tươi đẹp cho một cuộc đời duy nhất mà bạn sở hữu.

 

14. Quy Luật Cuộc Đời: Thần Dược Cho Cuộc Sống Hiện Đại – Jordan B. Peterson

Khi tự hỏi về sự khó khăn và mệt mỏi của cuộc sống, chúng ta thường tìm lời giải đầu tiên từ câu hỏi này. Nó là động lực khiến ta sống và tìm kiếm câu trả lời hoặc là thách thức đối với ý chí của chúng ta, thúc đẩy ta đến bờ vực hủy hoại cuộc sống.

Mọi người thường đối mặt với câu hỏi này, tìm kiếm câu trả lời trong triết học, khoa học, văn chương và nghệ thuật. Dù có nhiều câu trả lời khác nhau, nhưng điều chung đều nói rằng mệt mỏi với cuộc sống là kết quả của sống sai cách nào đó. Để tốt hơn và thoải mái hơn, hãy tuân thủ theo quy luật.

Cuốn sách “12 Quy luật cuộc đời: Thần dược cho cuộc sống hiện đại” của Jordan B. Peterson giới thiệu 12 nguyên tắc quan trọng giữa cuộc sống đầy biến động. Hiểu thế giới và ứng xử thích hợp với nó là mục tiêu chính, không phải là việc hiểu thế giới đã và đang thế nào. Các quy luật này sẽ hướng dẫn bạn tìm lựa chọn ứng xử thích hợp nhất.

 

15.  Cuộc Sống Không Giới Hạn – Nick Vujicic

Nick Vujicic, không có tay hoặc chân, sống một cuộc sống độc lập, giàu có, và truyền cảm hứng cho tất cả về mục tiêu sống và không bao giờ bao giờ bỏ cuộc.

Nick chia sẻ câu chuyện về khuyết tật thể chất và cuộc chiến cảm xúc, khuyên rằng mục tiêu chính là tìm mục đích sống và vượt qua mọi khó khăn.

Anh khuyên bạn xây dựng niềm tin, phát triển mối quan hệ, tập trung vào điều có thể kiểm soát và tin vào mục tiêu, truyền cảm hứng cho cuộc sống tốt đẹp hơn và xây dựng công việc hiệu quả.

 

16. Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài – Robin Sharma

Cuốn sách “Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài” của tác giả Robin Sharma, người nổi tiếng với 11 cuốn sách bán chạy trên toàn thế giới, bao gồm 101 câu chuyện ngắn. Tác phẩm này được tác giả tổng hợp từ nhiều lĩnh vực cuộc sống, bao gồm công việc, học tập và phong cách sống của cả ông và những người ông gặp. Cuốn sách mang lại cảm hứng đặc biệt, đặc biệt hữu ích cho các bạn trẻ đối mặt với nhiều thách thức và cần động lực để vượt qua chúng.

 

17. Hài hước một chút thế giới sẽ khác đi – The Bookworm

Cuốn sách “Hài hước một chút thế giới sẽ khác đi” của tác giả The Bookworm tập trung vào tầm quan trọng của tính hài hước và cách vận dụng nó trong cuộc sống. Hài hước là một nghệ thuật giao tiếp thông minh và hiệu quả.

Cuốn sách giúp bạn hiểu sâu hơn về tính hài hước và cách áp dụng nó vào cuộc sống, làm phong phú thêm màu sắc cho đời sống. Tác phẩm cũng ví von tính hài hước như gia vị quan trọng cho cuộc sống, khi thiếu nó, cuộc đời trở nên nhàm chán. Bằng cách sử dụng ví dụ trong từng chương, cuốn sách giúp độc giả dễ hiểu và hình dung.

Đặc biệt, những người ít cười nên đọc cuốn sách này để khám phá nghệ thuật giao tiếp thông qua hài hước.

 

18.  Cuộc Sống “Đếch” Giống Cuộc Đời – Hoàng Hải Nguyễn

Sau thành công bất ngờ của “Cuộc sống rất giống cuộc đời”, tác giả Hoàng Hải Nguyễn tái xuất với “Cuộc sống đếch giống cuộc đời” – một hiện tượng mạng mới. Với văn phong hóm hỉnh, sâu cay và biệt tài gây cười, cuốn sách này chắc chắn sẽ tiếp tục chinh phục độc giả khó tính.

Tác giả, một người đàn ông U40 đã có gia đình và hai con, mang đến góc nhìn sắc lẹm về cuộc đời và xã hội. Câu chuyện về gia đình, cuộc sống và xã hội được kể một cách thông minh và gợi cảm suy ngẫm.

 

19.  Sống Hết Mình Cho Ngày Hôm Nay – Taketoshi Ozawa

“Sống hết mình cho ngày hôm nay” không chỉ dạy bạn cố gắng, tích cực, làm điều này điều kia. Nó vượt qua cuốn sách thông thường và chạm vào người đọc bằng triết lý sâu sắc. Thường ta không trân trọng điều bên cạnh và coi đó là hiển nhiên. Điều quan trọng vẫn luôn bên bạn.

Chỉ vì bực mình điều gì đó, ta bỏ qua một ngày đẹp; chỉ vì chút sĩ diện, ta không làm hòa với đứa bạn thân; chỉ vì tự ái, ta không nói lời xin lỗi với bố mẹ; chỉ vì quá bận rộn, ta không góp nhặt từng giây phút trân quý bên gia đình. Ta đã để ý đến thế giới bên ngoài quá nhiều và quên mất việc tìm ý nghĩa thực sự cho cuộc sống của mình. Điều cần làm chính là trân trọng giây phút bình dị từ ngày hôm nay, nếu có cố gắng điều gì đó, hãy cố gắng từ giây phút này.

Đừng để khi không còn mặt trên cõi đời này, khi không thể tự ăn uống, tự đi lại, ta mới thấy tiếc nuối. “Hối hận” luôn là thứ cảm xúc đáng ghét nhất. Đây là cuốn sách hay về cuộc sống mà ai cũng nên đọc, lập kỷ lục với 30 VẠN BẢN bán hết trong vòng 1 năm tại Nhật Bản, sẽ giúp bạn tìm thấy chính mình.

 

20. Hãy Sống Cuộc Đời Như Bạn Muốn – Pam Grout

“Hãy sống cuộc đời như bạn muốn” của tác giả Pam Grout được xem là một cuốn sách quan trọng về cuộc sống mà bạn nên đọc. Tác giả hướng dẫn thay đổi thái độ, tận dụng ý tưởng và phát triển tiềm năng để đạt được thành công. Bằng cách nghĩ lớn, mơ lớn và đặt ra những câu hỏi lớn, chúng ta có thể tạo sự khác biệt trong cuộc sống và đối với những người xung quanh.

Luôn đặt cho mình câu hỏi: “Làm thế nào để sống một cuộc sống như chúng ta mơ ước?” chúng ta thường quên bản thân đang lầm lũi trong những lịch trình bình thường và công việc nhàm chán. Chúng ta muốn thay đổi, nhưng vẫn dành nhiều thời gian cho những thói quen không mang lại giá trị. Để sống cuộc đời mơ ước, chúng ta cần kết hợp khát vọng với hành động và tạo ra sự cân nhắc đúng đắn.

“Hãy sống cuộc đời như bạn muốn” mang đến cho độc giả một bộ khung về cách sống vĩ đại thông qua nguyên tắc và ví dụ đời sống. Từ câu chuyện của những con người vĩ đại đến bài học tâm lý thực tiễn, cuốn sách này đưa ra câu hỏi và bài tập cụ thể, cho phép áp dụng vào cuộc sống hàng ngày. “Hãy sống cuộc đời như bạn muốn” là nguồn thông tin hữu ích nếu bạn muốn thay đổi tích cực, khám phá đam mê và theo đuổi ước mơ của bản thân.

Lời kết

Như vậy, đó là danh sách “Top 20 cuốn sách hay về Cuộc sống” mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng rằng, những cuốn sách này sẽ mang lại cho bạn cảm hứng và kiến thức bổ ích trong việc xây dựng một cuộc sống đáng sống, ý nghĩa hơn.

Chúng tôi rất muốn nghe ý kiến của các bạn về danh sách này. Bạn đã đọc cuốn sách nào trong danh sách này? Hoặc có bất kỳ cuốn sách nào khác mà bạn muốn chia sẻ và gợi ý cho mọi người? Hãy để lại bình luận dưới đây để chúng ta cùng trao đổi và chia sẻ những điều thú vị với nhau.

 

Nguồn:

  • Chamdocsach
  • https://yody.vn/nhung-cuon-sach-hay-ve-cuoc-song
  • Sach review
  • Reader

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *