Trong năm 2016, tôi đã đọc hơn 50 cuốn sách. Nó giống như một thành tựu, nhưng đến cuối năm, tôi hầu như không thể nhớ lại dù chỉ một ý tưởng hữu ích trong mỗi cuốn sách.

Khoảnh khắc đó là một bước ngoặt. Tôi nhận ra rất ít thông tin mà tôi có thể nhớ được.

Ghi chép những cuốn sách tôi đã đọc là một khởi đầu tuyệt vời, nhưng vẫn chưa đủ. Không có ích gì khi để những ghi chú đó nằm trong một chương trình phần mềm như một cái tủ đựng hồ sơ mốc meo dưới tầng hầm, không bao giờ nhìn thấy ánh sáng.

Tôi nhận ra rằng nếu tôi muốn thu được lợi ích từ việc đọc của mình, tôi cần phải tham gia vào những cuốn sách tôi đọc ở mức độ sâu sắc hơn nhiều. Tôi cần tạo ra thứ gì đó từ chúng. Nếu không, tôi sẽ tiếp tục sử dụng thông tin một cách thụ động mà không có trí nhớ lâu dài về những gì tôi đã học được.

Tôi quyết định đi chậm lại, cẩn thận chọn một số lượng sách nhỏ hơn nhiều và lưu các ghi chú của tôi từ những cuốn sách đó vào một hệ thống quản lý kiến thức – mà tôi gọi là “Bộ não thứ hai” của mình. Tôi quyết định rằng tôi thà tiếp thu sâu sắc sự khôn ngoan của một số ít sách hơn là đọc nhanh qua hàng tá cuốn sách.

Cách để tóm tắt 1 cuốn sách
Cách để tóm tắt 1 cuốn sách

Tạo một bản tóm tắt sách đòi hỏi một lượng sáng tạo đáng ngạc nhiên. Bởi vì sự thật là, những điều này không chỉ là những bản tóm tắt. Chúng thực sự là sự diễn giải lại. Bằng cách chọn một số điểm nhất định so với những điểm khác và quyết định cách chúng sẽ được trình bày, tôi đang diễn giải cuốn sách qua lăng kính cá nhân của mình.

Giống như bất kỳ câu chuyện kể lại nào, bản tóm tắt của bạn thể hiện một cách hữu ích. Nó có thể thiên về tính hữu ích, về tính liên quan và về tính tích cực.

Các bài viết trên blog không phải là những cuốn sách thu nhỏ. Khi bạn thay đổi độ dài, toàn bộ bản chất của văn bản sẽ thay đổi.

Một cuốn sách có thể xây dựng từ từ bằng cách sử dụng các câu chuyện trước khi đi đến điểm mấu chốt, trong khi một bài đăng trên blog yêu cầu bạn dẫn dắt bằng lập luận chính. Một cuốn sách có thể bao gồm các giai thoại cá nhân của tác giả, trong khi các bản tóm tắt bài đăng trên blog phải trực tiếp và thực dụng hơn. Sách tiếp tục xem lại các điểm giống nhau từ nhiều góc độ khác nhau, trong khi một bài đăng trên blog chỉ cần giải quyết mỗi điểm một lần.

Đây không phải là một quá trình dễ dàng. Mỗi bản tóm tắt cần 10 – 20 giờ lao động trí óc. Nhưng nhìn lại vài năm qua, những giờ này là một trong những giờ có giá trị nhất mà tôi đã bỏ ra xây dựng một lượng độc giả trung thành, và cuối cùng là tạo ra nội dung và các khóa học thúc đẩy hoạt động kinh doanh của tôi.

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ với bạn những lợi ích sâu sắc mà tôi đã trải qua từ những cuốn sách tổng kết, những gì tôi học được từ kinh nghiệm và quy trình tôi đã phát triển để thực hiện điều đó một cách hiệu quả nhất có thể.

Lợi ích của việc Tóm tắt sách

Hãy đi sâu vào từng lợi ích của việc tóm tắt sách, theo thứ tự gần như chúng xuất hiện:

 1. Cho phép bạn tiếp thu các bài học của cuốn sách ở mức độ sâu hơn nhiều
 2. Tạo ra các khối xây dựng cho suy nghĩ và sáng tạo của riêng bạn
 3. Cải thiện khả năng viết thông qua việc bắt chước
 4. Xây dựng đối tượng người đăng ký email của bạn
 5. Kết nối bạn với những người có ảnh hưởng
 6. Mở rộng khả năng hiển thị và uy tín của bạn trong các cộng đồng trực tuyến

Làm thế nào quyết định những cuốn sách để tóm tắt

Lưu ý rằng không cuốn sách nào tôi tóm tắt là sách bán chạy nhất. Sẽ không có ích lợi gì, bởi vì những cuốn sách bán chạy đã được nhiều người biết đến. Chúng thường có sẵn ở nhiều định dạng và các bản tóm tắt đã tồn tại trực tuyến.

Thay vì những cuốn sách bán chạy nhất, tôi tìm kiếm những cuốn sách nằm ngoài rìa các chủ đề mà tôi quan tâm. Những người mà những người theo dõi của tôi không có khả năng nhìn thấy nếu nó không có trong bản tóm tắt của tôi. Tôi tìm kiếm các chủ đề mà tôi có thể di chuyển kim chỉ nam, kết nối các chủ đề hoặc ý tưởng hoặc nhóm người có khả năng có câu trả lời cho câu hỏi của nhau.

Tôi muốn nói rõ: Quy trình mà tôi sắp mô tả KHÔNG dành cho mọi cuốn sách bạn đọc. Như một nỗ lực trong 10-20 giờ, nó chỉ nên dành cho những cuốn sách quan trọng nhất, có tác động và thay đổi cuộc sống mà bạn gặp phải. Hãy coi đó là cách đọc sách bằng công suất áp suất cao, chỉ dành riêng cho những công việc khắc nghiệt nhất.

Nói chung, tôi đọc những cuốn sách đáp ứng nhiều nhất ba tiêu chí sau:

 1. Chúng thú vị và thu hút sự chú ý của tôi
 2. Chúng là duy nhất và có điều gì đó độc đáo để nói
 3. Chúng rất hữu ích trong việc giải quyết các vấn đề mà tôi và độc giả đang gặp phải

Những cuốn sách tôi tóm tắt phải đáp ứng một tiêu chuẩn cao hơn nữa. Chúng phải thật thú vị, thật độc đáo và thật hữu ích để thời gian tôi dành cho việc tóm tắt chúng sẽ thực sự giúp tôi tiết kiệm thời gian về lâu dài. Nói cách khác, những cuốn sách là nền tảng cơ bản trong công việc của tôi mà bằng cách đầu tư thời gian trước để tóm tắt chúng, tôi đang tiết kiệm cho tương lai của mình thời gian phải giải thích chúng lặp đi lặp lại.

Khi bạn nỗ lực để tóm tắt toàn bộ một cuốn sách, bạn đang xây dựng một cầu nối từ khán giả của mình đến một chủ đề mà họ khó có thể tự đọc. Bạn đang hạ thấp ngưỡng thời gian mà một người nào đó cần dành để tiếp cận các ý tưởng của họ, từ hàng giờ xuống còn phút.

Hướng dẫn từng bước để viết tóm tắt 1 cuốn sách

Nếu bạn vẫn đang đọc, có lẽ bạn có hứng thú với việc thử tóm tắt cuốn sách cho chính mình. vậy bạn sẽ làm cách nào để viết tóm tắt 2 cuốn sách? Tôi làm theo 5 bước để đi từ đọc một cuốn sách đến xuất bản một bài đăng trên blog bằng cách tóm tắt 1 cuốn sách:

 1. Đọc và đánh dấu các điểm nổi bật
 2. Bóc tách các điểm nổi bật
 3. Tóm tắt dần dần
 4. Tạo Đề cương/bản phác thảo
 5. Viết

Bước 1: Đọc và Đánh dấu

Bước đầu tiên là đọc sách. Hầu hết các cuốn sách đều mất từ 5 đến 10 giờ để đọc, đây là khoản đầu tư lớn nhất về thời gian mà bạn sẽ thực hiện. Vì vậy, bạn muốn tránh phải lặp lại bước này nhiều hơn một lần.

Để cho phép bạn đọc trực tiếp cuốn sách trong một lần lướt qua, bạn sẽ kết hợp việc đọc với đánh dấu. Bản thân việc làm nổi bật đã được chứng minh là có “ít tiện ích” trong học tập, nhưng theo tôi những phát hiện này hoàn toàn không chính xác. Bản thân việc làm nổi bật không được coi là dấu chấm hết. Nó chỉ là điểm khởi đầu trong một quá trình dài hơn nhiều.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng việc làm nổi bật dẫn đến suy nghĩ sâu sắc hơn và khả năng ghi nhớ tốt hơn.

Đặt câu hỏi trong quá trình làm nổi bật và đọc lại nên gợi lên hai hoạt động có lợi cho cải thiện khả năng duy trì: thực hành xử lý và truy xuất sâu hơn, cả hai đều đã được chứng minh nhiều lần để cải thiện khả năng giữ chân, nó không làm nổi bật theo cách nào là có lợi; thay vào đó, việc làm nổi bật sẽ thay đổi cách học sinh đọc và suy nghĩ về văn bản có lợi như thế nào.

Cụm từ cuối cùng là chìa khóa: Đánh dấu là một liên kết thiết yếu trong chuỗi tương tác sâu với văn bản. Nó cho phép bạn đọc hiệu quả mà không bị gián đoạn liên tục. Chỉ mất thêm vài giây để đánh dấu một từ hoặc cụm từ mà bạn vẫn đang đọc.

Tính dễ đánh dấu kỹ thuật số là lý do chính tôi khuyên bạn nên sử dụng sách điện tử. Sách giấy có điều gì đó đặc biệt và sách điện tử có những sai sót đáng kể. Nhưng đánh dấu là một khía cạnh của sách điện tử vượt trội hơn nhiều: Bạn chỉ cần đặt ngón tay xuống, vuốt qua văn bản bạn muốn giữ và văn bản được đánh dấu.

Nền tảng ưa thích của tôi là Amazon Kindle, vì tôi thấy phần đánh dấu và xuất rất đáng tin cậy. Tôi cũng thỉnh thoảng sử dụng Apple Books cho sách điện tử từ các nguồn khác.

Khi đọc, tôi liên tục tự hỏi mình ba câu hỏi giống như tôi đã từng quyết định đọc gì ngay từ đầu:

 • Nó có độc đáo?
 • Nó có hữu ích không?
 • Thật thú vị phải không?

Những câu hỏi này đóng vai trò như một ống kính gấp ba cho phép tôi chỉ tập trung vào nội dung có giá trị nhất.

Nếu nó không phải là duy nhất/độc đáo – điều mà tôi chưa từng nghe trước đây hoặc khiến tôi ngạc nhiên – thì việc lặp lại nó có ích gì? Hầu hết nội dung trong hầu hết các cuốn sách là kiến thức phổ biến mà bạn có thể bỏ qua.

Nếu nó không hữu ích – một phần thông tin trang bị cho mọi người các giải pháp cho vấn đề của họ – thì đó là một thứ vớ vẩn. Bằng cách nén một cuốn sách chỉ thành những điểm phù hợp và dễ hành động nhất của nó, bạn đã mang đến cho người đọc một dịch vụ tuyệt vời.

Nếu nó không thú vị – một ý tưởng đáng ngạc nhiên hoặc sâu sắc thu hút sự chú ý của mọi người – thì nó sẽ chỉ làm loãng sự nhấn mạnh vào những điểm thú vị. Bài viết của bạn có hữu ích đến đâu cũng không quan trọng nếu nó không thể thu hút sự chú ý của mọi người.

Những hướng dẫn này có vẻ đơn giản, nhưng cần phải thực hành để áp dụng chúng một cách nhất quán. Khi bạn đọc, bạn sẽ có xu hướng đánh dấu bừa bãi toàn bộ một đoạn văn (hoặc trang) với một ý niệm mơ hồ “Tôi chắc rằng có điều gì đó ở đây rất thú vị”.

Nhưng tôi khuyến khích bạn dành thêm một chút thời gian để tự hỏi bản thân, ” Chính xác thì điều gì trong đoạn hoặc trang này đáng để giữ lại?” Những khoảnh khắc cân nhắc bổ sung đó trên giao diện người dùng sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều giờ sau đó.

Dưới đây là các nguyên tắc làm nổi bật hữu ích khác mà tôi đã khám phá trong nhiều năm:

Làm:

 • Đánh dấu tiêu đề chương và tiêu đề phần – điều này đảm bảo các ghi chú đã xuất của bạn sẽ giữ nguyên cấu trúc của cuốn sách.
 • Làm nổi bật các danh sách và tóm tắt đã có trong sách – đây là công việc tóm tắt có giá trị mà tác giả đã làm cho bạn.
 • Làm nổi bật “những điểm nổi bật phổ biến” (một tính năng của một số dịch vụ sách điện tử như Kindle, hiển thị cho bạn những cụm từ mà nhiều người khác đã đánh dấu) – đây là những cụm từ mà những người đọc khác đã nói với bạn là hữu ích trong việc hiểu văn bản của họ.

Không:

 • Đừng đánh dấu toàn bộ đoạn văn hoặc trang– điều này sẽ tạo ra rất nhiều công việc sau này để tìm ra điều gì thực sự có giá trị trong những đoạn văn bản lớn đó.
 • Đừng đánh dấu toàn bộ câu chuyện hoặc ví dụ dài– chúng thường quá dài và bạn luôn có thể quay lại và tìm nếu cần.
 • Đừng làm nổi bật những ý tưởng hoặc giải thích mà bạn đã biết, đồng ý hoặc có thể đã đoán – hãy tập trung vào những gì mới lạ, đáng ngạc nhiên và phản trực giác.

Bước 2. Tách những điểm nổi bật

Đánh dấu là bước đầu tiên quan trọng, giúp giảm ít nhất 90% lượng nội dung bạn đang xử lý (vì hầu hết các sách điện tử không cho phép bạn xuất nhiều hơn 10% văn bản).

Nhưng những điểm nổi bật đó không có vị trí tốt trong e-reader của bạn. Để kết hợp chúng thành một cái gì đó mới, bạn phải đưa chúng ra khỏi bối cảnh ban đầu và đưa chúng vào một môi trường mà bạn kiểm soát.

Môi trường đó là một ứng dụng ghi chú kỹ thuật số. Tôi sử dụng ứng dụng ghi chú phổ biến Evernote. Điều quan trọng là bạn có quyền kiểm soát nội dung và có thể chỉnh sửa nó theo bất kỳ cách nào bạn muốn.

Nhưng trước tiên, chúng ta phải đưa những điểm nổi bật của chúng ta ra khỏi cuốn sách và vào ghi chú của chúng ta.

Có thể cảm thấy kỳ lạ khi xóa các điểm nổi bật của bạn khỏi bối cảnh ban đầu của chúng và dồn tất cả chúng vào một ghi chú duy nhất. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là bạn không mất tất cả bối cảnh đó. Bạn đang che giấu nó ngay lập tức, vì vậy bạn có thể tập trung vào những ý tưởng quan trọng nhất.

Bạn luôn có thể quay lại và xem lại sách gốc vì bất kỳ lý do gì và chỉ mất vài phút. Đây là một lý do khác khiến tôi thích Kindle hơn, vì tôi có thể mở ứng dụng Kindle ngay trên máy tính của mình và xem tất cả các điểm nổi bật đã đồng bộ hóa của mình, bất kể ban đầu tôi đã tạo chúng trên thiết bị nào.

Bước 3. Tóm tắt dần dần

Bây giờ bạn đã có một bộ sưu tập các đoạn văn mà bạn đã quyết định là có giá trị, đã đến lúc nén chúng lại thành nội dung hay nhất. Đây là mục đích của phương pháp Tóm tắt Tiến bộ của tôi .

Đây là ý tưởng chính: Mỗi đoạn văn bạn đã đánh dấu và xuất đều có một điểm. Nhưng có hai vấn đề:

 1. Không phải lúc nào cũng rõ điểm chính là gì
 2. Bạn cần một số bối cảnh xung quanh để hiểu ý nghĩa

Tóm tắt lũy tiến giải quyết cả hai vấn đề cùng một lúc bằng cách ngày càng tiến gần hơn đến điểm chính trong nhiều lần vượt qua, theo cách được đánh dấu rõ ràng cho bạn thấy bối cảnh cần thiết xung quanh vấn đề đó. Và nó thực hiện điều này trong quá trình đọc để bạn không bị gián đoạn.

Đây là điều tuyệt vời về Tóm tắt theo tiến trình: Không chỉ có thể thực hiện một chút tại một thời điểm trong thời gian dài – đó là cách nó nên được thực hiện.

Không ai có thời gian để ngồi xuống và làm nhiều lần trên cùng một văn bản cùng một lúc. Và ngay cả khi bạn làm vậy, tôi thường thấy điều này dẫn đến các bản tóm tắt tồi tệ hơn, vì bạn không thể nhìn thấy văn bản một cách khách quan sau khi nhìn vào nó quá lâu.

Bạn có thể và nên thực hiện từng lần một, và văn bản sẽ chờ bạn bất cứ khi nào bạn quay lại với nó. Tôi thấy rằng thời gian trôi qua càng nhiều, tôi càng có thể khách quan hơn về những gì thực sự đáng để lưu giữ.

Dưới đây là dòng thời gian điển hình cho phần tóm tắt của tôi về cuốn sách Cách ghi chú thông minh. Tôi không bao giờ đặt nó thành ưu tiên hàng đầu, không bao giờ gạt các dự án khác sang một bên để nhường chỗ cho nó và không đặt ra thời hạn cho bản thân.

Cuối cùng, tôi đã dành khoảng 18 giờ cho toàn bộ quy trình, trải dài trong bảy tháng. Trung bình chỉ khoảng 45 phút mỗi tuần. Giống như hàng tá sách điện tử Kindle khác mà tôi thường sử dụng tại bất kỳ thời điểm nào, tôi đã hoàn thiện nó bất cứ khi nào tôi cảm thấy thích và có thêm thời gian.

Sau khi bạn đã dần dần tóm tắt các ghi chú của mình, bạn đã đi từ 10% của cuốn sách xuống còn khoảng 1%. 1% đó tạo nên tài liệu phong phú nhất, sâu sắc nhất, thú vị nhất và độc đáo nhất. Đó là cốt lõi của cái nhìn sâu sắc mà phần còn lại của cuốn sách xoay quanh.

Thay vì đánh mất những thứ đó trong một biển các ví dụ và giải thích, bạn sẽ biến chúng thành trụ cột chính trong bản tóm tắt của mình.

Bước 4. Lập dàn ý

Bước thứ tư là khi sự sáng tạo và tiếng nói của bạn lên hàng đầu.

Cho đến bây giờ, bạn chỉ làm việc với một văn bản mà người khác đã viết. Bạn đã xác định và trích xuất những ý tưởng tốt nhất, nhưng bây giờ đã đến lúc sắp xếp lại chúng. Điều này đòi hỏi phải ra quyết định nhiều hơn.

Bây giờ là lúc để phân biệt giữa những ý tưởng tuyệt vời và những ý tưởng chỉ đơn thuần là tốt. Cân nhắc những câu hỏi như: Tôi muốn gắn danh tiếng của mình vào những ý tưởng nào? Cái nào đáng để viết, viết lại và phát sóng ra thế giới? Bản tóm tắt của tôi có thể cải thiện những lập luận hoặc giải thích nào?

Điều khiến bạn có thể trả lời những câu hỏi này là công việc trước đây của bạn đã nén cuốn sách thành một số lượng nhỏ những câu hỏi sâu sắc. Bạn không thể lập dàn ý từ những khối văn bản khổng lồ. Dấu đầu dòng yêu cầu sự ngắn gọn.

Bản outline phải có thứ bậc, phản ánh cấu trúc thứ bậc mà bản tóm tắt cuối cùng của bạn sẽ tuân theo:

 • Điểm chính
  • Điểm hỗ trợ
  • Điểm hỗ trợ
  • Điểm hỗ trợ
 • Điểm chính
  • Điểm hỗ trợ
  • Điểm hỗ trợ
  • Điểm hỗ trợ
 • Điểm chính
  • Vân vân.

Cấu trúc này cho phép mắt bạn lướt nhanh từ điểm chính này sang điểm chính khác để xem chúng có hợp lý và đúng thứ tự hay không. Và nếu bạn muốn phóng to bất kỳ điểm chính nào, bạn chỉ cần di chuyển mắt xuống và sang phải.

Lập dàn ý là bước duy nhất mà tôi thực sự khuyên bạn nên ngồi xuống và hoàn thành trong một lần ngồi. Chúng tôi đã trì hoãn nó càng lâu càng tốt, nhưng ở giai đoạn này, bạn cần phải tải tất cả các điểm chính vào đầu của bạn cùng một lúc. Chỉ khi đó, bạn mới có thể so sánh, đối chiếu và kết nối chúng thành một cấu trúc trong tâm trí bạn. Để tránh phải làm điều đó nhiều lần, bạn nên tạo dàn bài trong một lần ngồi.

Bước 5. Viết

Bây giờ là lúc cho bước cuối cùng: thực sự viết tóm tắt.

Nếu bạn đã thực hiện các bước trước, đây cũng là một phần dễ dàng nhất. Bạn đã thực hiện tất cả các suy nghĩ và ra quyết định cần thiết. Bạn đã quyết định phần nào là quan trọng nhất, nhấn mạnh những đoạn quan trọng nhất trong nhiều lớp và sắp xếp chúng theo thứ tự phù hợp với bạn.

Bước cuối cùng liên quan đến việc xâu chuỗi những viên ngọc trai đáng giá mà bạn đã dày công lựa chọn thành một chiếc vòng cổ đẹp đẽ của lý trí. Bởi vì bạn đã lưu tất cả bối cảnh cần thiết trong ghi chú của mình, bạn có thể dàn trải quá trình viết theo thời gian. Nếu bạn bị gián đoạn hoặc phải rời đi trong nhiều ngày hoặc thậm chí vài tuần, ghi chú của bạn cho phép bạn tiếp tục ngay tại nơi bạn đã dừng lại.

Ở giai đoạn này, tất cả các câu hỏi khó về khái niệm và chiến lược đã được quyết định. Điều đó có nghĩa là tôi phải tập trung toàn bộ sự chú ý của mình vào việc viết – ngôn ngữ nào sẽ sử dụng, phép ẩn dụ và ví dụ, không thừa, thách thức các giả định hiện có, v.v.

Dòng chảy thật dễ hiểu và say mê, bởi vì tôi không bao giờ phải dừng lại để tìm kiếm thứ gì đó. Tôi không bị ảnh hưởng bởi FOMO nếu tôi phải lấy ra một số tài liệu, vì tôi có thể lưu nó vào ghi chú của mình và sử dụng nó ở nơi khác.

Đây là hướng dẫn của tôi cho giai đoạn cuối cùng của việc viết tóm tắt sách.

Tóm kết

Tóm tắt sách khác với review sách, bạn đọc đánh dấu những điểm nôi bật sau đó tạo ra outline để phác thảo lại những nội dụng bạn đã đọc theo một cấu trúc mới thể hiện bộ khung dựa trên nội dung cốt của cuốn sách và viết và diễn giải lại theo cách hiểu của bạn, đó là những gì bạn đọc và hiểu được cuốn sách, thể hiện lại nó một cách đơn giản và dễ hiểu.

Viết bài đăng blog của bạn bằng bản Tóm tắt sách theo cách này là một content thực sự độc đáo và hiệu quả

1 thought on “Học Cách Tóm tắt 1 cuốn Sách: 5 bước đơn giản để thành thạo kỹ năng này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *