Tất cả chúng ta đều bị mắc kẹt và quá tải theo thời gian, điều này có thể làm giảm động lực. Nếu bạn đang đấu tranh để có động lực ngay bây giờ, 13 lời khuyên hữu ích này sẽ giúp tạo động lực cho bản thân.

cách tạo động lực cho bản thân
những cách tạo động lực cho bản thân

Nếu bạn đang cảm thấy bế tắc, không tập trung và chán nản thì có lẽ bạn đang tìm cách để tăng động lực.

Khi động lực của bạn ở mức thấp nhất mọi thời điểm, bạn có thể làm những điều để biến sự bế tắc thành năng lượng và động lực.

Đối với nhiều người trong chúng ta, chúng ta gặp khó khăn trong quá trình ‘chuẩn bị’. Chỉ đơn giản là không bao giờ thực sự bắt đầu.

Vì vậy, làm thế nào chúng ta có thể sống mỗi ngày với một ý định rõ ràng để tiến gần hơn đến việc đạt được mục tiêu của mình và sống một cuộc sống hạnh phúc, có động lực?

Chúng ta có thể sử dụng những chiến lược nào để tăng động lực cho bản thân và mang lại nhiều năng lượng và niềm vui trong cuộc sống của chúng ta ?.

Cách tốt nhất để tăng động lực là tăng cường động lực tự thân của chúng ta.

Bạn có thể nhóm ngọn lửa “động lực” theo cách của riêng bạn.

Làm thế nào để tăng động lực cho bản thân

Nếu bạn chờ đợi cảm hứng để thúc đẩy tiến trình phía trước của bạn là chưa đủ.

Tất cả sự tiến bộ và động lực của bản thân đều bắt đầu từ việc hành động.

Một hành động sẽ dẫn đến một hành động khác.

Hành động và thành tích sẽ tạo ra kết quả tốt hơn và trải nghiệm mới cho bạn.

Khi bạn cảm thấy bế tắc và quá tải, cách đơn giản là bắt tay vào hành động. Để bắt đầu. Để làm một cái gì đó cụ thể.

Nếu bạn muốn tăng động lực cho bản thân, hãy cam kết đạt được điều gì đó cụ thể mỗi ngày.

Ngay cả khi chỉ làm điều gì đó trong 5 phút, chỉ cần một chút thúc đẩy là đủ để khiến họ tiếp tục và tăng động lực.

 

10 cách mạnh mẽ giúp tạo động lực và năng lượng của bạn

1. Tăng động lực bằng cách đơn giản hóa

Bằng cách lập kế hoạch sáng tạo cho cuộc sống của bạn, nó cho phép bạn đơn giản hóa.

Ủy quyền và loại bỏ các hoạt động không thúc đẩy hoặc kích thích bạn đảm bảo bạn tối đa hóa thời gian và tập trung sức lực vào việc đạt được mục tiêu của mình.

Thực sự rất khó để duy trì động lực khi tâm trí bạn đang rối bời và ngổn ngang với tất cả các dự án và nhiệm vụ bạn cần làm.

Biến sự phức tạp thành đơn giản bằng cách làm ít hơn.

Làm ít hơn và tập trung vào những việc bạn yêu thích, sẽ giúp bạn tăng thêm động lực.

Nếu bạn có thể đơn giản hóa, bạn có thể cắt bỏ những thứ không cần thiết.

Khi bạn làm được điều này, cuộc sống của bạn sẽ trở nên tập trung hơn. Và tập trung nhiều hơn dẫn đến tăng động lực.

Bạn có thể đơn giản hóa những lĩnh vực nào trong cuộc sống của mình?

2. Tập trung vào kết quả đã đạt được của bạn

Một trong những điều làm giảm động lực và gây ra  sự trì hoãn là chúng ta đo lường thành công của mình không phải từ việc chúng ta đã đi được bao xa, mà là chúng ta còn cách ước mơ và lý tưởng của mình bao xa.

Nếu chúng ta có thể thay đổi suy nghĩ của mình và ý thức hơn về cách bộ não của chúng ta đang hoạt động, chúng ta có thể thiết lập cho mình một động lực thúc đẩy.

Chúng ta thường hạnh phúc nhất khi sử dụng bộ não của mình để giải quyết vấn đề, hình dung, đạt được và đo lường sự tiến bộ của mình.

Nếu bạn nói chuyện cụ thể hơn là nói chung chung, bạn sẽ có cơ hội cảm thấy hạnh phúc và tràn đầy năng lượng hơn.

Một cách để làm điều này là bắt đầu huấn luyện bộ não của bạn để đo lường các chi tiết cụ thể, dựa trên cảm giác của bạn trong thực tế và có thể tăng động lực.

Tăng động lực bằng cách ăn mừng thành công

Thay vì tập trung vào lý tưởng của bạn, hãy nghĩ về những gì bạn đã đạt được từ một điểm xuất phát cụ thể.

Cho phép bạn ăn mừng thành công và tăng động lực cũng như tập trung lại tâm trí để giảm cân nhiều hơn trong khi tùy chọn đầu tiên có thể tập trung tâm trí vào việc bạn còn cách xa mục tiêu của mình như thế nào.

Hãy để bộ não của bạn tự đặt ra mục tiêu và có những trải nghiệm của riêng bạn.

3. Đặt mục tiêu có thể đo lường được

Bằng cách thiết lập mục tiêu cụ thể, có thể đo lường được, động lực được tăng lên và huấn luyện não chỉ tập trung vào những thứ cụ thể và có thể đo lường được.

Khi chúng ta đạt được những tiến bộ thực sự đối với mục tiêu của mình, điều đó khiến chúng ta hạnh phúc hơn rất nhiều. Chúng ta có động lực và cảm hứng.

Tất cả chúng ta đều cảm nhận được mình đang ở đâu trong thời điểm hiện tại. Quá khứ đã qua và tương lai tốt đẹp đang chờ đón bạn.

Trong thời điểm hiện tại, chúng tôi cảm thấy như mình đang tiến bộ, tiến về phía trước đúng hướng hoặc không. Chúng ta không thể ngừng thời gian. Chúng ta chỉ có thể sử dụng thời gian của mình tốt hơn.

Sử dụng các mục tiêu 90 ngày để thúc đẩy động lực

Vì vậy, hãy nghĩ về những mục tiêu bạn muốn đạt được trong 90 ngày tới. Hãy tự hỏi mình ý nghĩa / mục đích đằng sau mỗi mục tiêu là gì.

Viết các mục tiêu ra giấy. Đặt các phép đo cụ thể cho từng mục tiêu và hình dung việc đạt được các mục tiêu sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với bạn về sự tiến bộ của bản thân.

4. Cam kết và công khai mục tiêu của bạn.

Với mục tiêu cá nhân, bạn rất dễ chểnh mảng và mất động lực. Chúng ta nhanh chóng bỏ cuộc, trì hoãn và tìm ra lý do biện minh cho việc từ bỏ mục tiêu của mình. Đây là nơi mà Facebook có ích! Vâng, bất kỳ loại nền tảng công cộng nào cho phép bạn hãy công khai cam kết mục tiêu của mình.

Cam kết đạt được mục tiêu của bạn bằng cách chia sẻ chúng với bạn bè và gia đình của bạn. Điều này không chỉ tạo ra một hệ thống hỗ trợ mà còn giúp bạn cảm thấy có trách nhiệm hơn trong việc đạt được mục tiêu của mình.

5. Tăng động lực: Viết ra các mục tiêu của bạn

Một trong những cách tốt nhất để tăng động lực là biết chính xác những gì bạn muốn và cách bạn sẽ đạt được nó. Điều này cho bạn cơ hội biết chính xác bạn đang làm tốt như thế nào hàng ngày.

Viết ra mục tiêu của bạn là một cách tuyệt vời để bắt đầu. Bạn phải biết mình muốn gì và ghi nó vào lịch. Một số mục tiêu sẽ mất nhiều thời gian trong khi những mục tiêu khác sẽ mất một thời gian ngắn.

Một mục tiêu bằng văn bản rất dễ đạt được. Đặt mục tiêu ở nơi bạn có thể nhìn thấy chúng mỗi ngày. Điều này sẽ như một lời nhắc nhở để tiếp tục thúc đẩy về phía trước, trong trường hợp bạn quên.

6. Tăng động lực: Thiết lập thời hạn cho mục tiêu

Cũng giống như việc viết ra các mục tiêu của bạn, điều quan trọng không kém là phải có thời hạn. Một dự án không có thời hạn sẽ kéo dài suốt đời. Vấn đề với những dự án như vậy là bạn không thể có động lực cho việc này lâu dài.

Động lực bị mất dần theo thời gian. Điều duy nhất giúp bạn tiếp tục và chạy sau khi hết động lực là kỷ luật của bạn.

Để tăng động lực, bạn phải có thời hạn cho mọi dự án mà bạn thực hiện. Sau khi chia nhỏ dự án thành các nhiệm vụ nhỏ hơn và dễ đạt được, bạn sẽ tính toán xem mỗi nhiệm vụ sẽ mất bao lâu để hoàn thành.

Cuối cùng, bạn sẽ tính toán thời gian tổng thể mà bạn cần để hoàn thành toàn bộ dự án của mình. Đặt thời gian này vào lịch của bạn và biến nó thành thời hạn của bạn. Khi thực hiện một dự án, bạn phải luôn cố gắng hoàn thành nó trước thời hạn.

Có thời hạn sẽ giúp bạn tỉnh táo và thúc đẩy bạn làm việc chăm chỉ hơn.

7. Để mục tiêu của bạn chỗ dễ nhìn thấy.

Bạn rất dễ bị cuốn vào những ồn ào của cuộc sống hàng ngày, và chỉ còn ít thời gian để hướng tới mục tiêu của bạn. Điều này đặc biệt xảy ra khi bạn không có hình ảnh rõ ràng về những gì bạn muốn đạt được trong suốt cả ngày.

Những mục tiêu này có thể thay đổi và phát triển hàng ngày, nhưng là một hình dung tuyệt vời về những điều cụ thể mà bạn đang hướng tới. Hãy thử tạo một bảng hình dung và treo nó trong phòng ngủ của bạn.

Cắt ra các mục tiêu khác nhau mà bạn có, dán lên bảng và xem nó hàng ngày. Nhìn thấy sự tiến bộ và thành tích của bạn là một động lực tốt hàng ngày.

8. Chia các mục tiêu lớn hơn thành các nhiệm vụ nhỏ hơn

Những mục tiêu lớn luôn đáng sợ. Một khi bạn bị đe dọa, sự tự tin của bạn sẽ giảm đi, điều này có thể ảnh hưởng đến động lực của bạn. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể biến một dự án rất phức tạp thành một dự án dễ dàng?

Nó có thể và kỹ thuật bạn có thể sử dụng rất đơn giản. Chỉ cần chia các mục tiêu lớn thành các nhiệm vụ nhỏ hơn và dễ dàng đạt được. Điều này sẽ giúp vấn đề dễ dàng vượt qua và tăng động lực cho bạn.

9. Có lời nhắc và theo dõi tiến trình của bạn

Có những lúc bạn sẽ cảm thấy như thể bạn đã thực hiện một mục tiêu bất khả thi. Bạn sẽ nghi ngờ bản thân và nghĩ đến việc từ bỏ. Người thua không thua vì các mục tiêu khó. Thay vào đó, họ thua bởi vì họ thiếu tự tin vào những gì họ đang làm.

Một cách để tăng động lực và chống lại sự tiêu cực là biết bạn đang làm như thế nào. Đây là lúc trình nhắc nhở và theo dõi tiến trình xuất hiện. Bạn phải biết mình đang làm như thế nào thỉnh thoảng và một lời nhắc nhở về những gì cần phải hoàn thành vào một thời điểm cụ thể.

Không có gì có thể làm tăng sự tự tin và động lực của bạn ngoài việc biết rằng bạn đang đạt được tiến bộ. Tiến bộ có nghĩa là bạn đang tiến gần đến đích hơn rất nhiều. Như bạn đã biết, càng gần đến đích, bạn càng trở nên hào hứng và có động lực hơn.

10. Tạo và lặp lại một Thói quen tích cực mới

Đôi khi, những thay đổi nhỏ nhất tạo ra kết quả lớn nhất. Khi bạn bắt đầu một thói quen mới, cho dù đó là đến phòng tập thể dục, tạo video hay cải thiện khả năng nói của bạn, điều cốt yếu là sự nhất quán và lặp lại.

Bằng cách thực sự làm điều gì đó mới nhiều lần, bộ não của bạn tạo ra những con đường mới giúp bạn tạo ra những cải tiến gia tăng.

Nếu bạn muốn bắt đầu một thói quen buổi sáng mới, chìa khóa chính là sự lặp lại. Nếu bạn muốn bắt đầu thiền (thực hành chánh niêm), điều quan trọng là phải sống với nó.

Nếu bạn chuẩn bị chạy mức 5 km, điều quan trọng là bạn phải chạy mỗi ngày và xây dựng sức mạnh cũng như cải thiện từng chút qua mỗi ngày.

Khi bạn có tầm nhìn về bản thân như một người hoàn thành các mục tiêu, thì bạn sẽ nghĩ mình là người đó, sẽ bắt đầu suy nghĩ và hành động như người đó.

Điều quan trọng là quyết định những gì bạn muốn cải thiện và sau đó làm việc với điều đó mỗi ngày. Cải thiện 1% mỗi ngày cuối cùng có thể tạo ra kết quả lớn.

11. Phát triển một tư duy tích cực

Một tư duy tích cực có lẽ là điều quan trọng nhất bạn cần để duy trì động lực. Động lực đến từ ý tưởng rằng bạn sẽ tìm thấy những gì bạn tìm kiếm.

Một khi bạn tin chắc rằng bạn có thể đạt được nó, bạn sẽ không mất nhiều thời gian để bắt tay vào thực hiện nó.

Một suy nghĩ tích cực làm tăng sự tự tin của bạn và do đó, động lực của bạn.

12. Tăng năng lượng của bạn để tăng động lực

Năng lượng là một động lực rất lớn. Nếu chúng ta bị kích động hoặc phấn khích về ai đó hoặc điều gì đó, chúng ta thường rất có động lực.

Nghĩ về lần cuối cùng bạn đạt được điều gì đó quan trọng. Tôi đoán rằng năng lượng và động lực của bạn đã cao?

Nếu bạn đã vượt qua thời gian tốt nhất của mình trên đường đua, hoặc giảm cân như mong muốn, hoặc giành được một công việc kinh doanh lớn, năng lượng của bạn sẽ tăng cao ngất ngưởng và bạn sẽ muốn quay lại lần nữa để cải thiện thành tích trước đó của mình.

Khi chúng ta hào hứng và có động lực về những việc chúng ta đang làm, chúng ta sẽ mang lại mức năng lượng cao.

Dành nhiều thời gian hơn để làm những việc thúc đẩy bạn

Nếu bạn có thể dành nhiều thời gian hơn để làm những việc kích thích và thúc đẩy bạn, điều đó có ý nghĩa gì đối với công C và cuộc sống của bạn?

Mức năng lượng cao tạo ra sự phát triển liên tục và mang lại cho bạn mức độ tự tin cao hơn. Một trong những cách tốt nhất để tăng cường năng lượng là cải thiện năng lượng thể chất của bạn.

Thử cái này:

Một hướng dẫn đầy đủ giúp bạn cải thiện và quản trị 4 nguồn năng lượng thiết yếu của bạn thân:

 • Thể chất được tăng cường mạnh mẽ hơn
 • Tình cảm/Cảm xúc được gắn bó hơn
 • Trí tuệ Minh mẫn và tập trung hơn
 • Tinh thần được nâng đỡ

Xem hướng dẫn cách quản trị năng lượng của bạn tại đây

13. Đối mặt với nỗi sợ hãi của bạn.

Nếu bi quan là trở ngại cho động lực, thì sợ hãi là trở ngại toàn bộ. Nỗi sợ có đủ hình dạng và kích cỡ – sợ độ cao, sợ thất bại, sợ nói trước đám đông.

Ngạc nhiên! Mọi người nói chung ít sợ cái chết hơn là căng thẳng trước đám đông. Bất kể nỗi sợ hãi là gì, nỗi sợ hãi là một trong những lý do lớn nhất khiến mọi người từ bỏ mục tiêu và ước mơ của mình.

Tuy nhiên, điều mà nhiều người không nhận ra là mặt khác của nỗi sợ hãi là sự tự tin. Mặc dù đáng sợ, nhưng đối mặt với nỗi sợ hãi của bạn mang lại cho bạn cảm giác hoàn thành tuyệt vời và cho phép bạn mở rộng tầm nhìn của mình.

Nếu bạn có thể giải quyết một nỗi sợ hãi nhỏ, điều gì có thể ngăn bạn giải quyết một nỗi sợ hãi lớn hơn? Bạn chỉ có thể chữa khỏi nỗi sợ hãi của mình bằng cách chinh phục chúng, vì vậy hãy đối đầu trực tiếp với chúng!

Tóm Kết

Dưới đây là một số điều để bạn cân nhắc khi xem bài viết này về các mẹo giúp bạn tăng động lực:

 • Điều gì đang thúc đẩy bạn ngay bây giờ?
 • Bạn có được truyền cảm hứng như bạn muốn không?
 • Bạn có sẵn sàng đón nhận những trải nghiệm mới có thể truyền cảm hứng cho bạn không?
 • Bạn có đang liên tục học những cách mới và tốt hơn để sống không?
 • Bạn đã học được những điều gì mà bạn có thể áp dụng vào thực tế?
 • Bạn có muốn có thêm động lực và cảm hứng?

Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp một số hiểu biết để tăng động lực cho bạn và bạn có thể sử dụng một số chiến thuật này để giúp bạn sống mỗi ngày với ý định rõ ràng để tiến gần hơn đến việc đạt được mục tiêu của mình.

Nguồn tham khảo:

 • https://thriveglobal.com/stories/7-powerful-ways-to-increase-self-motivation/
 • https://www.forbes.com/sites/jennifercohen/2013/11/06/motivation-is-a-muscle-the-7-best-ways-to-substantially-increase-your-productivity/?sh=607ef50911c5
 • https://estradinglife.com/9-ways-to-increase-motivation-when-facing-challenges/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *