Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đọc hiệu quả, nhận thấy sau khi đọc song cuốn sách và gấp nó lại bạn thấy trống rỗng và không nhớ cuốn sách đó nói về điều gì.

Bạn có thể mất nhiều thời gian với với việc đọc mà không thu được kết quả, không chỉ riêng bạn, nhiều người cũng gặp cản trở này do thiếu một chiến lược đọc.

Vậy làm cách nào để tăng khả năng ghi nhớ, và tăng tốc độ đọc của mình một cách tổng thể. Hãy tham khảo các bí quyết đơn giản này, bạn có thể tìm ra cách đọc giúp bạn hiểu và đọc mọi thứ nhanh hơn trước.

Dưới đây là 10 quy tắc đọc sách hiệu quả để hiểu nhanh và nhớ lâu hơn

10 mẹo hay để việc đọc sách hiệu quả hơn
10 mẹo hay để việc đọc sách hiệu quả hơn

1. Đọc có mục đích

Chìa khóa để đọc hiệu quả là bạn luôn có mục đích trong đầu. Bạn phải luôn biết tại sao bạn đọc và bạn muốn nhận được gì từ tài liệu. Trong quá trình học, bạn sẽ được yêu cầu đọc cho nhiều mục đích khác nhau như:

  • Chuẩn bị cho một cuộc họp?
  • Cập nhật tin tức ngành?
  • Tìm hiểu về bản cập nhật thuật toán Google?

Xác định mục đích giúp chúng ta đi đúng hướng và tránh bị đọc một cách vô thức. Chúng ta có thể nhắm mục tiêu thông tin liên quan và lướt qua phần còn lại.

Nếu bộ não của bạn bị phân tâm hoặc không thể xử lý thông tin được trình bày, thì bạn sẽ mất thông tin đó. Xem xét đọc với mục đích trong đầu sẽ giúp khả năng tập trung và ghi nhớ thông tin tốt hơn.

2. Xem trước hay khảo sát trước

Đây là lúc mà chiến lược này thực sự tỏa sáng vì đây là tất cả về việc xem trước một văn bản và khai thác những gì bạn đã biết về chủ đề này. Mặc dù một cuốn sách hoặc một bài báo có thể mở rộng kiến thức của bạn về điều gì đó, nhưng điều này có thể tăng tốc thời gian đọc và sự hiểu biết của bạn vì tác giả đang nói về điều gì đó mà bạn đã quen thuộc.

Không có ích gì khi đọc qua những thứ bạn đã biết, vì vậy việc chuyển sang cách tác giả sử dụng thông tin đó sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn.

3. Đọc Quét trước khi đọc chi tiết.

Gọi nó là “đọc lướt” hoặc “đọc quét” nhưng hãy xem trước toàn bộ nhanh chóng trước khi thực sự đọc. Lưu ý những gì xuất hiện trong cái nhìn lướt qua của bạn, đặc biệt là bất cứ điều gì được nhấn mạnh về mặt trực quan; đây là những điểm cần ghi nhớ khi bạn đọc kỹ đoạn văn.

4. Xác định điểm chính

Mỗi cuốn sách đều có phần tóm tắt để thu hút người đọc, nhưng bạn có thể cung cấp phần tóm tắt chuyên sâu hơn khi bạn xem qua các chương của cuốn sách. Nếu bạn đang muốn hiểu một cuốn sách nhanh hơn, bạn phải tìm ra ý tưởng chính mà cuốn sách đang trình bày cho bạn. Hơn nữa, bằng cách diễn đạt nó thành lời của bạn, bạn sẽ hiểu rõ hơn về nó.

Điểm chính của cuốn sách cũng có thể được giải thích trong phần lời nói đầu. Hầu hết các sách phi hư cấu được thiết lập theo cách giải thích các quan điểm tranh luận của họ về lý do tại sao điều gì đó lại quan trọng và tại sao bạn nên tiếp tục đọc. Từ đó, họ sẽ thảo luận về nội dung cuốn sách.

Thông thường, điểm chính nằm ở đó và bạn có thể sử dụng nó như một tuyên bố chung cho phần còn lại của cuốn sách. Biết được điểm chính của cuốn sách cho phép bạn đưa thông tin vào ngữ cảnh. Họ đang giải thích khái niệm này bởi vì nó liên quan đến điểm chính mà họ đang cố gắng truyền đạt.

Điều này giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian đọc vì nếu bạn thậm chí đã quen thuộc với chủ đề này, bạn có thể đánh bóng thông tin bằng các phương pháp khác. Hơn nữa, bạn sẽ có thể lưu giữ thông tin này tốt hơn vì bạn có thể mô tả điểm chính của cuốn sách trong một câu duy nhất trong tương lai.

5. Đặt câu hỏi

Trong khi bạn đang chuẩn bị đọc một cuốn sách, một chiến lược đọc quan trọng khác là ghi nhớ những câu hỏi trong đầu . Điều này có thể yêu cầu bạn đọc lướt qua cuốn sách và đặt câu hỏi cho bản thân dựa trên những gì bạn đã đọc lướt qua. Các câu hỏi có thể xuất phát từ nhiều câu khác nhau hoặc thậm chí là tiêu đề hoặc tiêu đề mà tác giả sử dụng.

Bằng cách tạo ra các câu hỏi, sau đó bạn bắt đầu tập trung vào việc trả lời những câu hỏi đó. Đương nhiên, điều này mang lại khả năng hiểu nhanh chóng vì cuốn sách phải được trang bị để trả lời những câu hỏi đó.

Bạn hỏi những câu hỏi này như thế nào là tùy thuộc vào bạn. Bạn có thể nghĩ về chúng và giữ chúng, hoặc bạn có thể cân nhắc viết chúng ở lề phải của trang nơi bạn nhận được câu hỏi đó. Khi bạn đọc qua cuốn sách, bạn có thể đề cập câu trả lời ở lề trái hoặc gạch dưới câu trả lời và ghi lại số trang bên dưới câu hỏi bạn đã hỏi.

Giúp tâm trí của bạn tham gia và tập trung

Chuyển tiêu đề in đậm cho mỗi phần thành nhiều câu hỏi mà bạn nghĩ sẽ được trả lời trong phần đó. Câu hỏi càng hay thì khả năng hiểu của bạn càng tốt. Bạn luôn có thể thêm các câu hỏi khác khi tiếp tục. Khi tâm trí của bạn đang tích cực tìm kiếm câu trả lời cho các câu hỏi, nó sẽ tham gia vào việc học.

6. Viết khi bạn đọc.

Cho dù trực tiếp trong sách hay trên một máy tính bảng riêng biệt, hãy gạch chân hoặc viết ra những điểm chính và những gì hỗ trợ chúng.

Điều này không chỉ đảm bảo bạn sẽ không mất chúng hoàn toàn; hành động vật lý của việc đánh dấu sẽ giúp não của bạn lưu trữ thông tin tại chỗ.

7. Tra cứu những từ bạn không hiểu.

Đừng “hiểu nhầm” những từ xa lạ với bạn, cũng như không chỉ dựa vào ngữ cảnh để giải mã chúng; bạn có thể bỏ lỡ một số sắc thái quan trọng.

Nhiều nội dung điện tử cho phép bạn chỉ cần nhấn để tìm các định nghĩa nhanh chóng; ngược lại, nếu bạn không muốn làm gián đoạn quá trình đọc bằng cách chuyển sang từ điển hoặc Google, hãy thêm từ đó vào ghi chú của bạn và đánh dấu là “tra cứu càng sớm càng tốt”.

8.  Hãy tìm kiếm câu trả lời.

Ngoài điểm 4 và 5, hãy ghi lại những gì bạn đã biết về chủ đề này, những sự kiện hoặc quan điểm mới mà bạn đã tiếp thu và những điều bạn muốn tìm kiếm.

Sau đó, hãy xem xét tất cả những điều này sẽ giúp bạn hiểu người khác như thế nào và tạo dấu ấn độc đáo của bạn trên thế giới.

9. Hình dung

Hình dung bao hàm khía cạnh sáng tạo của mọi thứ và là một trong những phương pháp thú vị hơn để hiểu nhanh điều gì đó. Ngay cả khi bạn đang đọc một cuốn sách hoặc bài báo phi hư cấu, hình dung vẫn là một công cụ hữu ích.

Ý tưởng là tạo ra, vẽ hoặc tạo ra những hình ảnh tinh thần về thông tin mà bạn có. Nếu tác giả phác thảo một hệ thống để bạn sử dụng, hãy xem xét các khía cạnh khác nhau của hệ thống đó. Hình dung chính bạn đang thực hiện những hành động cụ thể này. Những thứ như thế này giúp bạn đầu tư vào việc học và hiểu nhiều hơn vì bạn đang sử dụng cả hai bên não để tiêu hóa thông tin.

Hình ảnh hóa cũng giúp bạn đầu tư vì nó trả lời câu hỏi, “điều này liên quan đến tôi như thế nào?” Chúng ta đọc sách vì những lý do cảm xúc hoặc cá nhân cụ thể và việc hình dung có thể giúp bạn trả lời câu hỏi đó, đặc biệt là cách bạn thấy nó phù hợp với cuộc sống của mình.

10.  Tóm tắt tài liệu đã đọc

Kỹ thuật cuối cùng là tóm tắt tài liệu đã đọc. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khả năng tóm tắt giúp tăng cường khả năng hiểu. tóm tắt là “khả năng xóa các chi tiết không liên quan, kết hợp các ý tưởng tương tự, cô đọng các ý chính và kết nối các chủ đề chính thành những tuyên bố ngắn gọn nắm bắt được mục đích của việc đọc cho người đọc.”

Bạn có thể tóm tắt tài liệu dưới dạng sơ đồ, trực quan hoặc bằng văn bản.

Khi bạn hoàn thành một cuốn sách, hãy cho bản thân thời gian để suy ngẫm. Bạn thậm chí có thể viết một bản tóm tắt ba câu về những gì bạn đã học và quay lại nó sau. Thực hành này buộc chúng ta phải xem lại các ghi chú của mình và suy ngẫm về những điểm nổi bật nhất.

Robert Greene, tác giả của 3 bí mật giúp tôi viết và suy nghĩ viết :

“Sau khi đọc xong [một cuốn sách], tôi thường sẽ đặt nó sang một bên trong tối đa một tuần và suy nghĩ sâu sắc về những bài học và câu chuyện quan trọng có thể được sử dụng cho dự án sách của tôi. Sau đó tôi quay lại và ghi những phần quan trọng này vào giấy ghi chú ”.

Bạn có thể viết tóm tắt và phản ánh trên giấy ghi chú, trong nhật ký hoặc tài liệu trực tuyến, nhưng hãy đảm bảo rằng chúng có thể truy cập và dễ tìm khi bạn cần.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *