Chăm Đọc Sách

10 Phương pháp Brainstorming để Phát triển Ý tưởng mới tốt hơn

Động não là một hoạt động cần thiết cho tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề. Về cơ bản, động não đơn giản có nghĩa là xác định một vấn đề, sau đó đưa ra càng nhiều ý tưởng mới càng tốt có thể giúp giải quyết vấn đề đó. Tuy nhiên, trong thực tế, động não cần phải được cấu trúc để thành công.

Bất kể bạn thử phương pháp brainstorming nào, hãy nhớ ghi nhớ những mẹo sau:

Top 10 kỹ thuật brainstorming để tạo ra ý tưởng tốt hơn

1. Động não bằng Câu hỏi

Câu hỏi brainstorm là một phương pháp mà người tham gia đưa ra càng nhiều câu hỏi về vấn đề càng tốt. Trong hoạt động này, người tham gia chỉ nên đặt ra câu hỏi chứ không phải câu trả lời. Phương pháp này rất hay vì nó giúp nhóm cố gắng hiểu vấn đề một cách trọn vẹn mà không bị áp lực phải có giải pháp tốt nhất.

Làm thế nào để thử kỹ thuật động não với đặt câu hỏi:

Tham khảo:  25 câu hỏi brainstorm này để động não hiệu quả .

2. Động não lai

Cách tốt nhất để tận dụng tối đa nỗ lực động não của bạn là kết hợp tốt nhất giữa tạo ý tưởng không đồng bộ và thời gian thực. Kỹ thuật này bắt đầu bằng việc động não cá nhân và kết thúc bằng phiên động não cộng tác, theo nhóm.

Làm thế nào để làm thực hiện Động não lai:

3. Động não bằng Lập sơ đồ tư duy

Sử dụng kỹ thuật động não lập bản đồ tư duy giúp nhóm của bạn sử dụng trọng tâm chính của dự án làm điểm bắt đầu, khám phá tất cả các biến số tiềm năng gắn liền với dự án đó và xây dựng sự hiểu biết về cách các biến số đó liên quan đến chủ đề chính cũng như với một chủ đề chính. khác.

Làm thế nào để động não với Sơ đồ tư duy:

4. Phương pháp Starburst

Phương pháp starburst liên quan đến việc đặt một loạt câu hỏi, thường sử dụng 5 W và 1 H (Who-Ai, What-Cái gì, Where-Ở đâu, When-Khi nào, Why-Tại sao và How-Như thế nào) để khám phá các khía cạnh khác nhau của vấn đề hoặc chủ đề. Starbursting là một cách tiếp cận tư duy khác biệt, tập trung vào việc đặt câu hỏi về chủ đề để tạo ra nhiều ý tưởng.

Làm thế nào để chạy một bài tập starbursting:

Trên bảng trắng, Thêm 6 ghi chú dán xung quanh ý tưởng hoặc vấn đề trung tâm và dán nhãn cho chúng là “Ai”, “Cái gì”, “Ở đâu”, “Khi nào”, “Tại sao” và “Làm thế nào”. Đối với mỗi câu hỏi, khuyến khích người tham gia đưa ra càng nhiều ý tưởng càng tốt.

Khi các ý tưởng đã được tạo ra, người điều phối có thể sử dụng các kỹ thuật tạo ý tưởng khác để tinh chỉnh thêm các ý tưởng và xác định các giải pháp tiềm năng cho vấn đề. Hãy thử nhóm các ý tưởng tương tự lại với nhau, phân loại các ý tưởng thành các nhóm khác nhau bằng các thẻ hoặc sắp xếp thứ tự ưu tiên các ý tưởng dựa trên tác động tiềm năng hoặc tính khả thi của chúng.

5. Động não Round Robin

Round robin là một cách tuyệt vời để khuyến khích các thành viên trong nhóm của bạn suy nghĩ chín chắn về một vấn đề hoặc thách thức, cũng như xây dựng ý tưởng của nhau. Định dạng yêu cầu chia nhóm của bạn thành các nhóm nhỏ và yêu cầu mỗi người chuyển ý tưởng của mình cho đồng đội sau, người này sau đó đưa ra các quan điểm đối lập hoặc đề xuất thêm, giúp xác định các điểm yếu tiềm ẩn hoặc thúc đẩy sự đổi mới trong phiên.

Cách chạy vòng tròn một lượt:

 

6. Phương pháp Brainwrite 6-3-5

Brainwrite 6-3-5 là một phương pháp động não nhóm liên quan đến việc tạo ra nhiều ý tưởng và dựa trên ý tưởng của những người tham gia khác để đưa ra tổng cộng 108 ý tưởng trong một khoảng thời gian ngắn.

Để thực hiện bài tập này, bạn sẽ cần 6 người tham gia để mỗi người tạo ra 3 ý tưởng trong vòng 5 phút. Chạy bài tập này trong 6 vòng để tập động não nhanh trong nửa giờ.

Làm thế nào để làm nó:

7. Động não Ngược

Động não ngược liên quan đến việc xem xét một vấn đề từ một góc độ khác để tạo ra ý tưởng. Thay vì hỏi, “Chúng ta có thể làm gì để giải quyết vấn đề này?” mục tiêu trở thành, “Làm thế nào chúng ta có thể tạo ra vấn đề này hoặc làm cho nó tồi tệ hơn?”

Bằng cách tập trung vào mặt trái của vấn đề hoặc mục tiêu, các thành viên trong nhóm có thể khám phá những hiểu biết và cách tiếp cận mới mà họ có thể chưa từng cân nhắc. Khi các ý tưởng “đảo ngược” đã được tạo ra, những người tham gia có thể làm việc để lật ngược chúng lại và tìm cách biến chúng thành các giải pháp tích cực.

Làm thế nào để chạy một động não ngược

8. Phương pháp Brain-netting

Brain-netting là một phiên động não truyền thống được tiến hành trực tuyến. Động não trực tuyến không phải là một khái niệm mới, nhưng những thay đổi gần đây trong các công cụ cộng tác và làm việc từ xa đã khiến điều này trở thành một bài tập phổ biến hơn nhiều. Lợi ích chính của mạng não bộ là nó có thể được thực hiện không đồng bộ, nghĩa là các cộng tác viên không cần phải làm như vậy.

Brain-netting phổ biến hơn trong các nhóm làm việc từ xa, nơi các cuộc gọi video và giao tiếp không đồng bộ là tiêu chuẩn. Tuy nhiên, bất kỳ nhóm nào cũng có thể tận dụng mạng lưới trí tuệ để thực hiện hoạt động động não trực tuyến, tạo ra các ý tưởng đổi mới và khơi nguồn sáng tạo.

Làm thế nào để chạy một bài tập brain-netting:

 

9. Ý tưởng nhanh (Rapid Ideation)

Hoạt động trong một giới hạn thời gian thường có thể tạo ra chất lượng công việc cao hơn. Thật vậy, Luật Parkinson dạy chúng ta rằng “công việc mở rộng để lấp đầy thời gian có sẵn để hoàn thành nó.” Ý tưởng nhanh sử dụng hiện tượng này để tạo lợi thế: Bằng cách đặt giới hạn thời gian cho các thành viên trong nhóm đóng góp càng nhiều ý tưởng hoặc giải pháp càng tốt, người quản lý nhóm có thể tối đa hóa năng suất và kết quả.

Lên ý tưởng nhanh phù hợp với một số kiểu nhân viên khác nhau, đối với những nhóm không thích họp hành hoặc có xu hướng đi chệch hướng, lên ý tưởng nhanh là một cách tuyệt vời để tiếp cận giai đoạn động não thực hiện dự án.

Một mẹo hữu ích cần nhớ: Hãy trở nên ngớ ngẩn! Nghiên cứu cho thấy rằng các nhóm chia sẻ những câu chuyện hài hước hoặc đáng xấu hổ về bản thân đã báo cáo nhiều hơn 26% ý tưởng được chia sẻ trên các danh mục nhiều hơn 15% so với các nhóm tổ chức các cuộc họp trang trọng hơn. Có không gian để dỡ bỏ những rào cản xã hội nhất định làm giảm suy nghĩ quá mức và tạo ra nhiều luồng ý tưởng hơn.

 

10.  Phân tích SWOT

Phân tích SWOT không chỉ là một kỹ thuật động não: Đó là một bài tập lập kế hoạch chiến lược mà bạn có thể sử dụng để đánh giá sản phẩm, dự án, con người hoặc doanh nghiệp. Tuy nhiên, có thể có giá trị nếu bạn tập trung động não với tư duy này. SWOT là viết tắt của:

Dành thời gian cho từng danh mục và thêm suy nghĩ của đồng đội vào ma trận SWOT.

 

Tại sao động não là điều cần thiết cho sự đổi mới

Nếu bạn đang đối mặt với một vấn đề khó khăn, động não có thể giúp bạn tạo ra các giải pháp tiềm năng mà bạn có thể không nghĩ ra. Bản chất tự do của quá trình động não nhằm khuyến khích sự khám phá và sự đa dạng của các ý tưởng.

Động não giúp bạn sắp xếp suy nghĩ và phản hồi của nhóm về bất kỳ dự án nào. Bằng cách cấu trúc các phiên động não của bạn sao cho mọi người đều tham gia và tất cả các ý tưởng đều được ghi lại, sau này bạn có thể sắp xếp phản hồi của mình theo chủ đề, sử dụng các công cụ như thẻ để ghi chú dán và lọc. Điều này có thể giúp bạn đánh giá tốt hơn ý tưởng nào đáng theo đuổi và ý tưởng nào không, đồng thời bắt đầu vạch ra các bước tiếp theo có thể hành động một cách nhanh chóng và dễ dàng.

 

Exit mobile version