Tìm hiểu Công cụ Cây logic để phân tích nguyên nhân gốc rễ được thực hiện bởi Đại học Harvard để ứng dụng giải quyết vấn đề tốt hơn.

Bài đăng này giới thiệu một số khái niệm chính để giúp định hình đúng các câu hỏi nghiên cứu, cũng như nêu bật một số công cụ giúp quản lý thành công trong quá trình thực hiện.

Cây logic là gì?

Một cây logic xử lý một vấn đề phức tạp và chia nhỏ nó một cách có hệ thống, đi sâu vào các thành phần nhỏ hơn, dễ quản lý hơn. Nếu bạn đã nhìn thấy một hình ảnh như thế này, thì bạn đã nhìn thấy một cây logic:

Khung Cây Logic
Khung cây logic cơ bản

Trông khá đơn giản phải không? Nó là! Nhưng có một số quy tắc quan trọng cần tuân theo để đảm bảo cây logic của bạn phát triển lớn mạnh và quan trọng hơn là dẫn bạn đến câu trả lời mà bạn tìm kiếm.

Hiểu về Cây logic

Về cơ bản, phân tích chính sách và khoa học cải tiến được phục vụ tốt bằng cách đặt câu hỏi “Chúng ta đang giải quyết vấn đề gì?” và “Tại sao chúng ta lại giải quyết vấn đề này ngay bây giờ?”

Thật không may, những câu hỏi này thường không được thảo luận trong nhiều tổ chức, dẫn đến chương trình nghiên cứu nghèo nàn và có khả năng gây bất đồng giữa các nhà lãnh đạo chủ chốt hoặc các bên liên quan.

Một định nghĩa vấn đề không nên quá rộng cũng không quá hẹp và nên đối mặt với các vấn đề về khả năng xử lý và phạm vi. Nỗ lực này có thực tế không? Dữ liệu có sẵn không? Ai là nhà vô địch? Có một con đường để tác động?

Rào cản là gì? chúng ta sẽ khám phá một mẫu cho một tuyên bố vấn đề toàn diện, bao gồm các phần mô tả vấn đề cơ bản hiện tại, bất kỳ bối cảnh liên quan nào, phạm vi dự án và định nghĩa về thành công sẽ như thế nào và bất kỳ hạn chế chính nào cần Để được hạch toán. Bạn cũng có thể muốn nghĩ trước về các danh mục này cho công việc của mình.

Phân tích nguyên nhân gốc rễ giúp chia nhỏ các vấn đề phức tạp thành các vấn đề khả thi hơn. Nó có thể giúp các cơ quan giáo dục giải quyết các lĩnh vực cần cải thiện hiệu quả hơn bằng cách cố gắng xác định và khắc phục nguyên nhân gốc rễ của các sự kiện, thay vì chỉ giải quyết các triệu chứng của chúng.

Xác định nguyên nhân gốc rễ giúp bạn phát triển một kế hoạch hành động để thực hiện, kiểm tra và sửa đổi cho đến khi vấn đề được giải quyết.

Phân tích nguyên nhân gốc rễ có thể có nhiều dạng, từ đơn giản đến phức tạp. Nhiều tài nguyên tồn tại để thông báo phân tích nguyên nhân gốc rễ. Mặc dù chúng không phải là trọng tâm của Viện, nhưng chúng tôi sẽ dành thời gian để cấu trúc và thảo luận về một công cụ đơn giản gọi là cây logic để phát triển và cấu trúc một vấn đề cũng như nguyên nhân gốc rễ và các giải pháp khả thi.

Cách xây dựng và sử dụng Cây Logic

Cây logic – một thuật ngữ đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau với “cây vấn đề” hoặc “cây quyết định” – là một cách để chia nhỏ một cách trực quan một tuyên bố vấn đề hoặc câu hỏi thành

Các bộ phận cấu thành. Đây là một ví dụ minh họa đơn giản về một cậu bé cố gắng tiết kiệm đủ tiền để mua một chiếc xe đạp mới:

Ví dụ minh họa Cây logic
Ví dụ minh họa Cây logic

Làm cách nào để tôi tiết kiệm đủ tiền để mua xe đạp?

 1. Tôi có thể tăng số tiền tôi kiếm được không?
 • Tôi có được tăng phụ cấp thường xuyên không?
 • Cho tôi xin việc được không?
  • Giao báo
  • Cắt cỏ
  • Khác
 • Tôi có thể xin tiền từ ông bà hoặc người thân khác không?
 • Tôi có thể bán một số tài sản khác của mình để gây quỹ không?
  • Bán XBOX
  • Bán Violin
  • Khác
 1. Tôi có thể giảm số tiền tôi chi tiêu không?
 • Có được giảm chi một lần không?
  • Video
  • Game
 • Tôi có thể giảm chi tiêu liên tục không?
  • Kẹo
  • Phí thuê bao

Sử dụng một cây logic, cậu bé có thể đưa ra một loạt các lựa chọn để giúp cậu có đủ tiền mua một chiếc xe đạp. Cậu bé này có thể xem xét từng nhóm nhánh có thể và xác định khả năng thành công cũng như cân nhắc tổng số tiền có thể có liên quan.

Một số nhánh liên quan đến rất nhiều ẩn số: Cậu bé có thể cắt bao nhiêu bãi cỏ?

Những người khác liên quan đến những ràng buộc thực sự: Cha mẹ cậu ấy có thực sự cho phép anh ấy bán cây vĩ cầm của mình không?

Tương tự như vậy, khi chúng ta xây dựng các tuyên bố vấn đề bằng cách sử dụng cây logic cho chính sách giáo dục, một số nhánh nhanh chóng tỏ ra khả thi hơn những nhánh khác.

Lưu ý rằng ở mỗi giai đoạn khi các nhánh mới hình thành, điều quan trọng là các nhánh đó phải là “MECE” – biệt ngữ chỉ loại trừ lẫn nhau và thấu đáo mọi khía cạnh. Mỗi nhánh đại diện cho một cái gì đó khác nhau, và tất cả các khả năng đều ở đó.

Bạn nên đảm bảo rằng các nhánh không chồng lên nhau hoặc xuất hiện nhiều lần. Nếu bạn gặp khó khăn khi bắt đầu, hãy bắt đầu bằng cách liệt kê các nguyên nhân hoặc danh mục gốc tiềm năng trên một tờ giấy – bạn có thể xác định các nhóm hợp lý sau này.

Ngoài ra, bạn có thể chọn viết cấu trúc phân cấp dưới dạng câu hỏi (xem ví dụ ở trên) để định hình các nhánh của cây logic hướng tới các biện pháp can thiệp khả thi hoặc bạn có thể nghĩ về việc cây nhìn ngược thời gian. Bằng cách nào đó, cậu bé đã xoay xở để mua được một chiếc xe đạp mới – chuyện này xảy ra như thế nào?

Một bài tập để bạn thử

Cố gắng tập hợp một cây logic cho một dự án quan trọng hoặc câu hỏi nghiên cứu mà bạn đang nghĩ đến trước Viện (chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dự án trong Bản cập nhật các dự án chính của mình).

Làm thế nào bạn sẽ vẽ này? Lưu ý rằng nó không dễ dàng như thoạt nhìn! Bắt đầu với một tờ giấy trắng và thử một vài biến thể và xem hệ thống phân cấp câu hỏi hoặc nguyên nhân gốc rễ phát triển như thế nào. Bạn không cần phải gửi cây logic thực hành của mình.

Tại Viện, chúng tôi dự định giải quyết một số câu hỏi lớn có thể bao gồm:

 • Làm thế nào chúng ta có thể nâng cao hiệu quả của giáo viên?
 • Làm thế nào chúng ta có thể tăng số lượng sinh viên tốt nghiệp liên tục theo học và tốt nghiệp đại học?

Ví dụ sử dụng cây phân tích để giải quyết vấn đề:

Làm thế nào chúng ta có thể nâng cao hiệu quả của giáo viên?

1. Chúng ta có thể cung cấp đào tạo và phát triển chuyên môn không?

 • Chúng ta có thể tổ chức các khóa đào tạo chuyên môn thường xuyên không?
  • Cung cấp các khóa học liên quan đến phương pháp giảng dạy và nội dung bài giảng
  • Đào tạo về công nghệ giáo dục và sử dụng công nghệ trong quá trình dạy học
 • Chúng ta có thể cung cấp tài liệu và nguồn tài nguyên học tập không?
  • Cung cấp sách giáo trình, sách tham khảo và tài liệu nghiên cứu
  • Tạo ra một thư viện số hoặc trang web tài nguyên cho giáo viên

2. Chúng ta có thể tạo điều kiện để giáo viên chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác không?

 • Chúng ta có thể tổ chức các cuộc họp chuyên đề hoặc hội thảo giữa các giáo viên không?
  • Cung cấp diễn giả chuyên nghiệp để chia sẻ kinh nghiệm và ý tưởng
  • Tổ chức các hoạt động nhóm để thảo luận và học hỏi từ nhau
 • Chúng ta có thể tạo ra một môi trường hỗ trợ để giáo viên chia sẻ tài liệu và ý tưởng không?
  • Tạo diễn đàn trực tuyến hoặc nền tảng chia sẻ thông tin
  • Khuyến khích việc xây dựng mạng lưới kết nối giữa các giáo viên trong cùng lĩnh vực

Các bước để phát triển một kế hoạch phân tích

Trong Học viện, chúng ta sẽ thảo luận chi tiết hơn về cách sử dụng cây logic để hỗ trợ tạo kế hoạch phân tích. Trước phiên của chúng tôi, bạn nên xem xét những điều sau đây:

 1. Nêu giả thuyết về tầm quan trọng tương đối của các nhánh cây logic
 2. Cắt tỉa cây giải pháp của bạn bên ngoài những hạn chế của bạn (hoặc cực kỳ không hợp lý)
 3. Xác định mức độ chắc chắn cần thiết cho các phân tích
 4. Xác định thời gian và dữ liệu cần thiết (hoặc có sẵn)
 5. Chia sẻ với mọi người để “xã hội hóa” các ý tưởng: bạn có thiếu điều gì không?

Kế hoạch phân tích cũng sẽ chứa thông tin về thời gian. Lập kế hoạch cho các yếu tố phụ thuộc chính là một nỗ lực quan trọng nhằm đảm bảo rằng các kỳ vọng phù hợp được đặt ra và nỗ lực đó sẽ diễn ra suôn sẻ nhất có thể.

Xem bài viết liên quan:

Nguồn tham khảo:

 • Viện nghiên cứu đại học Harvard

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *